Social :

ผู้ว่าฯกทม. เผย คุมเข้มคาเฟ่สัตว์เพิ่มเติมสกัดโควิด-19

23 พ.ค. 63 07:05
ผู้ว่าฯกทม. เผย คุมเข้มคาเฟ่สัตว์เพิ่มเติมสกัดโควิด-19

ผู้ว่าฯกทม. เผย คุมเข้มคาเฟ่สัตว์เพิ่มเติมสกัดโควิด-19


ผู้ว่าฯกทม. เผย ที่ประชุมศูนย์โควิด-19 กทม.พิจารณามาตรการควบคุมคาเฟ่สัตว์ในพื้นที่ กทม.เพิ่มเติม


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 กทม.ครั้งที่ 47 ได้กำชับให้ สำนักอนามัยเร่งดำเนินการตรวจเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ด้วยการตรวจหาเชื้อในน้ำลาย เพื่อเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง ซึ่ง กทม.ได้รับการสนับสนุนชุดทดสอบจากกระทรวงสาธารณสุขกว่า 15,000 ชุด และต้องตรวจสอบกลุ่มเป้าหมายให้ครบภายในเดือน มิ.ย.นี้ โดยให้ดำเนินการตรวจสอบให้ได้ไม่ต่ำกว่า 400 คน/วัน รวมทั้งให้เขตเร่งลงพื้นที่ตรวจให้คำแนะนำสถานประกอบการอย่างต่อเนื่อง หากพบปฏิบัติไม่ถูกต้อง ให้รีบแนะนำการปฏิบัติที่ถูกต้องครบถ้วน เพื่อให้สถานประกอบการแก้ไขการปฏิบัติให้ถูกต้องต่อไป
นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณามาตรการเพิ่มเติม สำหรับคาเฟ่สุนัข แมว และสัตว์ประเภทต่างๆ ในพื้นที่กทม.คือ การแยกบริเวณรับประทานอาหารและบริเวณชมสัตว์ให้เป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน,ก่อนและหลังเข้าบริเวณชมสัตว์ให้ล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล,สวมหน้ากากอนามัยหรือ Face Sheild และชุดหรือเสื้อคลุมตลอดเวลาที่อยู่ในบริเวณชมสัตว์,ปิดทำความสะอาดและระบายอากาศทุก 2 ชม. ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้บริการสัมผัสสัตว์โดยตรง ใช้ระบบการจองเพื่อใช้บริการและบันทึกข้อมูลเพื่อการติดตามสอบสวนโรค,ระหว่างการชมสัตว์ ผู้ให้บริการต้องมีการควบคุมให้มีการเว้นระยะห่าง ลดการพูดคุย ไม่ใช้เสียงดัง ไม่ตะโกน เพื่อลดการเกิดละอองฝอยจากน้ำลาย ถ้าสัตว์มีอาการป่วย ให้นำส่งสัตว์แพทย์เพื่อรักษาและจำแนกไม่ให้ปะปนกับสัตว์ตัวอื่น ,ทำความสะอาดพื้น พื้นผิวสัมผัสบ่อยๆ ทั้งก่อนและหลังการให้บริการ ทำความสะอาดสัตว์ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์หลังปิดบริการเป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง งดการให้ผู้ใช้บริการป้อนอาหารสัตว์/ให้อาหารสัตว์ และเมื่อใช้บริการชมสัตว์ต้องถอดรองเท้า จัดให้ระบบวางรองเท้าที่ง่ายต่อการจัดเก็บ จัดหาถุงใส่รองเท้าแบบใช้แล้วทิ้ง และจัดให้มีเจลแอลกอฮอล์บริการในบริเวณดังกล่าว

อย่างไรก็ดีได้มอบหมายให้สำนักงานเขตเร่งตรวจสอบว่าในพื้นที่มีจำนวนคาเฟ่สัตว์แต่ละประเภทเท่าใด เพื่อจะได้ตรวจสอบติดตามการปฏิบัติตามมาตรการอย่างใกล้ชิดต่อไป

 ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy