menu ปลอดภัยแล้ว! ส่ง137คนจากอู่ฮั่นกลับบ้านแล้วอีก1เฝ้าระวัง
date 20 ก.พ. 63 07:02    หมวด: ข่าวราชการ การเมือง
facebook twitter google plus
ปลอดภัยแล้ว! ส่ง137คนจากอู่ฮั่นกลับบ้านแล้วอีก1เฝ้าระวัง


ส่ง 137 คนไทยกลับจากอู่ฮั่นกลับบ้านแล้ว อีก 1 คนเฝ้าระวัง ที่ รพ.ชลบุรี


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี, พลเรือโทวรา แทนขำ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมกำหนดการส่งคนไทย 137 ชีวิต จากเมืองอู่ฮั่นกลับบ้าน ณ อาคารรับรองฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบจ.ชลบุรีนายสาธิต เปิดเผยว่า สำหรับภารกิจการดูแลคนไทยจากเมืองอู่ฮั่นทั้ง 138 คน ผ่านไปได้ด้วยดี ขณะนี้กลับบ้านได้แล้วตามกำหนด 137 คน ส่วนอีก 1 คนยังเฝ้าระวังที่โรงพยาบาลชลบุรี แม้ผลตรวจเลือดจะเป็นลบ แต่ยังคงต้องรอการตรวจซ้ำอีกครั้งเพื่อยืนยัน 100% จากนั้นก็จะปล่อยให้กลับบ้านได้ ซึ่งจากการพูดคุยทุกคนดีใจที่จะได้กลับบ้าน และกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่คอยดูแล


อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข ยังคงมีภารกิจสำคัญคือการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งขณะนี้เป็นไปได้ด้วยดี จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อยังคงอยู่ที่ 35 ราย กลับบ้านแล้ว 17 ราย หากประเทศไทยสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้ เชื่อว่าจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ฝากถึงประชาชนให้ระวังข่าวปลอมตามสื่อโซเชียลมีเดียซึ่งอาจทำให้ข้อมูลคลาดเคลื่อน ส่วนการป้องกันเชื้อไวรัสสามารถทำได้ด้วยการยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วย หรือผู้ที่มีอาการไข้ หากไปตามชุมชน หรือที่มีคนจำนวนมากให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกัน


ด้านเจ้าหน้าที่สถานเอกอัคราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ทั้ง 3 คน ที่เป็นผู้คอยประสานงานจนสามารถนำคนไทยกลับบ้านได้นั้น กล่าวว่า ส่วนตัวรู้สึกดีใจ ภูมิใจ ที่สามารถช่วยทุกคนได้ วันนี้ดีใจที่ได้เห็นทุกคนกลับบ้าน ได้เห็นรอยยิ้มของทุกคน เพราะถือว่าภารกิจสำเร็จ ส่วนการเข้ามาอยู่ในอาคารรับรองสัตหีบ กองทัพเรือกับคนไทยทั้ง 138 คน นั้นเปรียบเสมือนบ้าน เพราะได้รับการดูแลทุกอย่างดีมาก หลังจากนี้จะเดินทางกลับกรุงปักกิ่งเพื่อกลับไปทำงานตามปกติ และต้องถูกกักตัวอีก 14 วัน ตามที่ทางการจีนกำหนด

ทั้งนี้ นายสาธิต กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 รายที่เสียสละช่วยประสานทางการจีนทุกอย่างจนสามารถนำคนไทยกลับบ้านได้ แม้ต้องขับรถจากกรุงปักกิ่งมาเมืองอู่ฮั่นระยะทางร่วม 2,000 กิโลเมตร แม้ต้องมาถูกกักตัว 

  
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews


โพสต์โดยสมาชิก : monnyboy


menu FIND US ON FACEBOOK arrow

menu ข่าวล่าสุด arrow