Social :

เมินบิ๊กตู่ขู่ “ชวน”เมินโจมตีเข้าข้างรบ.ยันยึดรธน.-ไวพจน์ไร้เอกสิทธิคุ้มครอง

05 ธ.ค. 62 06:12
เมินบิ๊กตู่ขู่ “ชวน”เมินโจมตีเข้าข้างรบ.ยันยึดรธน.-ไวพจน์ไร้เอกสิทธิคุ้มครอง

เมินบิ๊กตู่ขู่ “ชวน”เมินโจมตีเข้าข้างรบ.ยันยึดรธน.-ไวพจน์ไร้เอกสิทธิคุ้มครอง
"ชวน" ปัดเข้าข้างรัฐบาล ปมนับองค์ประชุมโหวตญัตติ ม.44 ยันยึดตามรัฐธรรมนูญ เมินบิ๊กตู่ขู่ยุบสภาฯ หากล่มครั้งที่3 ชี้"ไวพจน์" ไร้เอกสิทธิ์ สส.คุ้มครอง
 
นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมวอล์คเอาท์ หากฝ่ายรัฐบาลยังคงยืนยันให้มีการลงมติใหม่ ว่า ปัจจุบันประชาชนติดตามการเมืองมากขึ้น เนื่องจากเห็นว่ามีผลกับตัวเองโดยตรง ดังนั้นนักการเมืองคนไหนที่ไม่มาประชุม หรือไม่เข้าร่วม เพราะต้องการประท้วง ก็สามารถทำได้ วันหนึ่งที่รัฐบาลขอนับใหม่ได้ ฝ่ายค้านก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะเสียงต่างกันไม่ถึง 25 เสียงก็สามารถทำได้ตลอด ทั้งนี้ นายชวน กล่าวถึงการทำหน้าที่การประชุมครั้งที่ผ่านมาว่า ในวันนั้นได้ถามสมาชิกแล้วว่า จะยืนยันให้นับองค์ประชุมใหม่หรือไม่ ซึ่งนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ก็ยังคงยืนยันตามเดิม ดังนั้นจึงต้องเป็นไปตามข้อบังคับการประชุม คือ ให้เรียกชื่อตามวิธีการที่ประธานกำหนด โดยไม่สามารถทำอย่างอื่นได้เลย จึงทำให้เสียเวลา พร้อมย้ำเรื่องการถูกโจมตีว่าเข้าข้างรัฐบาลว่า ไม่สามารถทำแบบนั้นได้อยู่แล้ว ทุกอย่างต้องเป็นไปตามข้อบังคับ และรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด เพราะหากทำผิดประธานต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ยอมรับว่าหากเป็นเรื่องข้อกฎหมาย แต่ละฝ่ายสามารถแสดงความเห็นที่แตกต่างกันได้ โดยเฉพาะเรื่ององค์ประชุมที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง เพราะไม่ได้ลงมติกันในวันเดียวกัน ซึ่งวิธีการที่ปฏิบัติมา นับองค์ประชุมใหม่เท่าไหร่ ก็เป็นแบบนั้น

 


“ชวน” เมินบิ๊กตู่ขู่ยุบสภาฯ หากล่มครั้งที่3

นายชวน กล่าวถึงการที่หลายฝ่ายเกรงว่า อาจทำให้การประชุมสภาต้องสะดุดลงนั้น มองว่า เป็นเพียงแค่ช่วงหนึ่ง เชื่อว่า ส.ส.ส่วนใหญ่รู้ว่า ประธานสภาไม่มีสิทธิเตือน หาก ส.ส.ทำอะไรที่ขัดต่อประโยชน์ส่วนรวม มีเจตนาทำให้เกิดความปั่นป่วน หรือ กลั่นแกล้งการทำงาน แต่ประชาชนจะเป็นคนเตือนเอง และมีผลต่ออนาคต ส.ส.คนนั้นเช่นกัน ขณะที่กระแสข่าวที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขู่จะยุบสภา หากการประชุมสภา ในวันนี้ล่มเป็นครั้งที่ 3 นั้น นายชวน กล่าวว่า อย่าไปพูดถึง เพราะอำนาจในการยุบสภาไม่ได้อยู่ที่คนขู่
ขณะเดียวกัน นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่ศาลออกหมายจับ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในคดีล้มการประชุมอาเซียนว่า ต้องถือพ.ต.ท.ไวพจน์ ไม่มีเอกสิทธิ์ ส.ส.คุ้มครองแล้ว เนื่องจากตามกฎหมาย จะให้การคุ้มครองต่อเมื่อ การดำเนินคดีของ ส.ส.ดังกล่าว ยังอยู่ในชั้นการสอบสวน แต่กรณี พ.ต.ท.ไวพจน์ ได้พ้นขั้นตอนดังกล่าวมาแล้ว กระบวนการต่อไปจึงเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะดำเนินการ ซึ่งหากพบเจ้าตัวก็สามารถจับกุมได้ทันทีขอบขอบคุณข้อมูลจาก:.innnews.

โพสต์โดย : monnyboy