menu สธเผย.พบติดโควิดเพิ่ม188คนจากกลุ่มเดิมมวยผับ-สะสม599
date 23 มี.ค. 63 07:03    หมวด: ข่าวราชการ การเมือง
facebook twitter google plus
สธเผย.พบติดโควิดเพิ่ม188คนจากกลุ่มเดิมมวยผับ-สะสม599

สธ.แถลงพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่ม188คน ยอดสะสม599 คน วอนกักตัวอยู่บ้านเลี่ยงการเดินทางกลับภูมิลำเนา-คนที่ไม่เสี่ยง,ไม่มีอาการอย่าไปตรวจ


น.พ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 10 และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค และคณะ ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์ โรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19  ว่า ในวันนี้พบผู้ป่วยจากไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้น 188 คน ยอดสะสมรวม 599 คน กลับบ้านแล้ว 45 คน รักษาอยู่ที่โรงพยาบาล 553 คน ผู้ป่วยอาการหนัก 7 คน ซึ่งต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และเสียชีวิต 1 คนสำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 188 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่มดังนี้ 1.กลุ่มติดตามผู้ป่วยก่อนหน้า 65 ราย จาก สนามมวย 21 ราย ,สถานบันเทิง 5 ราย ,ร่วมพิธีศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย 2 ราย ,สัมผัสก่อนหน้า
37 ราย 2. กลุ่มใหม่ 15 ราย จาก กลับจากต่างประเทศ 8 ราย และทำงานใกล้ชิดนักท่องเที่ยว 7 ราย และ3 กลุ่มรอสอบสวนโรค 108 ราย

ส่วนการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่าขอความร่วมมือประชาชนที่ไม่มีความเสี่ยงหรือผู้ที่ยังไม่มีอาการโรคระบบ ทางเดินหายใจให้สังเกตอาการตัวเองที่บ้าน ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขเรื่องการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด เจ้าหน้าที่จะได้ตรวจหาเชื้อในผู้ที่มีความจำเป็นต้องได้รับการตรวจก่อนที่สำคัญการตรวจเชื้อขณะที่ไม่มีอาการโอกาสพบเชื้อน้อยมากทำให้คนที่ตรวจแล้วอาจเกิดความเข้าใจผิดว่าตนเองไม่ได้ติดเชื้อและออกไปทำกิจกรรมทางสังคมส่งผลต่อระบบการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคน.พ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึง ผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น ว่า ส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มสาวและวัยทำงาน ซึ่งมีร่างกายแข็งแรงจึงไม่แสดงอาการและออกไปทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น ทำให้เกิดการติดเชื้อแพร่กระจายไปในหลายพื้นที่ ดังนั้นจึงขอร้องให้หยุดอยู่กับบ้าน ประชาชนที่ต้องหยุดอยู่บ้านจากการที่ต้องหยุดงานตามประกาศของผู้ว่าราชการกรุงเทพฯให้ปิดหลายสถานที่เสี่ยง อย่าเดินทางกลับภูมิลำเนาในขณะนี้ เพื่อลดโอกาสการแพร่ระบาดไปในต่างจังหวัด เพราะมีเด็กและผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย

ด้าน นพ.โสภณ เอี่ยมสิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ย้ำเพิ่มเติมว่า ช่วงนี้ไม่ใช่ช่วงวันหยุดพิเศษ ให้เดินทางกลับต่างจังหวัด แต่เป็นมาตรการที่จะทำให้ กทม. ปลอดเชื้อไวรัสฯ ซึ่งหากบุคคลใดไม่ปฏิบัติตาม และเดินทางกลับต่างจังหวัดจะเป็นการเพิ่มเชื้อไวรัสฯในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น เพราะต่างจังหวัดจะมีทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ ซึ่งกลุ่มนี้ ติดเชื้อไวรัสหรือป่วยได้ง่าย จึงขอให้เลี่ยงการเดินทาง หากรักพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ อย่าพึ่งกลับต่างจังหวัด ให้รักษากักกันตัวก่อนสัก 14 วัน ดังนั้นถ้าทุกคนทำตาม เชื้อไวรัสฯจะค่อยๆ คลี่คลายไปได้ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews


โพสต์โดยสมาชิก : monnyboy


menu FIND US ON FACEBOOK arrow

menu ข่าวล่าสุด arrow