Social :

ผอ.รพ.ขอนแก่น ถูกสั่งย้ายด่วน หลังโดนร้องเรียนทุจริตบริษัทยา!

01 มิ.ย. 63 22:45
ผอ.รพ.ขอนแก่น ถูกสั่งย้ายด่วน หลังโดนร้องเรียนทุจริตบริษัทยา!

ผอ.รพ.ขอนแก่น ถูกสั่งย้ายด่วน หลังโดนร้องเรียนทุจริตบริษัทยา!

จากกรณีที่บุคลาการทางการแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น  ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างเป็นธรรมต่อกรณีการย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงในข้อหาเรียกรับเงิน 5 เปอร์เซ็นต์จากบริษัทยา

ล่าสุดวันที่ 1 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคำสั่งให้ย้าย นพ.ชาญชัย ออกนอกพื้นที่
ด้าน 
นายแพทย์ชาญชัย ได้ประชุมบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาล เพื่อรับฟังข้อเท็จจริง โดยมี จนท.โรงพยาบาลเข้าร่วมรับฟังจำนวนมาก หลังประชุมทุกคนได้มอบดอกกุหลาบเพื่อเป็นกำลังใจแด่ นพ.ชาญชัย อีกด้วย


นพ.ชาญชัย เปิดใจว่า  “เหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งเชื่อว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกัน ที่ต้องการให้ตนโยกย้ายให้ได้  มีคนที่ไม่หวังดีร้องเรียนในหลายประเด็น ทั้งการทุจริตคอรัปชั่น ซึ่งทุกประเด็นได้ชี้แจงไปหมดแล้ว  เหลือเพียงประเด็นเดียวคือ การเรียกรับเงินจากบริษัทยาผลประโยชน์ต่างตอบแทน  ขณะนี้ได้ดำเนินการไปตามระเบียบกระทรวงว่า มีสิทธิ์ในการปกป้องตัวเองอย่างไรบ้าง ตนยินดีที่จะให้มีการสอบสวน แต่ต้องมีความเป็นธรรม สำหรับกระบวนการสอบสวนขณะนี้เพิ่งแจ้งชื่อคณะกรรมการสอบวินัย  ส่วนประเด็นรายละเอียดในการสอบนั้นยังไม่ลงลึก มีบางประเด็นที่ได้ส่งหนังสือคัดค้านไปแล้ว  ซึ่งมีเวลาคัดค้าน 7 วัน  ขณะนี้ยังคงปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้อำนวยการ รพ. ตามปกติ  แต่กังวลว่า การสอบวินัยครั้งนี้จะมีการหาสาเหตุที่นำไปสู่การโยกย้ายอีกครั้ง อย่างไรก็ตามได้เตรียมพร้อมให้คณะกรรมการตรวจสอบ”

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่น ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากไม่รับเงิน 5 เปอร์เซ็นต์จากทางบริษัทยาแล้ว  ก็ยังมีเงินบริจาคจากห้างร้าน ประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเงินทุกบาทจะเข้ากองทุนโรงพยาบาลขอนแก่นทั้งหมด  โดยมีคณะกรรมการของทางโรงพยาบาลคอยตรวจสอบ  ส่วนการจัดซื้อ จัดจ้างให้เป็นไปตามระเบียบราชการ เพื่อป้องกันการทุจริต ซึ่งเงินส่วนใหญ่จะนำไปพัฒนาโรงพยาบาล สร้างอาคาร สิ่งก่อสร้าง  เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย วัสดุครุภัณฑ์ ภายใน 4-5 ปีที่ผ่านมา มีการดูแลสุขภาพของประชาชนแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 มีผู้บริจาคเงินแล้ว 58 ล้านบาท

“ถึงแม้วันนี้จะมีข้อกล่าวหาเรื่องการรับเงิน จนนำไปสู่การสอบวินัยร้ายแรง  แต่ขอให้ประชาชนทุกคนมั่นใจว่า ระบบการตรวจสอบของทางโรงพยาบาลขอนแก่นมีความเข้มข้น เงินที่ได้รับบริจาคยังอยู่ครบทุกบาททุกสตางค์ ซึ่งบุคลากรของโรงพยาบาลทุกคนจะนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมตามที่ผู้บริจาคได้ตั้งใจไว้ และโปร่งใส ในส่วนคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงนั้น  กำลังเตรียมยื่นร้องเรียนต่อกระทรวงสาธารณสุข เพราะหลังจากเห็นรายชื่อแล้วเชื่อว่าคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงไม่มีความเป็นกลาง” นายแพทย์ชาญชัย กล่าว

ขอบคุณ 77 ข่าวเด็ด จ.ขอนแก่น

โพสต์โดย : T&N