Social :

สุดระทึก!ท่อส่งแก๊สระเบิดสมุทรปราการดับ3เจ็บ50

23 ต.ค. 63 07:10
สุดระทึก!ท่อส่งแก๊สระเบิดสมุทรปราการดับ3เจ็บ50

สุดระทึก!ท่อส่งแก๊สระเบิดสมุทรปราการดับ3เจ็บ50

ระทึก! ท่อส่งแก๊สระเบิด ในพื้นที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เพลิงไหม้บ้านไม่ต่ำกว่า 10 หลัง ดับ 3 เจ็บ 50 ราย


ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 13.00 น. ที่ผ่านมา รับแจ้งเกิดเหตุท่อส่งแก๊สที่ส่งมาจากแหลมฉบัง ระเบิด บริเวณ นิคมอุตสาหกรรม ภายในซอยโรงเรียนเปร็งวิสุทธาธิบดี ต.เปร็ง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เบื้องต้นพบในพื้นที่มีแสงเพลิงจำนวนมาก โดยเพลิงได้ขยายวงกว้างเข้าใกล้บ้านเรือนประชาชน ล่าสุด เจ้าหน้าที่ต้อง อพยพคนงานในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียงออกจากจุดเกิดเหตุ ขณะที่ปัจจุบัน ทางจังหวัดฯ อยู่ระหว่างเร่งระดมรถดับเพลิงโฟมและเคมี ไปที่เกิดเหตุ ส่วนความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต ส่วนบ้านเรือนประชาชนในจุดดังกล่าว ที่ได้รับความเสียหาย คาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 หลัง


ความคืบหน้า เหตุท่อส่งแก๊สเส้นที่ 2 ซึ่งส่งมาจากแหลมฉบัง ระเบิด บริเวณนิคมอุตสาหกรรมเอเชียสุวรรณภูมิ ภายในซอยโรงเรียนเปร็งวิสุทธาธิบดี ต.เปร็ง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เบื้องต้นมีรายงานว่า เพลิงเริ่มสงบแล้วบางส่วน คงเหลือแต่บริเวณที่เกิดการระเบิด สำหรับระเบิดดังกล่าวมีรัศมี ประมาณ 100 ม. โดยในที่เกิดเหตุ พบผู้ได้รับบาดเจ็บเบื้องต้น 17 คน เสียชีวิต 1 คน โดยยังไม่สามารถสรุปตัวเลขที่แน่ชัดได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างสำรวจจุดเกิดเหตุ โดยได้มีการกั้นพื้นที่รอบจุดเกิดเหตุ รัศมี 500 เมตร ไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้


นอกจากนี้ ยังพบว่ามีบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ในจุดดังกล่าว ได้รับความเสียหายหลายหลัง รวมถึงยังมีรถรถยนต์ และ รถจักรยานยนต์ เสียหายจำนวนมาก ด้วย ซึ่งเพลิงได้ลุกไหม้จนเหลือแต่โครง ส่วนสาเหตุนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนเช่นกัน

        

ท่อส่งก๊าซระเบิดดับ3เจ็บ28-ปตท.เร่งช่วย

นายโชคชัย ธนเมธี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า ตามที่เกิดเหตุก๊าซธรรมชาติรั่วและเกิดเพลิงไหม้ บริเวณตรงข้ามวัดเปร็งราษฎร์บำรุง ถนนเทพราช – ลาดกระบัง ต.คลองสวน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ส่งผลให้เกิดก๊าซฯ รั่วสู่บรรยากาศและเกิดการติดไฟ เมื่อเวลา 12.55 น. ที่ผ่านมาของวันนี้ (22 ตุลาคม 2563) จากการตรวจสอบพบว่าเบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 28 ราย และผู้เสียชีวิต 3 ราย ซึ่ง ปตท. ได้ร่วมกับหน่วยกู้ภัยในพื้นที่เร่งนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว

ปตท. ขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างสูง โดย ปตท. พร้อมรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นและเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บอย่างดีที่สุด สำหรับสาเหตุของอุบัติเหตุ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบโดยละเอียด และจะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

 


ท่อก๊าซระเบิด ดับ 3 เจ็บ 50 คน 

นายอาวีระ ภัคมาตร์ ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี) เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งจาก บริษัท ปตท.จำกัดมหาชน ระบุว่าท่อก๊าซที่เกิดเหตุระเบิดนั้น เป็นท่อส่งก๊าซธรรมชาติ(มีเทน) ซึ่งขณะนี้ทางบริษัทปตท. ได้ส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการปิดวาวล์บริเวณช่วงที่เกิดเหตุแล้ว ส่วนที่เกิดเหตุไฟกลับลุกไหม้อีกครั้งนั้น คาดว่าสาเหตุมาจากก๊าซที่ยังตกค้างอยู่ภายในท่อ แม้ว่าตามปกติก๊าซชนิดนี้จะใช้เวลาในการระเหย เพียง 10-15 นาทีนายอาวีระ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า สำหรับบริเวณจุดเกิดเหตุ ตรงข้ามวัดเปร็งราษฎร์บำรุง ถนนเทพรักษ์-ลาดกระบัง รวมถึงพื้นที่โรงเรียนเปร็งวิสุทธาธบดีและ สภ.เปร็ง ขณะนี้ยังถือว่าเป็นพื้นที่สีแดง ห้ามไม่ให้มีการจุดบุหรี่ และ ก่อไฟ เนื่องจากเกรงว่าอาจจะยังมีก๊าซหลงเหลือและระเหยอยู่ในอากาศ จนอาจเกิดอันตรายได้

ทั้งนี้ ที่ศูนย์อพยพผู้ประสบภัยเหตุก๊าซระเบิด รายงานสถานการณ์ ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 50 ราย เสียชีวิต 3 ราย และมีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย 30 ครัวเรือน รถยนต์เสียหาย 26 คัน และรถจักรยานยนต์ 20 คัน 
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy