Social :

วันนี้เริ่มใหม่! ม็อบประกาศตั้งเวทีชุมนุมใหญ่รอบแยกมิสกวัน-ตร.ยันมีแผนรับมือ

15 ต.ค. 63 07:10
วันนี้เริ่มใหม่! ม็อบประกาศตั้งเวทีชุมนุมใหญ่รอบแยกมิสกวัน-ตร.ยันมีแผนรับมือ

วันนี้เริ่มใหม่! ม็อบประกาศตั้งเวทีชุมนุมใหญ่รอบแยกมิสกวัน-ตร.ยันมีแผนรับมือ

ม็อบประกาศตั้งเวทีชุมนุมใหญ่รอบแยกมิสกวัน จนท. ตรึงกำลังแน่น บริเวณด้านหน้า ศธ. ตร. แถลงยันมีแผนรับมือ เผยยอดผู้ชุมนุม ณ ช่วงค่ำ ประมาณ 8 พันคนกลุ่มผู้ชุมนุมฯได้ฝ่าแนวกั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำเนียบรัฐบาล บริเวณหน้าถนนพิษณุโลก เพื่อปักหลักสู่แยกสวนมิสกวัน พร้อมประกาศยึดทำเนียบรัฐบาลเป็นที่เรียบร้อย โดยนายอานนท์ ได้ประกาศว่า มวลชนมาไม่ต่ำกว่า 2 แสนคน และระบุว่าเรามาถึงจุดหมายแล้ว


ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรึงกำลังแน่น บริเวณด้านหน้ากระทรวงศึกษาธิการ และทำเนียบรัฐบาลประตู 5 ถนนราชดำเนินนอก
ซึ่งมีการตั้งเวทีปักหลักชุมนุมเวทีใหญ่โดยรอบแยกมิสกวัน ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมตร.แถลงยันมีแผนรับมือ ขอให้ปักหลักที่แยกมิสกวันเท่านั้น – เผยยอดผู้ชุมนุมประมาณ 8 พันคน

พลตำรวจตรี จิรสันต์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยข้อมูลการเคลื่อนขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุมในวันนี้ (14 ต.ค. 63) จากบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปยังทำเนียบรัฐบาลเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาว่า ได้รับข้อมูล แยกนางเลิ้ง ถึงแยกมิสกวัน ช่วงบริเวณถนนพิษณุโลกการจราจรไม่สามารถใช้การได้ เนื่องจากมีกลุ่มผู้ชุมนุมยึดพื้นที่ตรงบริเวณดังกล่าว โดยขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงไปใช้ถนนหลานหลวง หรือไปใช้ถนนราชวิถีที่อยู่ใกล้เคียงถนนนครสวรรค์ ส่วนช่วงแยกเทวกรรม ถึง แยกนางเลิ้ง มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน โดยการจราจรยังไม่สามารถใช้การได้อย่างเต็มรูปแบบ ดังนั้น จึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีการชุมนุม และใช้เส้นทางใกล้เคียงแทน

ด้านพันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนาเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยัน พระราชบัญญัติการชุมนุมในที่สาธารณะห้ามไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุม จัดการชุมนุมใกล้เคียงบริเวณทำเนียบรัฐบาล แต่ที่ผ่านมาตำรวจประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มผู้ชุมนุมทราบแล้วว่า การกระทำดังกล่าวผิดกฎหมาย แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังพยายามฝ่าฝืน ซึ่งตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐานไว้ดำเนินคดี ซึ่งการกระทำดังกล่าวนี้มีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนข้อมูลของตำรวจในเรื่องของการประเมินจำนวนของผู้ชุมนุม ที่ตำรวจอ้างอิงตามสูตรคิดคำนวณทางวิทยาศาสตร์ พบว่า ถนนพิษณุโลก กว้าง 6,000 ตารางเมตร โดยหากใช้สูตรในการคำนวน พบว่า ในเวลาล่าสุดประมาณ 19.00 น. มีผู้ชุมนุมประมาณ 8,000 คน กระจายตัวไม่เต็มพื้นที่รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังยืนยัน ว่า ตำรวจจะมีการปรับเปลี่ยนแผน หากกลุ่มผู้ชุมนุมมีการชุมนุมยืดเยื้อ ซึ่งตำรวจมีแผนปฏิบัติการไว้อยู่แล้ว โดยมีอำนาจตามกฎหมายรองรับ เช่น กฎหมายการชุมนุมในที่สาธารณะ หรือ กฎหมายอาญาอื่น ๆ นอกจากนี้ยังระบุอีกว่า ตำรวจจะพยายามประสานเพื่อขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมปักหลักอยู่เพียงแค่ในพื้นที่แยกมิสกวันเท่านั้น
อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังยืนยันจะดำเนินคดีกับม็อบทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็ตาม หากพบว่ากระทำความผิด โดยจะพิจารณาจากพยานหลักฐานที่ได้เก็บรวบรวมไว้ต่อไป ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy