Social :

เชื่อไว้ดี! โบราณสอนไว้ ก่อนเดินทางไกลควรทำสิ่งนี้ แล้วจะปลอดภัย

10 ธ.ค. 62 20:12
เชื่อไว้ดี! โบราณสอนไว้ ก่อนเดินทางไกลควรทำสิ่งนี้ แล้วจะปลอดภัย

เชื่อไว้ดี! โบราณสอนไว้ ก่อนเดินทางไกลควรทำสิ่งนี้ แล้วจะปลอดภัย


เชื่อไว้ดี! โบราณสอนไว้ ก่อนเดินทางไกลควรทำสิ่งนี้ แล้วจะปลอดภัย

กลายเป็นธรรมเนียมคนไทยทุกเทศกาลหยุดยาวจะเดินทางกลับภูมิลำเนา ท่องเที่ยว และทุกครั้งต้องมีสื่อรายงานว่ามีคนบาดเจ็บ ตาย พิการเป็นจำนวนมาก การสูญเสียชีวิต สูญเสียทรัพย์สินทำให้ญาติพี่น้องเสียใจ ทำไมใกล้เทศกาลหยุดยาวปีใหม่แล้ว ไม่ลองอ่านวิธีเดินทางไกลแบบคนโบราณ เดินทางอย่างไร ไม่มีเจ็บตาย ปลอดภัยชัวร์บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     การเดินทางกลับภูมิลำเนาตอนเทศกาลไม่ว่าปีใหม่หรือสงกรานต์มียานพาหนะสัญจรจำนวนมาก และมีอุบัติเหตุมากมาย ทุกปีต้องมีการสูญเสียชีวิต บาดเจ็บ บางคนพิการ สร้างภาระและความเสียใจกับญาติมิตร สาเหตุอาจมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เชื่อหรือไม่ว่ามีบันทึกสมัยก่อนคนโบราณสอนลูกหลานเรื่องวิธีการเดินทางไกลอย่างไร จะปลอดภัยไม่เจ็บไม่ตาย เพราะสมัยโบราณคนหลีกเลี่ยงการเดินทางตอนย่ำค่ำ จากอิทธิพลความเชื่อพวกพราหมณ์เชื่อกันว่า
ครั้งหนึ่งมียักษ์ตนหนึ่งจำศีลอยู่ในป่าเป็นเวลานาน จนมหาเทพ มีความเอ็นดู อยากจะให้พรสามประการกับยักษ์ตนที่ว่า ยักษ์สบโอกาสขอพรว่า ขอให้ชีวิตอมตะไม่มีเทพ คนหรือสัตว์ผู้ใดฆ่าตาย ประการที่สองไม่ตายนอกบ้านในบ้าน สุดท้ายไม่ตายทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่นานยักษ์เริ่มอันธพาลเกเรออกทำร้ายเทวดา และผู้คน จนเทวดาทนไม่ไหวไปทูลพระนารายณ์

     พระนารายณ์ทราบและแปลงตัวเป็นครึ่งคนครึ่งสัตว์จับยักษ์มาตรงธรณีประตู ตอนก่อนพระอาทิตย์ตกดิน และยักษ์ไม่ทราบว่าครึ่งคนครึ่งสัตว์ คือตัวอะไรกันแน่ ธรณีประตูไม่ทราบว่าอยู่ในหรือนอกบ้าน ก่อนพระอาทิตย์ตกดินไม่ทราบว่ากลางวันหรือกลางคืน ในที่สุดยักษ์โดนพระนารายณ์ฆ่าตาย กลายเป็นความเชื่อคนไทยสมัยอยุธยา เพราะรับอิทธิพลจากขอม ขอมได้รับอิทธิพลจากพวกพราหมณ์อินเดียตกทอดสู่คนไทยโบราณ เป็นความเชื่อคนโบราณว่าตอนก่อนพระอาทิตย์ตกดินเป็นย่ำยามปีศาจ ห้ามเดินทางไกล ควรพักผ่อนก่อนกระทั่งพระอาทิตย์ตกดิน เวลากลางคืนจะเดินทาง หรือไม่เป็นเวลาเช้าพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว

     คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่า การเดินทางไปไหนไกลๆ ไม่ควรเลือกเวลาใกล้ค่ำ เพราะเป็นเวลาที่สัตว์ป่าออกหากิน นกบินกลับรัง งูมีพิษเริ่มออกจากรูอาจทำอันตรายแก่ผู้คนเดินทาง และออกเป็นอุบายสอนลูกหลานว่า ไม่ควรเดินทาง ความเป็นจริงอาจเพราะสภาพแวดล้อมระหว่างระยะกลางวันและกลางคืนสายตาต้องปรับสภาพไม่เคยชินอาจก่ออุบัติเหตุร้ายแรง ทางที่ดีที่สุดทุกครั้งที่จะออกเดินทางควรตั้งสติก่อนสตาร์ท และไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy