Social :

ยังไม่ปลอดภัย! มติศบค.จ่อต่อพรก.ฉุกเฉินอีก1ด.

21 ต.ค. 63 17:10
ยังไม่ปลอดภัย! มติศบค.จ่อต่อพรก.ฉุกเฉินอีก1ด.

ยังไม่ปลอดภัย! มติศบค.จ่อต่อพรก.ฉุกเฉินอีก1ด.

ศบค. เน้นย้ำให้มีการสื่อสารให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ขณะจ่อชงครม.พิจารณาขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ครั้งที่ 7นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกประจำศูนย์บริหารสถาการณ์โควิด – 19 หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ภายในประเทศพบผู้ป่วยใหม่  9 ราย โดยพบเป็นการติดเชื้อใน State Quarantine ทั้งหมด รวมผู้ติดเชื้อในไทย 3,709 ราย แบ่งเป็นการติดเชื้อก่อนมีสถานกักกันโรค 2,450 ราย  และ 762 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ  และไทยอยู่ที่อันดับ 144 ของโลก


ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้เน้นย้ำให้มีการสื่อสารให้โรคดังกล่าวเป็นโรคประจำถิ่น ซึ่งการติดเชื้อถือเป็นเรื่องปกติ จะยึดติดกับตัวเลขการติดเชื้อที่เป็นศูนย์ไม่ได้และยังมีอีกหลายโรคที่น่ากลัวยิ่งกว่า อย่างเช่น วัณโรค

ส่วนการรายงานด้านความมั่นคง พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้รายงานต่อที่ประชุมศบค. ว่า  ได้มีการกวดขันการลาดตระเวนตรวจผู้ลักลอบเข้าเมือง การผ่านแดนมีการวางเครื่องกีดขวาง วางจุดตรวจเพิ่มมากขึ้น
ด้าน การบังคับใช้กฎหมายต่างๆ ที่ประชุมศบค. มีกาหารือในประเด็นการอนุญาตนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทย Special Tourist Visa  หรือ stv โดยได้รับจากจีน 39 ราย และทั้งหมดต้องอยู่ในสถานกักกันโรค และจะอยู่ไทย 1 เดือน โดยมีหลายประเทศแสดงเจตจำนงต้องการเดินทางเข้าประเทศ โดยมีการตั้งเป้าหมายดึงต่างชาติเข้าไทยมากที่สุด รวมไปถึงอนุญาตให้สายการบินเปิดรับการเปลี่ยนสายการบิน พร้อมเปิดให้เรือซุปเปอร์ยอร์ช 27 ลำ และ ครุยเซอร์ ประมาณ 33 ลำ  รวมคนประมาณ 600-650 คน คาดว่าจะมีการดึงรายได้เข้าไทยปีละ 2,100 ล้านบาท โดยที่ประชุมได้มีการเห็นชอบให้กักตัวบนเรือ 14 วัน มีการตรวจเชื้อ 3 ครั้งก่อนอนุญาตให้เดินทางท่องเที่ยวตามปกติ นอกจากนี้ยังมีการเสนอ Wellness Quarantine มีรายได้ 1,000 กว่าล้านบาท โดยการควบคุมดูแลของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพกระทรวงสาธารณสุข โดยมีการกระจายนำสินค้าโอท็อป ออนไลน์ช็อปปิ้ง เพื่อเป็นการกระจายรายได้ ไปยังภาคส่วนต่างๆทั้งนี้ ที่ประชุมจะมีการเสนอครม.ให้พิจารณาขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ครั้งที่ 7 โดยมีความจำเป็นในหลายเรื่องเพื่อการทำงานเชื่อมต่อกัน และยังไม่มีกฎหมายใดครอบคลุม รวมไปถึงการแก้กฎหมายพ.ร.บ.ควบคุมโรคซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ พร้อมกับการบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินจะสามารถใช้จ่ายงบใน State Quarantine หากเป็นพรบ.โรคติดต่อจะสามารถกักตัวได้เฉพาะผู้ที่ป่วยเท่านั้น พร้อมยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม เนื่องจากเป็นการบังคับใช้ในมาตรา 9 มีความแตกต่างจากมาตรา 11 ที่ใช้ในการควบคุมฝูงชน


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy