Social :

เรียกความสาว! กับเรื่องราวดอกบัว

28 มิ.ย. 63 18:06
เรียกความสาว! กับเรื่องราวดอกบัว

เรียกความสาว! กับเรื่องราวดอกบัว

เรียกความสาว! กับเรื่องราวดอกบัว

ชาวพุทธคงคุ้นเคยกับดอกไม้ที่นำไปบูชาพระ ดอกไม้ชนิดนั้นคือ ดอกบัว ดอกบัวเป็นพืชน้ำล้มลุกเหง้า เป็นหัวประกอบด้วยใบเดี่ยวเจริญจากลำต้น ก้านดอกบัวจะอยู่ใต้ผิวน้ำ ดอกจะผุดขึ้นมาเหนือน้ำ

     คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าการนำดอกบัวไปบูชาพระจะได้รับอานิสงค์มากกว่าดอกไม้อื่น ๆ และคนโบราณมีคติความเชื่อสั่งสอนลูกหลานโดยเฉพาะสาว ๆ เรื่องดอกบัวว่าอย่างไรบ้าง Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ดอกบัว มีกลีบดอกและลักษณะการออกดอกจะต่างกันไปตามสายพันธุ์ คนโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกบัวไว้ในบ้านส่งผลทำให้จิตใจบริสุทธิ์ สะอาด เบิกบาน การปลูกบัวควรปลูกในวันพุธเพราะ เชื่อว่าดอกบัวจะผลิดอก งดงาม เมื่อชูดอกเหนือน้ำ แม้ว่าจะโดนลม ดอกบัวเปรียบได้กับกรรม การกระทำที่มนุษย์ก่อไว้ กล่าวคือบางคนเกิดมาจากแหล่งที่ไม่ดี แล้วทำความดี ส่งผลเกิดกรรมดี ในขณะที่ คนที่เกิดมาจากแหล่งที่ดีกลับทำชั่วจะเกิดกรรมชั่วติดตัว

 
   ทุกครั้งที่มีพิธีกรรมใด ๆ จะมีดอกบัวเป็นส่วนหนึ่งเสมอ นอกจากนี้คติความเชื่อพวกพราหมณ์ยังมีความเชื่ออีกว่า แม้ว่าดอกบัวจะเกิดจากเปือกตม ที่เกิดสวยงามเพราะได้น้ำสะอาด ความสะอาดหมดจดย่อมเกิดเป็นดอกบัวที่งดงาม


     ดอกบัว คือตัวแทนความดี ความซื่อสัตย์ จริงใจเรื่องความรัก เปี่ยมคุณธรรม ความรักเกิดขึ้นจากการอยู่ร่วมกันระหว่างน้ำและเปลือกตม หล่อเลี้ยงดำรงอยู่เปรียบได้กับความรักที่คนเรามีต่อกัน เกื้อกูลกัน ธรรมชาติดอกบัวจะเผยกลีบบาน ดั่งความรักที่มีต่อกันอย่างเปิดเผยกันและกัน ตรงตามลักษณะผู้ที่เกิดปีนักษัตรจอ ดังนั้นบัวคือต้นไม้ประจำคนเกิดปีจอ และควรปลูกบัวไว้ในบ้านเป็นการเพิ่มความเป็นมงคล

     ดอกบัว ยังคือสัญลักษณ์การไหว้ ลองสงเกตุทุกครั้งการพนมมือไหว้พระ หรือผู้ใหญ่ มือที่พนมไหว้จะมีลักษณะคล้ายดอกบัวตูม คนโบราณยังดอกบัวแรกแย้มดั่งเนื้อสาว ดังนั้นมีความเชื่อว่าการนำดอกบัวที่เหี่ยวเฉาไปบูชาพระจะส่งผลให้ชาติหน้าได้สามีแก่ ความเชื่อนี้มีการเล่าขานโดยเรื่องราวที่นางอมิตดานำดอกบัวที่เหี่ยวไปบูชาพระแต่ชาติปางก่อน เกิดชาติต่อมานางได้ชูชกเป็นสามี สัณนิฐานว่าพระที่นางอมิตดานำดอกบัวไปบูชาคือพระพุทธเจ้าองค์ก่อน

     อุปนิสัยสตรีส่วนใหญ่ไม่ว่าชาติใดจะมีความรักสวยรักงาม การนำดอกบัวบูชาพระขณะบิณฑบาต จะเสริมดวงเรื่องเสน่ห์ความงามแก่ตนเอง เพราะดอกบัวมีกลิ่นหอมสดชื่นรัญจวนใจ แก่หมู่ภูมริน ดั่งเสน่ห์ดลใจชายที่มาดอมดม
ดวง


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy