Social :

ด่วน! สธ.พบแหม่มฝรั่งป่วยโควิดหลังพ้นกัก14วัน

23 ต.ค. 63 17:10
ด่วน! สธ.พบแหม่มฝรั่งป่วยโควิดหลังพ้นกัก14วัน

ด่วน! สธ.พบแหม่มฝรั่งป่วยโควิดหลังพ้นกัก14วัน

สธ.พบเศสแหม่มฝรั่งป่วยโควิดที่สมุย หลังพ้นกักตัว 14 วัน ยังไม่ชัดว่าติดในประเทศ


นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วยนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จ.ตาก และที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานีโดย นพ.โอภาส เปิดเผยว่า จากการเริ่มตรวจคัดกรองเชิงรุกเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2563 จนพบผู้ติดเชื้อที่ อ.แม่สอด เจ้าหน้าที่จึงดำเนินมาตรการการเชิงรุกในจุดอื่นอีกจนพบผู้ติดเชื้อชาวพม่าที่แม่สอด รวม 5 ราย ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ รพ.แม่สอด คาดว่าจะหายและออกจากโรงพยาบาลเร็ว ๆ นี้ โดยที่แม่สอดตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2563 จนถึงวันนี้ เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างส่งตรวจไปแล้ว 8,656 ตัวอย่าง ไม่พบผลบวกเพิ่มเติม จากนั้นทางจังหวัดได้เฝ้าระวังในพื้นที่ที่ อ.แม่ละมาด อ.ท่าสองยาง และ อ.อุ้มผาง ซึ่งเป็นการเฝ้าระวังเพื่อประเมินสถานการณ์ นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดตากยังมีมาตรการปิดพรมแดนชั่วคราว เปลี่ยนจุดขนถ่ายสินค้า และให้สถานที่ต่าง ๆ ใช้มาตรการเว้นระยะห่าง สวมใส่หน้ากาก 100% ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ ขณะที่ประชาชนในพื้นที่ให้ความร่วมมืออย่างเคร่งครัด ปัจจุบันสถานการณ์เป็นที่น่าพอใจ

ด้านนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวถึงกรณีที่พบผู้ติดเชื้อเป็นหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี ติดเชื้อโควิด-19
เดินทางมาจากประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2563 พร้อมกับสามีและลูกชาย ก่อนถูกส่งไปสถานกักกันตรวจสอบโรคที่ จ.สมุทรปราการ ซึ่งเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างส่งตรวจสองครั้งไม่พบเชื้อ เมื่อครบกำหนด 14 วัน ได้รับอนุญาตให้ออกมาเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 เดินทางไปทำธุระที่สถานทูต ก่อนไปยังเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ด้วยเครื่องบิน และมีเพื่อนมารอรับกลับบ้านด้วยรถยนต์ส่วนตัว กระทั่งวันที่ 17 ตุลาคม 2563 เริ่มมีไข้ ไอ มีเสมหะ ได้เดินทางไปห้างสรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ ต่อมาวันที่ 20 ตุลาคม 2563 มีอาการเพิ่มขึ้น จึงไปที่ รพ.กรุงเทพสมุย ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชน ด้วยรถยนต์ส่วนตัว ตรวจวัดไม่พบไข้ มีอุณหภูมิ 36.2 องศา และเก็บตัวอย่างส่งตรวจ พร้อมกับพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 1 คืน วันรุ่งขึ้นผลตรวจพบว่ามีเชื้อในตัวอย่างที่เก็บส่งตรวจ และนำไปตรวจยืนยันที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11 จังหวัดสุราษฎร์ธานี วันที่ 22 ตุลาคม 2563 พบว่าผลการตรวจเป็นบวกเช่นกัน จึงส่งตัวเข้าห้องแยกโรคที่ รพ.เกาะสมุย
นอกจากนี้ทีมสอบสวนโรค ยังติดตามสามีและลูกมาตรวจ ผลปรากฏว่าไม่พบเชื้อ ขณะที่เพื่อนซึ่งไปรับที่สนามบินขณะนี้อยู่ที่โรงพยาบาลแล้ว รอผลตรวจเย็นนี้ จากการตรวจสอบมีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นผู้โดยสารและลูกเรือในเที่ยวบินเดียวกันรวม 12 ราย อยู่ระหว่างติดตามตัว ซึ่งกรณีนี้มีโอกาสเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ เนื่องจากพบเชื้อหลังเข้าประเทศมาแล้ว 17 วัน


อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ได้มีมาตรการเสริมในการเจาะเลือดตรวจเพิ่มเติม เพื่อหาเชื้อและภูมิคุ้มกัน เพื่อเทียบเคียงกับเชื้อในต่างประเทศ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ตรวจหาได้ว่าติดเชื้อมาช่วงใด คาดว่าจะทราบวันพรุ่งนี้ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy