Social :

เตรียมสนับสนุนแผนอพยพ! ผบ.ทร.ส่งเรือ20ลำอพยพสส.-สว.หากสภาถูกปิดล้อม

18 พ.ย. 63 07:11
เตรียมสนับสนุนแผนอพยพ! ผบ.ทร.ส่งเรือ20ลำอพยพสส.-สว.หากสภาถูกปิดล้อม

เตรียมสนับสนุนแผนอพยพ! ผบ.ทร.ส่งเรือ20ลำอพยพสส.-สว.หากสภาถูกปิดล้อม

เรือตรวจการณ์ลาดตระเวน เข้าประจำท่าเรือเกียกกาย ขณะที่กองทัพเรือ เตรียมสนับสนุนแผนอพยพ สส.-สว. หากสภาฯถูกปิดล้อม - ระดับน้ำเจ้าพระยาสูง
บรรยากาศบริเวณท่าเรือเกียกกาย ตั้งแต่ช่วงหลังเที่ยงเป็นต้นมา พบว่าเริ่มมีการนำเรือตรวจตราจากหลายหน่วยงาน หมุนเวียนเข้ามาตรวจตรามากขึ้น รวมถึงชุดกู้ภัยทางน้ำ จากโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ได้เข้าประจำการในจุดใกล้เคียงอาคารรัฐสภา ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ชีพชุดอื่นๆ เพื่อเตรียมความพร้อมการให้การช่วยเหลือ นำส่งผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บกรณีเร่งด่วน เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล


 

นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนของรัฐสภา เดินทางมาตรวจเยี่ยมดูความเรียบร้อยบริเวณท่าเรือเกียกกาย พร้อมสอบถาม ความแข็งแรงของโป๊ะท่าเรือ ว่าสามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุดจำนวนกี่คน ก่อนจะสอบถามเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าที่อยู่ในจุดให้บริการบริเวณดังกล่าว เรื่องการปิดให้บริการชั่วคราวในเวลา 14.00 น. โดยเจ้าหน้าที่บอกว่า อยู่ระหว่างรอคำสั่งจากกรมเจ้าท่า ซึ่งหากมีคำสั่งการมาก็พร้อมจะปฏิบัติตามทันที

 
ผบ.ทร.ส่งเรือ20ลำอพยพสส.-สว.หากสภาถูกปิดล้อม

พล.ร.ท.เชษฐา ใจเปี่ยม
โฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณี สำนักงานเลขารัฐสภา ของเรือสนับสนุนเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัย ของ สส และ สว. ในการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในระหว่างวันที่ 17-18 พ.ย. ภายหลังมีกลุ่มผู้ชุมนุมหลายกลุ่มเดินทางมาร่วมทำกิจกรรม กรณีหากมีการปิดเส้นทางบก โดยจำเป็นต้องใช้เส้นทางทางเรือในการอพยพ สส.และ สว. ร่วมถึงเจ้าหน้าที่ประจำรัฐสภา

โดยกองทัพเรือสนับสนุนเรือจากกรมการขนส่งทหารเรือ และกองเรือลำน้ำ เตรียมพร้อมหากมีความจำเป็น ส่วนกรณีผู้ชุมนุมจะนำเรือเป็ดใช้เดินทางน้ำไปยงรัฐสภานั้น พล.ร.ท.เชรษฐา กล่าวว่า อยู่ในความรับผิดชอบกรมเจ้าท่า และตำรวจน้ำในการดูแลรักษาความปลอดภัย ส่วนกองทัพเรือจะเข้าบูรณาการกรณีฉุกเฉิน

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้อนุมัติจัดตั้งหมวดเรือเฉพาะกิจเคลื่อนย้ายและรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญทางน้ำ โดยเตรียมเรือจำนวน 20 ลำ ของกรมการขนส่งทหารเรือ และตรียมเรือจำนวน 3 ลำไว้สำหรับ สส. และ สว. รวมถึงเรือตรวจการณ์จู่โจมเรือตรวจการลำน้ำกองทัพเรือ เรือยางท้องแข็งในขณะเดียวกัน ประกาศกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ได้ประกาศสภาวะระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า จังหวัดสมุทรปราการและพื้นที่ใกล้เคียง ในระหว่างวันที่ 15 – 23 พ.ย.63 ระหว่างเวลาประมาณ 05.00 – 13.00 น. (ฉบับที่ 20) เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง และมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยตอนบนและภาคใต้มีกําลังแรงขึ้นลักษณะดังกล่าวอาจทําให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติโดยคาดหมายว่าที่บริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ และพื้นที่ใกล้เคียงระดับน้ำจะมีความสูงประมาณ 1.70 – 1.90 เมตร จากระดับทะเลปานกลางจากระดับทะเลปานกลาง จึงขอให้ระมัดระวังผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากระดับน้ำดังกล่าวและติดตามสภาวะระดับน้ำอย่างใกล้ชิด
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy