Social :

วิธีทำความสะอาดเหรียญ-ธนบัตร ให้สะอาด ห่างไกลโควิด-19

26 มี.ค. 63 10:50
วิธีทำความสะอาดเหรียญ-ธนบัตร ให้สะอาด ห่างไกลโควิด-19

วิธีทำความสะอาดเหรียญ-ธนบัตร ให้สะอาด ห่างไกลโควิด-19

ในสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อ โควิด - 19   (COVID-19)  อย่างหนักในเวลานี้  นอกจากการดูเเลเเละป้องกันตัวเองให้มากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย  การเว้นระยะห่างระหว่างกัน หรือเเม้เเต่การล้างมือบ่อยๆ  โดยเฉพาะมือของเราที่ต้องใช้หยิบจับโน่นนี่ตลอดทั้งวัน  เเม้เเต่เงินทั้งเเบงค์ทั้งเหรียญที่เราใช้กันอยู่ทุกวันก็ถือว่าเป็นสิ่งหมุนเวียนที่ไม่รู้ว่าผ่านมือคนมามากน้อยเเค่ไหนก่อนที่จะมาถึงมือเรา


โดยผลจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยออกฟอร์ด  พบว่า  ธนบัตร  1  ใบมีเชื้อเเบคทีเรีย  สะสมเฉลี่ยถึง  26,000  ตัว  ขณะเดียวกันองค์การอนามัยโลก  (WHO)  ได้ออกมาเตือนว่าเงินสดสามารถเป็นสื่อเเพร่เชื้อไวรัสได้  เเละยิ่งในสถานการณ์นี้ที่การเเพร่ระบาดเป็นไปอย่างรวดเร็วการจับจ่ายใช้สอยผ่านเหรียญเเละธนบัตรก็ก่อให้เกิดความสุ่มเสี่ยงต่อสุขภาพเเละความปลอดภัยของเราได้   ถ้างั้นเราจะทำความสะอาดเหรียญหรือธนบัตรของเราได้อย่างไรให้สะอาด  ปลอดภัยเเละมั่นใจว่าจะปลอดภัยต่อตัวเอง  ตามเราไปดูวิธีการทำความสะอาดพร้อมกันเลยค่ะ

วิธีทำความสะอาดเหรียญ
สำหรับวิธีการทำความสะอาดเหรียญชนิดต่างๆ  ที่เรานำไปใช้จ่ายหรือจะได้รับมาเป็นตังค์ทอน สามารถทำความสะอาดได้ด้วยน้ำเเละสบู่  หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคผสมน้ำตามสัดส่วน  เมื่อล้างทำความสะอาดเรียบร้อยเเล้วก็ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชู่ซับให้เเห้ง  เเล้วนำไปตากเเดดเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค


วิธีทำความสะอาดธนบัตร
ส่วนวิธีการทำความสะอาดธนบัตรอาจไม่เหมือนกับการทำความสะอาดเหรียญ  เนื่องจากผลิตมาจากวัสดุกระดาษ  วิธีการทำความสะอาดก็คือ  ให้เช็ดธนบัตรด้วยสำลี หรือผ้าชุบแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย  70 %  โดยค่อยๆเช็ดคราบสกปรก  เเบคทีเรีย  หรือเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจอยู่บนพื้นผิวของธนบัตร  หลังจากนั้นใช้กระดาษทิชชู่ซับให้ละเอียด  หรือนำไปตากเเดดเพื่อฆ่าเชื้อโรคอีกครั้งก่อนใช้งานก็ได้เหมือนกันนะคะ 


นอกเหนือจากนี้เเล้วเมื่อคุณต้องจับหรือรับเหรียญหรือธนบัตรมา  นอกจากการทำความสะอาดข้างต้นที่เราได้กล่าวไปเเล้วนั้นไม่ควรลืมที่จะล้างมือบ่อยๆ  ด้วยน้ำเเละสบู่   หรือจะเป็นเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือทุกๆครั้งที่รับหรือสัมผัสกับเหรียญเเละธนบัตร  รวมถึงจุดเสี่ยงต่างๆ ที่เราต้องไปสัมผัสร่วมกับผู้อื่นๆ  ไม่พับหรือกรีดธนบัตร เพราะรอยพับเหล่านั้นจะเป็นเเหล่งสะสมสิ่งสกปรก หรือเเหล่งเพาะเชื้อของไวรัสได้เป็นอย่างดี  หรือหากพบว่าธนบัตรนั้นเก่าเเละมีสภาพสกปรกมา  ให้นำไปฝากธนาคารเเล้วนำธนบัตรใหม่มาใช้เเทน  เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโควิด - 19  ที่อาจเเฝงมากับเงินเหล่านี้นั่นเองค่ะ 

โพสต์โดย : DREAM@