Social :

สถานการณ์ตึงเครียด!จนท.ฉีดน้ำสลายม็อบ-แกนนำประกาศยุติชุมนุมแล้ว

17 ต.ค. 63 07:10
สถานการณ์ตึงเครียด!จนท.ฉีดน้ำสลายม็อบ-แกนนำประกาศยุติชุมนุมแล้ว

สถานการณ์ตึงเครียด!จนท.ฉีดน้ำสลายม็อบ-แกนนำประกาศยุติชุมนุมแล้ว

ชมนาทีเจ้าหน้าที่เข้าฉีดน้ำสลายม็อบแยกปทุมวัน หลังประกาศเตือน มวลชนถอยร่น ไป"จุฬาฯ" ล่าสุด แกนนำประกาศยุติชุมนุมแล้ว


ที่บริเวณสี่แยกปทุมวัน ที่จะมุ่งหน้าไปจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และห้างมาบุญครอง กลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการวิ่งออกมาจากสี่แยกปทุมวัน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ฉีดน้ำผสมสารเคมี ที่มีรายงานว่าเมื่อโดนแล้วจะแสบตา เป็นน้ำผสมสี เพื่อสลายการชุมนุม ซึ่งผู้ชุมนุมต่างตะโกนบอกต่อกันว่ามีอะไรเกิดขึ้นให้ไปรวมกันที่ลานอนุสาวรีย์สองรัชกาลภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้มีการให้ทุกคนพยายามหาร่มมาถือไว้และส่งต่อๆกันไปข้างหน้าเพื่อให้คนที่อยู่ใกล้น้ำป้องกันตัวหลังจากนั้นมีการเดินคล้องแขนกันเป็นกลุ่มและตะโกนบอกกันว่าให้เดินไปจุฬาฯ จนกระทั่งกลุ่มผู้ชุมนุมมุ่งหน้าเดินไปที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยพร้อมเพรียงกัน รวมถึงรถเครื่องขยายเสียงและแผงเหล็กตามไปด้วย

ขณะที่ทางเพจคณะจุฬาฯ ประกาศเปิดพื้นที่ปลอดภัยให้ผู้ชุมนุมเข้าไปในมหาวิทยาลัย โดยสามารถเดินทางไปจากสยาม เลียบถนนพญาไท และเดินเข้าประตูทางเข้าคณะเภสัชฯ จุฬา หรือเดิน เลย รร.เตรียมอุดมฯ มาที่ประตูเล็กฝั่งคณะสถาปัตย์ฯ

 
 

หน้ารถปราศรัย เกิดเหตุชุลมุน มวลชนบางส่วนลุกขึ้นวิ่ง จากแยกมาบุญครองไป ทาง จุฬาฯ ทำกลุ่มใหญ่กรูวิ่งตาม
เมื่อเวลา 18.40
น. ระหว่างที่แกนนำพูดปราศรัยอยู่บนเวที บริเวณแยกปทุมวัน ก็ได้เกิดเหตุการณ์ชุลมุน โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนลุกขึ้นวิ่ง จากสี่แยกปทุมวันมุ่งหน้าไปทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่เห็นเหตุการณ์พากันวิ่งตาม ซึ่งทำให้บริเวณฟุตบาทหน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง และฝั่งตรงข้ามเต็มไปด้วยกลุ่มมวลชนที่พากันวิ่ง พร้อมตะโกนบอกต่อกันว่าให้ไปที่อนุสาวรีย์สองรัชกาล ภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ท่ามกลางสภาพอากาศที่มีฝนตกหนัก

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ไม่ถึง 5นาที กลุ่มผู้ชุมนุมก็หยุดวิ่งพร้อมมีผู้ชุมนุมบางส่วนที่อยู่บริเวณแยกปทุมวัน ตะโกนบอกว่าให้กลับมา จากนั้นก็ได้มีการ์ดของผู้ชุมนุมถือโทรโข่ง เดินผ่านไปทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพื่อเรียกมวลชนให้กลับ พร้อมย้ำว่าเราจะไม่มีการวิ่งหนีหรือแตกตื่นเพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้ จากนั้นมวลชนก็ทยอยเดินกลับมาที่สี่แยกปทุมวัน

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามทางกลุ่มผู้ชุมนุม ได้ทราบว่าระหว่างที่แกนนำกำลังปราศรัยอยู่บนเวที มีกลุ่มผู้ชุมนุทด้านหน้าบางส่วนลุกขึ้นวิ่งโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งขณะนั้นตนยังไม่เห็นว่ามีเหตุการณ์ใดๆเกิดขึ้น เมื่อผู้ชุมนุมเห็นคนกลุ่มหนึ่งวิ่งจึงพากันวิ่งตาม 


แกนนำประกาศยุติชุมนุมแล้ว หลัง จนท.กระชับพื้นที่ จนถอยร่น ออกจากแยกปทุมวัน

ภายหลังจากมวลชน ถอยร่นจากแยกปทุมวัน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ พยายามกระชับพื้นที่ ใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง ผสมสารเคมีผลักดันบนถนนพระราม 1 และมุ่งหน้าไปทางถนนพญาไท เพื่อรวมตัวใหม่ ยังลานอนุสาวรีย์ 2 รัชกาล ภายในจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยา ที่มีการประเกาศเปิดพื้นที่ปลอดภัยให้ผู้ชุมนุม แต่ล่าสุด ในเวลา 20.00 น. แกนนำ ก็ได้ประกาศ ยุติการชุมนุม พร้อมกับนัดหมายที่จะกลับมารวมกันใหม่ ในวันพรุ่งนี้ แต่ไม่ได้กำหนด เวลา และสถานที่ชุมนุม แต่อย่างใดขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy