Social :

รอดปาฏิหาริย์ 2 ราย! เครื่องบินตกปากีสถาน 80 ชีวิตดับสลด

23 พ.ค. 63 09:05
รอดปาฏิหาริย์ 2 ราย! เครื่องบินตกปากีสถาน 80 ชีวิตดับสลด

รอดปาฏิหาริย์ 2 ราย! เครื่องบินตกปากีสถาน 80 ชีวิตดับสลด

วันนี้( 23 พ.ค. 63 )ความคืบหน้าเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารแอร์บัสเอ320 เที่ยวบินพีเค8303 ของสายการบินปากีสถานอินเตอร์เนชั่นแนลแอร์ไลน์หรือพีไอเอพร้อมผู้โดยสาร99 คนประสบอุบัติเหตุตกในเขตชุมชนที่แวดล้อมด้วยตึกสูงในนครการาจีในเวลาประมาณ14.45 น.ของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นหรือตรงกับ16.45 น.ตามเวลาในไทยหลังจากพยายามร่อนลงจอดที่สนามบิน2 ครั้ง 


ล่าสุดยืนยันแล้วว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย80 คนแต่ยังไม่ชัดเจนว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตมีประชาชนบนพื้นดินด้วยหรือไม่อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนเทศกาลวันตรุษอีดหรือวันอีดซึ่งชาวปากีสถานจะเดินทางไปเยี่ยมญาติ

อย่างไรก็ตามมีผู้โดยสาร2 คนรอดชีวิตคือนายซาฟาร์มาซูดประธานแบงก์ออฟปันจาบ(Bank of Punjab) ซึ่งทางธนาคารแถลงว่าเขาได้รับบาดเจ็บกระดูกหักแต่ยังมีสติรู้ตัวและร่างกายตอบสนองดี


ส่วนผู้รอดชีวิตอีกคนคืนนายมูฮัมหมัดซูบาอีร์วิศวกรกล่าวกับสำนักข่าวจีโอนิวส์จากเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลว่านักบินนำเครื่องลงจอดได้ครั้งแรกแตะรันเวย์ไม่นานก็ต้องทะยานขึ้นอีกหลังจากบินวนอยู่อีกกว่า10 นาทีนักบินก็ประกาศให้ผู้โดยสารทราบว่าเขาจะพยายามลงจอดครั้งที่2 จากนั้นก็ตกใส่ตึกสูงขณะที่เขานำเครื่องร่อนลงใกล้แตะรันเวย์ 


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจังหวัดซินด์ซึ่งเป็นที่ตั้งของนครการาจีภาคใต้ของปากีสถานระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่าเจ้าหน้าที่สามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตมาได้ทั้งหมด80 คนแล้วหลังจากเครื่องบินตกซึ่งเกรงว่าน่าจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่านี้ 

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าเครื่องบินพยายามที่จะลงจอดหลายครั้งที่ท่าอากาศนานาชาติจินนาห์ก่อนที่จะตกลงในเขตชุมชนที่มีบ้านเรือนประชาชนจำนวนมากส่งผลให้อาคารบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหายและมีผู้เสียชีวิตบนพื้นอีกหลายคนส่วนในจำนวนผู้เสียชีวิตจนถึงขณะนี้มี17 ศพที่สามารถระบุตัวตนได้แล้ว

อาร์ชัดมาห์มูดมาลิคประธานบริหารของสายการบินพีไอเอกล่าวระหว่างแถลงข่าวว่าการปฏิบัติการเคลียร์พื้นที่และตรวจสอบอาจใช้เวลา2 ถึง3 วันส่วนเจ้าหน้าที่ในจังหวัดซึ่งไม่เปิดเผยชื่อกล่าวกับเอเอฟพีว่าความพยายามบนภาคพื้นดินจะยังคงเดินหน้าต่อไปจนกว่าจะเก็บกู้ศพออกมาจากซากเครื่องบินได้หมดแต่จนถึงขณะนี้เก็บกู้ออกมาได้แล้ว80 ศพ

กลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นจากพื้นที่เกิดเหตุขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยและประชาชนในพื้นที่ช่วยกันค้นหาผู้รอดชีวิตและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็พยายามดับไฟที่กำลังลุกไหม้เครื่องบินส่วนสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าหลายศพไหม้เกรียมถูกนำขึ้นรถพยาบาลฉุกเฉินออกจากพื้นที่

เจ้าหน้าที่การบินพลเรือนปากีสถานแถลงว่าเครื่องบินแอร์บัสเอ320 ลำนี้กำลังบินจากเมืองลาฮอร์ภาคตะวันออกของประเทศไปยังนครการาจีภาคใต้พร้อมผู้โดยสาร91 คนและลูกเรือ8 คนซึ่งอุบัติเหตุเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากรัฐบาลปากีสถานอนุญาตให้เที่ยวบินภายในประเทศกลับมาบินให้บริการได้อีกครั้งหลังผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 

ส่วนสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุสะเทือนใจครั้งนี้ยังไม่ทราบพีไอเอให้คำมั่นว่าจะทำการสอบสวนอย่างอิสระเต็มที่ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่สอบสวนจะพยายามกู้กล่องบันทึกการบินหรือกล่องดำเพื่อช่วยในการตรวจสอบหาสาเหตุขอขอบคุณข้อมูล -TNN Thailand

โพสต์โดย : Ao