menu เริ่มแล้ว! ทบ.เปิดสายร้องทุกข์แล้วปัดปาหี่-ทหารเกษียณออกบ้านหลวงมีค.
date 20 ก.พ. 63 07:02    หมวด: ข่าวราชการ การเมือง
facebook twitter google plus
เริ่มแล้ว! ทบ.เปิดสายร้องทุกข์แล้วปัดปาหี่-ทหารเกษียณออกบ้านหลวงมีค.


รอง ผบ.ทบ.แถลง Call center "สายตรง ผบ.ทบ." ขอให้มั่นใจทุกอย่างเก็บเป็นความลับ ยัน ไม่ใช่"ปาหี่"ตามที่บางคนโจมตี - ทหารเกษียณต้องคืนบ้านหลวงภายในมีค.

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบกแถลงเปิดตัวศูนย์ Call center “สายตรง ผบ.ทบ.02-018-7330 ” อย่างเป็นเป็นทางการ เพื่อให้กำลังพลสามารถร้องทุกข์มาอย่างผู้บัญชาการทหารบก
ได้โดยตรง ที่ได้เปิดดำเนินการเมื่อวานนี้เป็นวันแรก ซึ่งเปิดให้ภาคเอกชนเข้ามาดำเนินการเป็น Call centerโดยจะมีการบันทึกการสนทนา เพื่อส่งไปยังผู้บัญชาการทหารบก พร้อมแนบ ชื่อ ยศ สังกัด
ใส่ซองปิดผนึก เพื่อประกันให้กำลังพลที่ร้องเรียนเข้ามาได้มั่นใจว่าทุกอย่างจะเป็นความลับอย่างแท้จริง 

ส่วนเรื่องที่ถูกร้องเรียนเข้ามาผ่าน Call Center อาจจะมีการนำมาประเมินความสำคัญหากเรื่องใดที่มีผู้ร้องเรียนเป็นจำนวนมาก ก็จะถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ แต่ก็ขอเรียนไปยังผู้บังคับหน่วยทั่วประเทศ
ว่าไม่ต้องกังวล เพราะคนที่เป็นถึงผู้บัญชาการทหารบกและรองผู้บัญชาการทหารบก มีดุลพินิจเพียงพอที่จะแยกแยะได้ว่าเรื่องใดเป็นเรื่องจริง เรื่องใดเป็นเรื่องการกลั่นแกล้ง เพราะจะมีการกลั่นกรองผ่านเจ้าหน้าที่จากเอกชนที่มีประสบการณ์ ซึ่งหากประเมินแล้วพบว่าเรื่องร้องเรียนเป็นความจริง จะมีการโทรสอบถามไปยังผู้บังคับหน่วย และหากพบว่ามีมูลความจริงก็จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป ซึ่งในระหว่างการตรวจสอบ จะต้องมีการย้ายฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งออกจากพื้นที่ เพื่อไม่ให้กระทบการสอบสวน จึงขอให้ประชาชนมั่นใจกองทัพบก เพราะผู้บัญชาการทหารบก มีเจตนาที่ดี อะไรที่เกินอำนาจของกองทัพบก ก็จะมอบให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) ดำเนินการตรวจสอบต่อไป

  

 

รองผบ.ทบ.ยัน เปิดสายด่วนไม่ใช่ “ปาหี่”

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยว่า ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ตนเองเดินสายทำความเข้าใจ
ผู้บังคับหน่วย ให้ดูแลทุกข์สุขผู้ใต้บังคับบัญชา อย่าใช้ระบบเจ้าขุนมูลนาย เพราะแม้ว่าทหารจะต้องมีความเด็ดขาด เพื่อบังคับบัญชาการรบ แต่ปัจุบันจำเป็นต้องเพิ่มการเอาใจใส่ทุกข์สุขของผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งกองทัพบก มั่นใจว่า การดำเนินการทั้ง 2 ระบบควบคู่กันไป จะทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชา มีความมั่นใจมากขึ้น โดยยืนยันว่า การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้เป็นการปรับตัวตามกระแสสังคม แต่ถ้าหากมีความจำเป็นต้องใช้ระบบบังคับบัญชาในการรบเมื่อสั่งก็ต้องไป ความเด็ดขาดต้องคงอยู่

พร้อมกันนี้ รองผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่า การเปิดสายด่วน Call Center ผบ.ทบ.ไม่ใช่ “ปาหี่” ตามที่บางพรรคการเมืองโจมตี เพราะอะไรที่เริ่มต้นตั้งแต่จากเบอร์ 1 ย่อมเป็นเรื่องที่จริงจังทั้งหมด ขณะเดียวกัน ยังได้ชี้แจงถึงเหตุการณ์ความรุนแรงใน 2 -3 เหตุการณ์ที่ผ่านมา Lone wolf หรือ หมาป่าเดียวดาย อยู่ในความรับผิดชอบของ กอ.รมน. จะต้องศึกษา เหตุการณ์กราดยิงที่ จ.นครราชสีมา อย่างจริงจังเพื่อกำหนดบทบาทที่ชัดเจนของแต่ละหน่วยงาน พร้อมทั้งขอความเห็นใจจากสังคมว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมีทหารเกี่ยวข้องเพียง 2-3 คน และมีผู้ลงมือเพียงคนเดียว แต่กำลังพลของกองทัพบกกว่า 2 แสนคน กำลังถูกตำหนิไปด้วย ทั้งที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนและจุดต่างๆ ทำหน้าที่ด้วยความเสียสละ
แต่ต้องมาพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย ซึ่งสิ่งที่เป็นห่วงมากที่สุดคือครอบครัวของกำลังพล จึงขอให้ประชาชนเมตตาให้กับคนที่ไม่เกี่ยวข้อง


ทหารเกษียณต้องคืนบ้านหลวงภายในมีค.

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงแนวทางปฏิบัติในทหารเกษียณอายุราชการไปแล้ว ให้ออกจากบ้านพักหลวง ว่า เป็นเรื่องที่พูดยาก ซึ่งการแก้ปัญหาเรื่องบ้านพัก มี 3 แนวทาง คือ 1. ต้องสร้างบ้านพักเพิ่ม ซึ่งทำอย่างไรก็ไม่เพียงพอและยังสิ้นเปลืองงบประมาณ 2.การเช่าบ้านตามสิทธิ์ของแต่ละคน และ 3.โครงการบ้านสวัสดิการ ซึ่งเดิมเป็นโครงการที่ดี สำหรับผู้ที่ไม่มีบ้านหลวง เพราะเป็นการออมเงิน แต่ขณะนี้ กรณีนี้เป็นปัญหา ก็ต้องมาดูว่าเกิดจากอะไร เป็นที่คน หรือ ระบบ ซึ่งหากสามารถแก้ได้ต้องเดินหน้าต่อ แต่ถ้ามองแล้วว่าเป็นปัญหาก็ต้องยกเลิก โดยขณะนี้กำลังให้หน่วยขึ้นตรงส่งจำนวนว่า มีจำนวนเท่ใด เพื่อแจ้งให้ส่งคืนภายในสิ้นเดือนมีนาคม อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีต้องมีการผ่อนผัน ซึ่งในอดีตยอมรับว่ามีการผ่อนผันหลายปี เช่น ทหารที่ทำงานตามชายแดน ที่เกษียณแล้วไม่มีบ้านพัก จึงต้องพิจารณาตามกรณีพร้อมเปิดเผยว่า จำนวนทั้งหมดในส่วนกลางมีประมาณ 100 หลัง ตั้งแต่ระดับชั้นนายพล พันเอกพิเศษ แต่ในต่างจังหวัดไม่พบปัญหา และยังไม่เห็นรายชื่อว่ามี ส.ว.อยู่จำนวนเท่าไหร่

ส่วนการตั้งคำถามของสังคม ว่า เหตุใดนายทหารระดับสูงจึงไม่มีกำลังทรัพย์ซื้อบ้านของตนเองแต่มาอยู่บ้านหลวง พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ต้องไปถามแต่ละคน ซึ่งอาจมองได้ว่ายังมีคนที่ต้องรับใช้ประเทศชาติอยู่ จึงอยากฝากสื่อมวลชนว่าไม่ต้องเป็นห่วง เพราะ นายพลที่ยังอยู่บ้านหลวง ก็กระทบกับบ้านของชั้นนายพล ไม่เกี่ยวกับชั้นประทวน “ไม่ใช่นายพลจะอยู่แล้ว นายสิบจะไม่มีบ้านอยู่”ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews


โพสต์โดยสมาชิก : monnyboy


menu FIND US ON FACEBOOK arrow

menu ข่าวล่าสุด arrow