Social :

ขีดเส้นตายให้ลาออก! ผบ.ทบ.ปัดตอบปมม็อบ-ขณะปชช.ฝากช่วยดูแลนายกฯ

24 ต.ค. 63 06:10
ขีดเส้นตายให้ลาออก! ผบ.ทบ.ปัดตอบปมม็อบ-ขณะปชช.ฝากช่วยดูแลนายกฯ

ขีดเส้นตายให้ลาออก! ผบ.ทบ.ปัดตอบปมม็อบ-ขณะปชช.ฝากช่วยดูแลนายกฯ

ผบ.ทบ. ย้ำ ทหารเร่งช่วยน้ำท่วม พร้อมกำชับชายแดนป้องโควิด-19 เข้ม ขณะ ปชช. ขอช่วยดูแลนายกฯ หลังโดนม็อบถล่ม ขีดเส้นตายให้ลาออก เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ.2563 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธาน พร้อมด้วยคณะผู้บังคับบัญชา และกำลังพลร่วมงานน้อมรำลึกครบรอบ 110 ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันปิยมหาราช โดยมีผู้บังคับบัญชาชั้นสูง เหล่าสมาคมแม่บ้านทหารบก กำลังพล ชุมชนเขตพระนคร และผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกที่ตั้งภายในกองบัญชาการกองทัพบก เข้าร่วมพิธี


ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ ห้องพระบารมีปกเกล้า ชั้น 3 อาคารพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ จากนั้นผู้บัญชาการทหารบก ได้ถวายความเคารพและวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว บริเวณลานด้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเสร็จพิธี พล.อ.ณรงค์พันธ์ ได้เดินมาทักทายประชาชนชุมชนพระนคร ที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ โดยมีประชาชนรายหนึ่งเป็นทหารเกษียณที่เคยรับราชการในกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ ( ผบ.ร.31 พัน.1รอ.) หรือหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็วของกองทัพบก ซึ่งเป็นหน่วยที่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ เคยดำรงตำแหน่งผู้บังคับกองพันมาก่อน โดยทหารเกษียณผู้นี้ได้บอกว่า อยากให้ผู้บัญชาการทหารบก ช่วยดูแลท่านนายกฯ หน่อย เพราะท่านเป็นคนดี ทำเพื่อชาติบ้านเมือง เห็นท่านต้องสู้อยู่คนเดียว ซึ่ง พล.อ.ณรงค์พันธ์ ยิ้ม และ พยักหน้ารับ

ทั้งนี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร63 โดยผู้สื่อข่าวได้เริ่มถามเรื่อง การถอนกำลังพลกลับหน่วยที่ตั้งหลังการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ซึ่ง พล.อ.ณรงค์พันธ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม และเดินหนีจากวงสัมภาษณ์ไป 

ผบ.ทบ. ย้ำทหารเร่งช่วยน้ำท่วม “โคราช-สระแก้ว-ปราจีนบุรี”

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัยว่า รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ทุกระดับที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดูแลเรื่องภัยพิบัติต่างๆ ก็ปฏิบัติงานตามขั้นตอนในการดูแลประชาชน ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่จ.นครราชสีมา จ.สระแก้ว และจ.ปราจีนบุรีกำลังเผชิญปัญหาน้ำท่วม เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นก็จะเข้าสู่ช่วงการฟื้นฟู โดยทางทหารจะช่วยเหลือจนกว่าจะกลับสู่ภาวะปกติ รวมถึงบริเวณชายแดนประเทศกัมพูชาก็ประสบปัญหานี้ด้วยเช่นกัน กองทัพบกได้มีการประสานงานว่าหากต้องการความช่วยเหลืออะไรขอให้แจ้งมา ทางกองทัพบกพร้อมให้ความช่วยเหลือ เพราะเรามีความสัมพันธ์ร่วมกันที่ดีทั้งด้านรัฐบาลและการทหาร

 

“บิ๊กบี้” กำชับทุกกกล.ชายแดนป้องโควิด-19 เกาะเข้ม “ตาก-ระนอง-เชียงราย” 

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวว่า ตนได้ลงพื้นตรวจเยี่ยมหน่วยกองกำลังป้องกันชายแดนที่ อ.แม่สอด และอ.พบพระ จ.ตาก เพื่อติดตามและเพิ่มมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามแนวชายแดนให้มีความเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีการระงับห้ามผ่านเข้า-ออกด่านชายแดนต่างๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และเพิ่มการลาดตระเวน รวมถึงยังมีด่านต่างๆเพิ่มเติมในพื้นที่ฝั่งไทยอีก เพื่อให้บ้านเมืองเราปลอดภัย เนื่องจากขณะนี้มีการแพร่ระบาดในประเทศเพื่อนบ้านเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ตนเคยปฏิบัติหน้าที่บริเวณชายแดนดังกล่าวจึงทราบดีว่าส่วนใหญ่เป็นชายแดนตามธรรมชาติที่สามารถข้ามไปมาได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณหมู่บ้าน วาเล่ย์เหนือในอ.พบพระ ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่มีความยากลำบาก แต่ทุกภาคส่วนได้ร่วมมือกันทุ่มเทดูแลอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังกำชับทุกกองกำลังป้องกันชายแดนให้เพิ่มความเข้มงวดด้วยเช่นกัน

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวต่อว่า การที่ประเทศเพื่อนบ้านมีการแพร่ระบาดขยายตัวอย่างรวดเร็ว เราจึงได้เพ่งเล็งไปยัง 3 จังหวัดคือ ตาก ระนอง และเชียงราย เนื่องจากมีแนวชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน มีแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงาน และมีชุมชนแรงงานในพื้นที่ ซึ่งที่จ.ระนองและจ.ตากต้องยอมรับว่ามีแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานเป็นจำนวนมากกว่าทุกพื้นที่ ส่วนการป้องกันของเจ้าหน้าที่เองก็ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด คิดว่าอันตรายและความเสี่ยงลดน้อยลง เช่นเดียวกับการปฏิบัติหน้าที่ของทหารเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในต่างประเทศ โดยเฉพาะที่เซาท์ซูดานที่มีความรุนแรงของการแพร่ระบาด แต่เราเป็นทหารก็มีหน้าที่ดูแลประชาชน ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ต้องเผชิญกับภัยคุกคามทุกรูปแบบ ถ้าเรามีการเตรียมตัวและป้องกันตนเอง ระลึกเสนอว่าเรากำลังทำอะไร จะทำให้ความเสี่ยงในการปฏิบัติหน้าที่ลดน้อยลง

 


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy