Social :

เช็กด่วน! คนที่เราคบอยู่เป็นคู่บุญหรือคู่กรรม

07 ธ.ค. 62 19:12
เช็กด่วน! คนที่เราคบอยู่เป็นคู่บุญหรือคู่กรรม

เช็กด่วน! คนที่เราคบอยู่เป็นคู่บุญหรือคู่กรรมกว่าที่คนเราจะมาพบเจอกัน เริ่มลองคบกัน รักกัน จนกระทั่งสร้างครอบครัวร่วมกันได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แถมก็ไม่ใช่ใครก็ได้ด้วย จริงไหมคะ? ก็ตามที่หลายคนเชื่อเกี่ยวกับ “เนื้อคู่” หรือ “บุพเพสันนิวาส” แหละค่ะ (ไม่ได้เป็นเพียงแค่ชื่อหนังหรือละครเท่านั้นนะคะแฟนๆ) โดยที่มาที่ไปของคำว่าเนื้อคู่หรือบุพเพสันนิวาส นั้นหมายถึง “คนที่เคยสร้างบุญหรือกรรมร่วมกันมาตั้งแต่ชาติปางก่อน” หรือเคยได้ใช้ชีวิตร่วมกันเป็นคู่รัก เป็นสามีภรรยากัน โดยในทางพุทธศาสนามีความเชื่อว่า บุญหรือกรรมในอดีตชาตินั้นจะส่งผลสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบันชาติ ทำให้คู่รักนั้นได้วนกลับมาพบเจอกันและรักกันได้อีก

          เนื้อคู่นั้นมีอยู่ 2 ลักษณะ โดยมีทั้ง “คู่บุญ” และ “คู่กรรม” จะรักกันและสนับสนุนส่งเสริมกัน หรือทำร้ายจิตใจกัน ทำลายอีกฝ่าย ให้อีกฝ่ายเสียใจนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าในอดีตชาติเราได้สร้างบุญหรือสร้างกรรมร่วมกันมา หรือพูดง่ายๆ ก็คือสิ่งที่จะเป็นตัวชี้และกำหนดว่าเราเป็นคู่บุญหรือคู่กรรมกันนั้นก็คือ “กรรม” นั่นเอง หากคุณสร้างสร้างกรรมดีร่วมกันมา ยินดีด้วยนะคะ เพราะคุณจะได้เจอคู่บุญ แต่หากคุณร่วมกันสร้างกรรมชั่ว หรือทำสิ่งไม่ดีต่างๆ ร่วมกันมา นั่นหมายความว่าคุณเป็นคู่กรรมกันค่ะ จึงทำให้ในชาตินี้ต้องมาชดใช้กรรมต่อกัน ดังนั้นวันนี้โฮโรโซไซตี้ขอนำเสนอบทความนี้ให้กับแฟนๆ ลองอ่านกันดูนะคะ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับคู่รักที่คบกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นคู่ที่รักกันดีหวานแหววชื่นมื่น หรือแม้แต่คู่ที่เป็นคู่กัด ทะเลาะกัน จิกกัดกันตลอดเวลา โดยสามารถสังเกตุกันได้ง่ายๆ ดังนี้

 

คู่บุญ

          หากพูดถึง “คู่บุญ” ทุกคนคงจะเข้าใจว่าหมายถึงคนที่เคยได้ทำบุญร่วมกันมาตั้งแต่ชาติปางก่อน จึงทำให้ในชาตินี้ได้กลับมาพบเจอกัน แต่จริงๆ แล้ว คนที่เป็นคู่บุญกันนั้นอาจจะเคยเป็นเพื่อน เป็นญาติ เป็นคนรักกันมาก่อน หรืออาจจะเคยมีโอกาสได้รู้จักกันในระยะเวลาช่วงหนึ่งก็ได้

          คู่บุญจะไม่ทำร้ายกันรุนแรง ไม่สร้างปัญหาหรือไม่ทำให้อีกฝ่ายต้องรู้สึกเสียใจหรือเจ็บปวดอะไรมากนัก แต่จะมาในรูปแบบลักษณะที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันหรือมีความรู้สึกดีๆ ให้กันเสียมากกว่า อย่างไรก็ตาม ส่วนมากคนเราเกิดมามีคู่บุญกันมากมาย และไม่จำเป็นที่จะต้องมาคบกันหรือเป็นคู่รักกันเสมอไปนะคะ บางคนอาจจะแค่ผ่านเข้ามาพบเจอกัน มารักกัน มาให้การสนับสนุนช่วยเหลือ หรือมาทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดี หรืออาจจะแค่เดินผ่านเดินสวนกันแล้วรู้สึกถูกชะตาก็ได้ และเมื่อบุญที่เคยได้สั่งสมมานั้นหมดลง ก็จะมีเหตุให้คนทั้งสองต้องแยกจากกันไปนั่นเอง
คู่กรรม

          คู่กรรม จะแตกต่างจากคู่บุญอย่างสิ้นเชิง มักอยู่ด้วยกันแบบกินข้าวคลุกน้ำตาเสียมากกว่า และสังเกตได้ว่าอยู่ด้วยกันแล้วทรงๆ หรือไม่ค่อยเจริญรุ่งเรือง ฝ่ายหนึ่งทำให้อีกฝ่ายต้องสูญเสีย ไม่ว่าจะในรูปแบบของเงินทอง ข้าวของ หรือทำร้ายจิตใจ ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกเจ็บช้ำน้ำใจ เสียใจ และอื่นๆ (หรือต่างคนก็ต่างทำสิ่งแย่ๆ ใส่กันไปมาโดยที่ก็เลิกกันยากเสียด้วย) โดยคู่กรรมจะเกิดมาพบเจอกันเพื่อหักล้างและทำลายกันและกันเพื่อเป็นการชดใช้กรรมในอดีตชาติที่แต่ละคนเคยได้สร้างเอาไว้

          มีคนเคยกล่าวไว้ว่าคนที่เป็นคู่เวรคู่กรรมกันนั้น ฝ่ายหนึ่งจะทำให้อีกฝ่ายหลงจนไม่สามารถถอนตัวได้ ไม่ยอมรับและไม่ยอมมองความเป็นจริง เปรียบได้กับคนหูหนวกตาบอด แม้ว่าจะโดนอีกฝ่ายทำร้ายมากแค่ไหนก็ตาม แต่เมื่อวันหนึ่งเวรกรรมที่เคยได้ทำไว้หมดลง ซึ่งก็คือการหมดเวรหมดกรรมต่อกันนั่นเอง ก็จะเริ่มค่อยๆ ดีขึ้น เริ่มมองเห็นความเป็นจริงได้มากขึ้น

          นอกเหนือจากคู่บุญคู่กรรมแล้ว ยังมี “คู่แท้” ด้วยนะคะ โดยคู่แท้จะเป็นคู่ที่เกิดมาเพื่อกันและกัน จะเป็นคู่ที่รักกันดี อยู่ด้วยกันแล้วมีแต่ความสุข ความเจริญก้าวหน้า สนับสนุนช่วยเหลือเกื้อกูลกันได้เสมอ สามารถอยู่กันได้อย่างยืดยาว ไม่ว่าจะมีอุปสรรคหรือเรื่องร้ายๆ เข้ามา แต่ก็จะสามารถผ่านพ้นกันไปได้

          แอบมาบอกเพิ่มนิดนึงค่ะ สำหรับใครที่อยากจะเป็นมากกว่าคู่บุญ แนะนำให้พากันไปสร้างบุญหรือทำสิ่งดีๆ ร่วมกันมากๆ บ่อยๆ นะคะ นอกจากคุณจะได้ใช้เวลาร่วมกันแล้ว ยังเป็นการต่อยอดบุญให้คุณเผื่อว่าจะได้กลายมาเป็นคู่แท้กันได้ด้วยค่ะ หรือแม้แต่คู่เวรคู่กรรม หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยอมจบยอมละกรรม ให้อภัยและอโหสิกรรมต่อกัน และพากันไปทำบุญหรือทำสิ่งดีๆ ร่วมกันแล้ว ก็อาจจะเปลี่ยนจากคู่กรรมกลายมาเป็นคู่บุญหรือคู่แท้ก็ได้ค่า

          อย่างไรก็ตามหากคบกันแล้วยังไงก็ไม่รอด ยื้อกันต่อไปจนเหนื่อย ให้คิดเสียว่าบุญและกรรมของเราในชาติก่อนทำมาร่วมกันได้ถึงเท่านี้ ตอนนี้เราหมดเวรหมดกรรมต่อกันแล้ว อย่าได้ถือโทษโกรธเคืองอะไรกันเลย แล้วทำจิตใจให้สบาย ปล่อยวาง พยายามใช้ชีวิตไปตามปกติ หากคุณทำตัวเองให้ดีขึ้น พาตัวเองไปอยู่ในสังคมที่ดี แอดมินเชื่อว่าคุณจะต้องได้พบเจอคนที่ดีๆ แน่นอนค่ะ 


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:.sanook.com

โพสต์โดย : monnyboy