Social :

อุบายหลอกเด็ก !! กับสัตว์เลื้อยคลาน ที่โบราณโกหกว่า มันฆ่าคุณได้

13 ต.ค. 63 21:10
อุบายหลอกเด็ก !! กับสัตว์เลื้อยคลาน ที่โบราณโกหกว่า มันฆ่าคุณได้

อุบายหลอกเด็ก !! กับสัตว์เลื้อยคลาน ที่โบราณโกหกว่า มันฆ่าคุณได้

อุบายหลอกเด็ก !! สัตว์เลื้อยคลาน ที่โบราณโกหกว่า มันฆ่าคุณได้

คนโบราณสมัยก่อนมีการออกอุบายหลายอย่างที่แฝงไว้สอนลูกหลาน บางความเชื่อมีส่วนจริงแต่บางความเชื่อคนรุ่นลูกหลานอาจไม่เชื่อ เพราะเหตุผลส่วนตัว บางคนเรียนมาสูงจะอ้างอิงวิชาการมาลบล้างความเชื่อจากคนโบราณที่สอนต่อกันมา โดยเฉพาะเรื่องสัตว์เลื้อยคลานกัด คนเฒ่าคนแก่สอนลูกหลานอย่างไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     โดนจระเข้กัดห้ามจิ้งจกเลีย เนื่องจากคนสมัยก่อนการเดินทางโดยทางน้ำเป็นหลัก ฤดูน้ำหลากคราใดย่อมมีสัตว์ร้ายชุกชุมอย่างจระเข้ ออกมาทำร้ายผู้คนจนบาดเจ็บ จนเป็นแผลจะต้องมีการรักษา ขณะรักษาคนโบราณว่าคนที่โดนจระเข้กัดนอนควรในมุ้งเจ็ดชั้น หรือต้องมีคนคอยไล่จิ้งจกมิให้มาเลียบาดแผลจนกระทั่งบาดแผลหาย มีส่วนจริงเพราะจระเข้เป็นสัตว์ที่กินเนื้อสด ๆ เป็นอาหาร ไม่เคยมีการทำความสะอาดย่อมแบคทีเรียมากมายตกค้างที่ฟัน อยู่นานวันเข้าเป็นที่หมักสารพิษและเชื้อโรค แผลที่ว่าไม่ควรให้สัตว์ชนิดอื่นเลียเช่นกัน อยู่ในตัวจิ้งจกมีเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งตระกูลซัลโมเลล่า เวลาจิ้งจกมาเลียทำให้ติดเชื้อจนเสียชีวิต ความเชื่อคนโบราณบางอย่างอาจมีส่วนเป็นจริงแต่บางอย่างอาจแฝงอุบาย

     คนโดนกิ้งกือกัดต้องตาย
แก้ไขโดยต้องนับขากิ้งกือ คติความเชื่อว่าคนโดนกิ้งกือกัดต้องตาย ไม่อยากตายต้องนับขากิ้งกือว่าได้กี่ขา ความจริงกิ้งกือเป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง ลำตัวยาว เป็นปล้อง คล้ายกับตะขาบ แต่เจ้าตัวร้อยขาหรือกิ้งกือไม่มีเขี้ยวสำหรับกัดเหมือนตะขาบ มีปากลักษณะเป็นแผ่นแข็งสำหรับกัดแทะซากพืชเป็นอาหารเท่านั้น กัดคนไม่ได้ หรือบางคนเผลอโดนกัดจะมีแค่อาการเจ็บระคายเคืองเล็กน้อย เพราะปากกิ้งกือมิอาจทำลายชั้นผิวหนังมนุษย์ได้ และธรรมชาติกิ้งกือจะป้องกันตนเองแบบวิธีขดตัวเท่านั้น เวลาเจอภัยมาใกล้ตัว ผิดกับความเชื่อคนโบราณว่าใครโดนกิ้งกือกัดต้องรีบนับขาไม่เช่นนั้นจะต้องตาย สรุปว่ากิ้งกือกัดคนไม่ได้และไม่ต้องนับขา

     เวลาโดนตะขาบกัดครบรอบวันแล้วจะหายปวด ประเทศไทยในอดีตเมื่อฤดูน้ำหลาก สัตว์เลื้อยคลานอย่างตัวขาบ หรือตะขาบในภาษาคนรุ่นใหม่จะหนีน้ำขึ้นมาอาศัยในบ้านคน และธรรมชาติจะอาศัยอยู่ใกล้ที่อับชื้น เพราะตะขาบชอบบริเวณมืดและเย็น โบราณว่าใครที่โดนตะขาบกัดอาการจะปวดแสบปวดร้อนเพราะพิษตะขาบ บวมแดงร้อนชา รอจนครบยี่สิบสี่ชั่วโมงอาการจะทุเลาลง บางรายแพ้หนักอาจมีไข้ ใจสั่น หมดสติแต่สูตรยากันไว้ก่อนที่จะแพ้พิษรุนแรงคนโบราณมีสูตรยารักษาคือ ใช้ยางมะละกอทาบริเวณที่โดนตะขาบกัด จะบรรเทาอาการเจ็บปวดลง

     อาจเพราะคนโบราณออกอุบายสอนลูกหลานไว้ให้ระวังสัตว์ใหญ่อย่างจระเข้ เวลาโดนทำร้ายแล้วให้ระวังบาดแผล เข้าใจธรรมชาติตะขาบเวลาเผลอโดนกัด และป้องกันการรังแกสัตว์ที่ป้องกันตัวเองไม่ได้อย่างกิ้งกือ ออกอุบายว่าเมื่อเผลอโดนกัดเข้าจะต้องนับขาเป็นวิธีที่สร้างความลำบากแก่เด็กๆขอบขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy