Social :

ไฟไหม้กุฏิ "หลวงพ่อสุดใจ" เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด มรณภาพ!

22 พ.ค. 63 23:00
ไฟไหม้กุฏิ "หลวงพ่อสุดใจ" เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด มรณภาพ!

ไฟไหม้กุฏิ "หลวงพ่อสุดใจ" เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด มรณภาพ!

เมื่อช่วงบ่าย ประมาณ 14.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งเหตุ ไฟไหม้กุฏิภายใน  วัดป่าบ้านตาด  อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยจุดไฟไหม้อยู่ที่กุฏิของ หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัด  ทำให้ หลวงพ่อสุดใจ ได้รับบาดเจ็บและมรณภาพในเวลาต่อมา สำหรับสาเหตุและความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

พระสิทธิชัย สุขิโต อายุ 40 ปี พระลูกวัด กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ พระอาจารย์นอนอยู่ในกุฎิ มีศิษยานุศิษย์เห็นไฟลุกไหม้บริเวณบันได และลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงรีบแจ้งพระลูกวัดเข้าไปช่วย แต่ขึ้นบันไดไม่ได้เพราะไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง จึงพากันปีนหน้าต่าง พบพระอาจารย์นั่งพื้นหน้าฟุบอยู่เตียง จึงช่วยกันใช้ไม้งัดเหล็กดัด แต่งัดไม่ได้เพราะเหล็กแข็ง จึงลงมาตามพระมาช่วยกันอีกหลายคน พอส่องดูก็พบพระอาจารย์ลงไปนอนที่พื้นแล้ว แต่ทำอะไรไม่ได้ จึงช่วยกันฉีดน้ำดับไฟ และรอจนรถดับเพลิงมาถึงและฉีดน้ำดับไฟด้านหน้า เมื่อเพลิงเบาบางลง พระได้ช่วยกันงัดเหล็กดัดเข้าไปอุ้มร่างพระอาจารย์ที่หมดสติ และร่างกายถูกไฟลวกจากศีรษะถึงเท้า ออกมาทางหน้าต่าง ส่งโรงพยาบาล

ขณะที่ทางวัด มีการหารือถึงการจัดพิธีทางศาสนา ได้บทสรุปเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาว่า  ให้นำสรีรสังขารหลวงพ่อสุดใจ กลับวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี มาตั้งบำเพ็ญกุศลในวันที่ 23 พ.ค. และจะมีพิธีฌาปนกิจในวันที่ 24 พ.ค. เวลา 16.00 น. ตามวิถีของพระวัดป่า


ขณะที่เพจเฟสบุ๊ค "วัดป่าบ้านตาด" ได้เผยแพร่ประวัติ "หลวงพ่อสุดใจ" ดังนี้

หลวงพ่อสุดใจ   # ทันตมโน   # เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด   จ.อุดรธานี

ละสังขารเมื่อวันศุกร์ที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๓.๓๐ น. สิริอายุ ๗๕ ปี ๔๗ พรรษา

# ประวัติหลวงพ่อสุดใจ   # ทันตมโน

# นามเดิมขององค์ท่านชื่อ  สุดใจ เชาว์สมุทร์ บิดาชื่อ นายวิง มารดาชื่อ นางปุ่น ท่านถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๔๘๗ ตรงกับวันแรม ๑๓ ค่ำ เดือน ๑๑ ปีวอก ภูมิลำเนาของท่านอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระดับปริญญาโท คณะพัฒนาการเศรษฐกิจ จากสถาบันพัฒ นบริหารศาสตร์ (นิด้า) NIDA ท่านได้เข้าอุปสมบท เมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๑๖ ณ วัดอโศการาม ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยมีพระราชวรคุณ (หลวงปู่สำรอง คุณวุฑโฒ ภายหลังได้รับแต่งตั้งเลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระเทพโมลี) เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อทอง จันทสิริ เป็นพระกรรมวาจารย์ หลวงพ่อปิ่น ตันติธัมโม เป็นพระอนุสาวนาจารย์

เมื่อบวชแล้วในพรรษาแรกท่านได้อยู่ศึกษาอบรมกับหลวงปู่อ่อน ญาณสิริ วัดป่านิโครธาราม อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี จากนั้นในพรรษาที่ ๓ ได้มาอยู่ศึกษาอบรมกับองค์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี

องค์หลวงตาพระมหาบัว เมตตาปรารภไว้ว่า

“..อย่างเราเทศน์ทางนี้ ไปทางนู้นก็ให้ท่านสุดใจตรวจอีกทีหนึ่ง เพราะท่านสุดใจรู้เรื่องของเราดี การพูดการจาแง่หนักเบาท่านสุดใจเข้าใจเรื่องเรา เพราะเป็นพระปฏิบัติด้วยกัน ถ้าภาคปริยัติกับปฏิบัติไปตรวจกันไม่ได้เรื่อง ภาคปริยัติไปอย่างหนึ่ง ภาคปฏิบัติไปอย่างหนึ่ง ถ้าเป็นภาคปฏิบัติตรวจภาคปฏิบัติเข้าใจทันที..”โพสต์โดย : T&N