Social :

อย่ารั้นเกินไป! “สุดารัตน์”แนะนายกฯปรับความคิดบ้าง

08 ธ.ค. 62 10:12
อย่ารั้นเกินไป! “สุดารัตน์”แนะนายกฯปรับความคิดบ้าง

อย่ารั้นเกินไป! “สุดารัตน์”แนะนายกฯปรับความคิดบ้าง

"สุดารัตน์" แนะนายกฯปรับความคิด เชื่อมั่น ศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย ต้องเคารพกติกา ของประชาธิปไตยอย่างแท้จริง การขอให้ลืม เป็นสิ่งไม่ถูกต้อง ฉะ ใช้อำนาจไม่สนกติกาเพื่อตัวเอง


คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาขอทุกฝ่ายเลิกวิพากษ์วิจารณ์พรรคฝ่ายค้านโหวตสวนมติ และขอให้จบได้แล้วนั้น ว่าเรื่องนี้ ตนเป็นห่วงวิธีคิดของนายกรัฐมนตรี เพราะอย่าลืมว่าการกลับมาเป็นนายกฯ ในครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ที่มาจากระบอบประชาธิปไตย ผ่านการเลือกตั้งมา ดังนั้นวิธีการคิดก็ต้องเปลี่ยนไปด้วย นายกฯ ต้องเชื่อมั่นและศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย สำคัญที่สุดคือการเคารพกติกา ของประชาธิปไตยอย่างแท้จริง
ทั้งนี้ สิ่งที่พรรครัฐบาลทำ โดยขอให้คนลืมๆ ไปนั้น เป็นการทำให้คนลืมในสิ่งที่ผิดกติกาและผิดจรรยาบรรณ ซึ่งในฐานที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้นำประเทศ ไม่ควรมีความคิดเช่นนี้ แต่ควรส่งเสริมให้คนเคารพและศรัทธากระบวนการประชาธิปไตย รวมถึงส่งเสริมให้คนมีจรรยาบรรณ การที่พรรคทางฝั่งรัฐบาลเสียงไม่พอ แล้วใช้วิธีฉกชิงวิ่งราวคะแนนเสียงจากเพื่อนบ้าน ด้วยการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์มันไม่ได้เป็นการปฏิรูปการเมืองไม่ได้เป็นการทำให้ประชาธิปไตยแข็งแรงขึ้นที่สำคัญข้ออ้างในการรัฐประหารแล้วบอกว่าจะเข้ามาปฏิรูปการเมือง ผ่านมาเกือบ 6 ปีนี่หรือคือตัวอย่างที่ดีของการเข้ามาปฏิรูปการเมือง แต่นี่เป็นเหมือนการเมืองย้อนยุคกลับไปในปี2518 ดังนั้นจึงพิสูจน์ให้เห็นว่าการเมืองที่ใช้อำนาจใช้เงินมันจบด้วยผลประโยชน์ เมื่อมีการเลือกตั้งก็มีการกล่าวอ้างกันทั่วไปว่ามีการชื้อเสียงมากที่สุด เมื่อเข้ามาเป็นรัฐบาลก็มีการดำเนินการอย่างที่ผิดๆแบบที่เห็นมีการแจกกล้วยมีงูเห่าแบบนี้มันเป็นการใช้อำนาจรัฐเข้ามาบีบ อำนาจเงิน มาบีบทั้งนั้น นี่หรือคือการปฏิรูปการเมืองฉะนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ต้องไปปรับความคิดแล้วก็ให้พล.อ.ประยุทธ์เข้าใจหลักการและเห็นระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริงเสียก่อน
คุณหญิงสุดารัตน์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า การโหวตคะแนนในสภา เป็นเรื่องอุดมการณ์ของแต่ละคนไม่เกี่ยวกับพรรคการเมือง ว่า การกระทำดังกล่าวผิดหลักการตั้งแต่แรกแล้วเพราะหากโหวตแพ้ในสภาจะต้องมีการนับคะแนนตั้งแต่ตอนนั้น แต่สิ่งที่ทำอยู่คือการของโหวตใหม่ ซึ่งเรื่องนี้เอง ทำให้เห็นว่ารัฐบาลกำลังใช้อำนาจทุกอย่างไม่สนใจว่าจะผิดกติกา หรือจริยธรรมอย่างไร แต่การกระทำดังกล่าวก็เพื่อให้รัฐบาลอยู่รอดเท่านั้นเอง ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่การปฏิรูปการเมืองแต่เป็นการปฏิรูปเพื่อตัวเองทั้งสิ้น

ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบ ส.ส.งูเห่าของพรรคเพื่อไทย ว่าครั้งนี้จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดเลยหรือไม่นั้น คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่าจะดำเนินการอยู่แล้วไม่เช่นนั้นจะเป็นผู้ที่ทำลายระบบประชาธิปไตยเสียเอง ถึงแม้ที่ผ่านมาจะไม่เด็ดขาดชัดเจน แต่ในครั้งนี้พรรคมีมติและมีความชัดเจนในการจัดการกับ ส.ส.งูเห่าของพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy