Social :

บอกตรง บอกจริง! อยากเรียนเก่ง สอบได้คะแนนเต็ม โบราณว่าต้องทำสิ่งนี้

13 ก.ย. 63 11:09
บอกตรง บอกจริง! อยากเรียนเก่ง สอบได้คะแนนเต็ม โบราณว่าต้องทำสิ่งนี้

บอกตรง บอกจริง! อยากเรียนเก่ง สอบได้คะแนนเต็ม โบราณว่าต้องทำสิ่งนี้

บอกตรง บอกจริง! อยากเรียนเก่ง สอบได้คะแนนเต็ม โบราณว่าต้องทำสิ่งนี้

เรื่องการเรียนศึกษาหาวิชาความรู้มีมาตั้งแต่โบราณกาล ไม่ว่าการเรียนภาคทฤษฎีหรือปฏิบัติจะต้องมีการสอบวัดระดับความรู้ ก่อนจะเลื่อนไปเรียนขั้นสูงต่อไป ฉะนั้นคนโบราณมีวิธีการสอนให้ลูกหลานเรียนเก่ง แบบไหนอย่างไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     เริ่มจากโต๊ะอ่านหนังสือจะต้องเรียบร้อย รวมทั้งอย่าให้บริเวณรอบ ๆ โต๊ะรกรุงรัง อารมณ์จะยุ่งเหยิง ความคิดไม่เป็นระเบียบ ขาดสมาธิ มีไม้กฤษณาหรือไม้จันทร์ไว้ที่โต๊ะ เพราะเป็นเครื่องรางเสริมปัญญา คนรุ่นใหม่อาจใช้น้ำมันหอมระเหยแทน เตรียมเครื่องเขียนให้พร้อมจะทำให้บรรยากาศการอ่านหนังสือทบทวนบทเรียนดีขึ้น สวมอัญมณีแอเมทิสต์ติดตัวตอนอ่านหนังสือ ส่วนตอนกลางคืนนอนควรวางไว้ใต้หมอน สนามแม่เหล็กที่แอเมทิสต์จะเพิ่มระดับความคิดสร้างสรรค์ ส่วนเรื่องแสงสว่างสมัยก่อนจะใช้เทียน อย่างเช่นการศึกษาพระธรรม พระในวัดจะใช้แสงสว่างจากแสงเทียน กลายเป็นที่มาการทำบุญเทียนพรรษาจวบจนวันนี้ เพราะแสงเทียนคนโบราณเชื่อว่าเป็นการจุดประการความคิด ฉะนั้นการเปิดโคมไฟบนโต๊ะหนังสือให้สว่างตลอดเวลา
เป็นการเสริมดวงเรื่องการเรียน เพราะหลอดไฟเปรียบได้กับเทียนสมัยก่อนคือแสงสว่างแห่งปัญญา บางคนอยากประหยัดพลังงานควรเลือกโคมไฟแบบปรับระดับแสงได้


     สมัยก่อนพระภิกษุที่จำพรรษา ยามฤดูเข้าพรรษาจะทำวัตรสวดมนต์ ก่อนที่จะศึกษาพระธรรม เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีสมาธิ ฉะนั้นก่อนลงมืออ่านหนังสือควรสวดมนต์เพื่อสงบจิตใจ เป็นบทสวดสั้น ๆตามศาสนาตนเองช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำ ทำให้อ่านหนังสืออย่างมีสมาธิมากขึ้น สำหรับคนที่สวดมนต์แล้วง่วงนอน ควรนั่งสมาธิสักพักก่อนอ่านหนังสือจะได้ประโยชน์เหมือนกับการสวดมนต์ ตอนอ่านหนังสือเมื่อเหนื่อยล้าควรหยุดพักสายตาจากหนังสือมาออกกำลังกาย เดินเล่นนั่งพัก แล้วกลับมาอ่านหนังสือจะมีสมาธิมากขึ้น เมื่อเรียนจบสอบผ่าน ไม่มีน้องใช้ต่อ ควรนำหนังสือที่อ่านแล้วไปบริจาคที่ห้องสมุดหรือตามโรงเรียนทุรกันดาร เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้อื่นได้อ่านหนังสือ อานิสงค์นี้จะเสริมดวง สติปัญญาให้เฉลียวฉลาด

     ไม่ว่าชาติพันธุ์ใดจะต้องมีการเรียน การสอบวัดความรู้เสมอ เป็นต้นว่า คนจีนกับการสอบจอหงวน คนไทยกับการสอบเข้ารับราชการเป็นต้น คนโบราณจึงแนะนำวิธีเรียนเก่งสอบได้คะแนนเต็มกับลูกหลาน
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:.sanook.com

โพสต์โดย : monnyboy