Social :

แฉทหารอียิปต์ไม่ใช่แขกรัฐบาล-แหกคำสั่งกักตัว14วัน ต้องใช้ตร.คุมตรวจโควิด

14 ก.ค. 63 01:07
แฉทหารอียิปต์ไม่ใช่แขกรัฐบาล-แหกคำสั่งกักตัว14วัน ต้องใช้ตร.คุมตรวจโควิด

แฉทหารอียิปต์ไม่ใช่แขกรัฐบาล-แหกคำสั่งกักตัว14วัน ต้องใช้ตร.คุมตรวจโควิด

เมื่อวันที่ 13 กรกฏาคม 2563 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หลังได้รับรายงานมีทหารอียิปต์เดินทางเข้าพักโรงแรมใน จ.ระยอง และตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับกรมควบคุมโรค เพื่อสอบถามและฟังรายงานสถานการณ์ล่าสุด โดยพบว่าตอนนี้มีพื้นที่เสี่ยง 3 จุด คือ ห้างแหลมทอง ห้างเซ็นทรัล และโรงแรมดีวารี โดยในวันพรุ่งนี้ จะเดินทางไปพร้อมกับชุดปฏิบัติการกรมควบคุมโรค ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ


"ขอยืนยันว่าทหารอียิปต์ไม่ใช่แขกของรัฐบาลเหมือนผู้บัญชาการทหารบกที่ได้รับยกเว้น แต่ฝ่าฝืนคำสั่งของจังหวัดและเจ้าหน้าที่ โดยไม่ยอมให้ตรวจ และไม่ฟังคำสั่งของจังหวัด โดยอ้างว่าได้รับสิทธิพิเศษไม่จำเป็นต้องตรวจ และพบว่าหลังจากเวลาดังกล่าวในวันที่ 10 ก.ค. ทหารอียิปต์ได้ออกไปเดินห้างสรรพสินค้าตั้งแต่เวลา 11.00-15.00 น. เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ขอให้กักตัวและขอตรวจ แต่ทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อไม่ยอม จนต้องนำตำรวจมาจึงยอมตรวจ"นายสาธิต กล่าว

พร้อมระบุว่า ส่วนโรงแรมปฏิบัติตามกฎที่ให้บริการตามมาตรการควบคุมโรค และสั่งการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและใกล้ชิดกับทหารกลุ่มนี้ทำตามมาตรการการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมยอมรับแอปพลิเคชันไทยชนะอาจจะไม่ครอบคลุมในเรื่องของฐานข้อมูล เพราะประชาชนบางส่วนก็ไม่เช็กอิน ส่วนกรณีเด็กหญิง 9
ขวบ ลูกทูตซูดานตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 และเข้าพักอาศัยในคอนโดมิเนียมใจกลางกรุงเทพฯ ว่ายังไม่ได้รับข้อมูลเชิงลึก ต้องรอตรวจสอบอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวยืนยันว่า กองทัพบก  และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารก ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆทั้งสิ้นกับการเดินทางมาไทย ของทหารสัญชาติอียิปต์ ที่ติดโควิด -19 พร้อมลูกเรือ ในฐานะที่เป็นหนึ่งใน 11 กลุ่มชาวต่างชาติที่สามารถเข้าประเทศไทยได้ ตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในการสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 6) โดยจัดอยู่ในกลุ่มผู้ควบคุมยานพาหนะ ซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักรตามภารกิจ และมีมาตรการรองรับในการกำกับดูแล ทั้งนี้ขอให้ประชาชนได้ใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูล โดยเฉพาะการติดเทรนด์ #ในทวิตเตอร์ และ โซเชียลมีเดีย กล่าวหาและเชื่อมโยง ให้เกิดความเข้าใจผิดว่ากองทัพบกหรือผู้บัญชาการทหารบก มีส่วนเกี่ยวข้อง


ขอขอบคุณข้อมูล -แนวหน้า

โพสต์โดย : Ao