Social :

เตรียมคุยวิปฝ่ายค้าน! พท.แถลงตั้งสอบ3สส.งูเห่าโทษไม่ส่งลต.ฟันอาญาหากรับเงิน

07 ธ.ค. 62 07:12
เตรียมคุยวิปฝ่ายค้าน! พท.แถลงตั้งสอบ3สส.งูเห่าโทษไม่ส่งลต.ฟันอาญาหากรับเงิน

เตรียมคุยวิปฝ่ายค้าน! พท.แถลงตั้งสอบ3สส.งูเห่าโทษไม่ส่งลต.ฟันอาญาหากรับเงิน
เพื่อไทย ตั้ง "พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์" ประธานสอบ 3 ส.ส. สวนมติ คาดโทษหากผิดจริงไม่ให้ลงรับสมัครเลือกตั้งในครั้งต่อไป เตรียมคุยวิปฝ่ายค้าน 

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยแกนนำพรรคเพื่อไทยแถลงข่าวถึงกรณีที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของพรรคโหวตสวนมติพรรคกรณีตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาผลกระทบการใช้อำนาจของรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และมาตรา 44 ว่าขณะนี้ทางพรรคได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ส.ส. ทั้ง 3 คนแล้ว โดยมี พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ เป็นประธานคณะกรรมการและจะใช้เวลาในการตรวจสอบภายใน 7-10 วัน โดยจะเรียก ส.ส. ทั้ง 3 เข้ามาให้เหตุผลถึงการโหวตสวนมติพรรค เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วจะส่งเรื่องให้หัวหน้าทำการพิจารณาต่อไป เบื้องต้นหากพบว่ามีความผิดจะมีโทษหนักสุดคือ ไม่ให้ลงรับสมัครเลือกตั้งในครั้งต่อไป ทั้งนี้หากพบว่ามีการซื้อขายในการโหวตนั้นก็จะดำเนินการตามกฎหมายอาญา
ส่วนตามรัฐธรรมนูญ ส.ส. สามารถโหวตได้โดยอิสระ และต้องไม่ถูกพรรคครอบงำนั้นพรรคมีแนวทางของพรรคที่ ส.ส. ต้องปฏบัติตามเพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันเอกสิทธิ์ก็เป็นในส่วนเอกสิทธิ์แต่ ส.ส. ต้องปฏิบัติตามระเบียบของพรรคด้วย หลังจากนี้ทางพรรคมองว่าการซื้องูเห่านั้นน่าจะมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ทางพรรคจึงต้องมีมาตรการเพื่อไม่ให้เกิดงูเห่าของพรรคขึ้นมาอีก

นายสมพงษ์ ยังกล่าวว่า การกระทำของรัฐบาลที่มีการซื้องูเห่านั้น แสดงให้เห็นถึงความกลัวในการตรวจสอบของรัฐบาล ถึงขั้นกล้าทำในสิ่งที่น่าละอายขัดต่อความรู้สึกของประชาขน ต่อความถูกต้องชอบธรรม ไม่สะทกสะท้านต่อความผิด และยังมีข่าวอีกว่ามีการใช้เงินจำนวน 7-8 หลักเพื่อโน้มน้าวชัดจูงให้มีมติสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลเพื่อไม่ให้ตั้ง กมธ. ศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 การซื้องูเห่าในแต่ละพรรคจึงถือว่าเป็นการขาดวินัยไร้จิตสำนึกของรัฐบาล

ส่วนกรณีพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่มีการโหวตสวนมติ 4 คนนั้น นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค กล่าวว่า ได้มีการหารือกันบ้างแล้ว โดยในสัปดาห์หน้าจะมีการหารืออีกครั้งในวิปฝ่ายค้ายเชื่อว่าขณะนี้พรรคเศรษฐกิจใหม่ก็กำลังตรวจสอบคนของตัวเองอยู่เช่นกัน
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy