Social :

ไม่รอดส่งเข้าเรือนจำ! 19ผู้ชุมนุมสาดสีหลังศาลไม่ให้ประกันตัว

15 ต.ค. 63 07:10
ไม่รอดส่งเข้าเรือนจำ! 19ผู้ชุมนุมสาดสีหลังศาลไม่ให้ประกันตัว

ไม่รอดส่งเข้าเรือนจำ! 19ผู้ชุมนุมสาดสีหลังศาลไม่ให้ประกันตัว

ศาลแขวงดุสิต ไม่ให้ประกันตัว 19 ผู้ต้องหาชุมนุม-สาดสี ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ชี้ พฤติการณ์ก่อให้เกิดความรุนแรง - ส่งเข้าเรือนจำเมื่อวันที่ 14 ต.ค. ที่ศาลแขวงดุสิต ภายหลังจากพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ยื่นคำร้องผัดฟ้องฝากขัง นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ The Bottom Blues กับพวกซึ่งเป็นผู้ต้องหารวม 19 ราย จากการร่วมชุมนุมสาดสี ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยทั้งหมด ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ศาลพิเคราะห์คำร้องขอผัดฟ้องและฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 และคำร้องคัดค้านการขอฝากขังแล้วเห็นว่า ผู้ต้องหาทั้ง 19 คน ใช้สิทธิชุมนุมตามกฎหมายและผู้ต้องหาทั้ง 19 คน มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งทั้งการรอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหาทั้ง 19 คน และการสอบพยานเพิ่มเติมอีก 4 ปากเป็นขั้นตอนที่พนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการได้โดยพนักงานสอบสวนไม่ต้องยื่นคำร้องขอฝากขังนั้น เห็นว่าเจ้าพนักงานตำรวจจับกุมผู้ต้องหา ทั้ง 19 คน เนื่องจากพบว่ามีการกระทำความผิดซึ่งหน้า โดยปรากฏข้อเท็จจริงตามคำร้องว่ามีการตั้งเต็นท์การชุมนุมในที่สาธารณะและจอดรถบริเวณที่เกิดเหตุและปิดเส้นทางการจราจรโดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าพนักงานตำรวจแจ้งเตือนให้กลุ่มผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ผิวทางการจราจรเพื่อให้ประชาชนใช้เส้นทางไปมา แต่ผู้ถูกจับกุมขัดขืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติการตามหน้าที่อีกทั้งกลุ่มผู้ชุมนุมและผู้ถูกจับมั่วสุมกันและใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อความวุ่นวายโดยสาดสีและขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าพนักงานตำรวจ รวมถึงพื้นถนนทำให้เกิดสิ่งปฏิกูลบนพื้นถนนรวมทั้งตั้งสิ่งของต่างๆและจอดรถยนต์บรรทุกเครื่องเสียงในลักษณะเป็นการกีดขวางการจราจร เจ้าพนักงานตำรวจแจ้งและประกาศเตือนให้เลิกการกระทำดังกล่าว แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมและสาดสีพร้อมขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าพนักงานตำรวจ ประกอบกับไม่ได้ แจ้งหรือขออนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันโรคติดต่อ อันทำให้ศาลเห็นว่ามีหลักฐานตามสมควรว่าผู้นั้นน่าจะได้กระทำความผิดอาญาและมีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้นั้นจะหลบหนีหรือจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือก่อเหตุอันตรายประการอื่น ซึ่งมีเหตุที่ศาลจะออกหมายขัง

 

ไม่ให้ประกันตัว 19 ผู้ต้องหา ชี้ พฤติการณ์ก่อให้เกิดความรุนแรง – ส่งเข้าเรือนจำ


ภายหลังศาลแขวงดุสิต พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีที่ทางพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ยื่นคำร้องผัดฟ้องฝากขัง นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ The Bottom Blues กับพวกซึ่งเป็นผู้ต้องหารวม 19 ราย จากการร่วมชุมนุมสาดสี ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่า ผู้ต้องหาทั้ง19 คน มีพฤติการณ์ส่อไปในทางที่ก่อให้เกิดความรุนแรง และมีพฤติการณ์ต่อสู้เจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ในลักษณะเป็นกลุ่มชนหมู่มาก อีกทั้งมีแนวโน้มที่จะก่อความวุ่นวายในที่ชุมนุมและยากต่อการควบคุมสถานการณ์อันอาจเกิดอันตรายต่อทรัพย์สินของผู้อื่นและประชาชน หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในช่วงเวลานี้เชื่อว่าจะไปร่วมก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองอีก จึงให้ยกคำร้องที่ผู้ต้องหาทั้งหมดยื่นขอประกันตัว
ภายหลังศาลยกคำร้องประกันตัว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy