Social :

'ตำรวจ'แจ้ง5เงื่อนไข'นักเรียนเลว'ชุมนุมห้ามเคลื่อนขบวนจาก'ราชประสงค์'

21 พ.ย. 63 15:11
'ตำรวจ'แจ้ง5เงื่อนไข'นักเรียนเลว'ชุมนุมห้ามเคลื่อนขบวนจาก'ราชประสงค์'

'ตำรวจ'แจ้ง5เงื่อนไข'นักเรียนเลว'ชุมนุมห้ามเคลื่อนขบวนจาก'ราชประสงค์'

พล.ต.ต.ปิยะต๊ะวิชัยพร้อมด้วยพล.ต.ต.จิรสันต์แก้วแสงเอกรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รองผบช.น.) และพ.ต.อ.กฤษณะพัฒนเจริญรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ร่วมกันแถลงถึงการรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรการชุมนุมของกลุ่มเห็นต่างทางการเมืองกรณีกลุ่มนักเรียนเลวนัดชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ตั้งแต่เวลา13.00-22.00 น.


โดยพล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่าในวันนี้ตั้งแต่เวลา11.00 - 21.30 น. ได้มีกลุ่มนักเรียนเลวยื่นต่อพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะขอจัดชุมนุมสาธารณะบริเวณสี่แยกราชประสงค์มาทางด้านถนนเกสรฝั่งห้างบิ๊กซีโดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดการชุมนุมเพื่อเรียกร้องการแก้ไขปัญหาทางสังคมโดยเฉพาะปัญหาความเหลื่อมล้ำของเด็กและสตรีเจ้าพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะได้รับทราบและกำหนดเงื่อนไขในการชุมนุมดังนี้

1.ให้ผู้จัดการชุมนุมควบคุมผู้ชุมนุมให้อยู่ในบริเวณสี่แยกราชประสงค์ตามที่ได้แจ้งการชุมนุมไม่ให้เคลื่อนขบวนไปยังจุดอื่น

2.ห้ามใช้ป้ายข้อความหมิ่นประมาทดูหมิ่นยุยงปลุกระดมเพื่อให้เกิดความวุ่นวาย

3.ห้ามเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมหรือใช้เส้นทางอื่นที่ไม่ได้แจ้งไว้

4.ห้ามใช้เครื่องเสียงที่มีอัตราเสียงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดหรือที่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยการใช้เครื่องขยายเสียงพ.ศ.2493 ซึ่งระดับเสียงสูงสุดไม่เกิน115 เดซิเบลและค่าเฉลี่ยตลอดการชุมนุมจะต้องไม่เกิน70 เดซิเบล

5.การชุมนุมต้องชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธกระทำโดยสุจริตไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่นส่วนการรักษาความสงบเรียบร้อยทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลแบ่งพื้นที่รับผิดชอบออกเป็น2 โซนโดยบริเวณสี่แยกราชประสงค์ถนนราชดำริจนถึงแยกเพลินจิตอยู่ในความรับผิดชอบของผู้บังคับการตำรวจนครบาล5 ส่วนถนนพระราม1  ทั้งเซ็นทรัลเวิลด์พารากอนสำนักงานตำรวจแห่งชาติโรงพยาบาลตำรวเป็นพื้นที่รับผิดชอบของผู้บังคับการตำรวจนครบาล6


พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่าแม้จะมีการแจ้งการชุมนุมต่อตำรวจแล้วขอฝากเตือนและประชาสัมพันธ์ขอให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ตำรวจได้แจ้งกลับไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมโดยเคร่งครัดเฉพาะอย่างยิ่งการห้ามเคลื่อนตัวไปจุดต่างๆที่ไม่ได้กำหนดเอาไว้รวมถึงการใช้ป้ายข้อความในลักษณะดูหมิ่นหมิ่นประมาทสร้างความเกลียดชังแตกแยกและการใช้โซเชียลมีเดียสร้างข้อมูลบิดเบือนให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดและอาจจะเกิดความแตกแยกในสังคมได้

พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวว่าวันนี้แม้จะอยู่ในช่วงหยุดยาวต่อเนื่อง4 วันแต่จุดที่ผู้ชุมนุมมาชุมนุมนั้นอยู่ในบริเวณที่มีห้างสรรพสินค้าและอยู่ใจกลางเมืองจึงอาจเกิดผลกระทบด้านการจราจรทั้งนี้คาดการณ์ตั้งแต่ช่วงเวลา13.00 น. จะมีความไม่สะดวกด้านการจราจรแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางต้ังแต่เวลา10.00 น. เป็นต้นไปจนกว่าเสร็จสิ้นการชุมนุมโดยเส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบคือถนนราชดำริตั้งแต่แยกราชดำริ-แยประตูน้ำถนนพระราม1 ตั้งแต่แยกเฉลิมเผ่า-แยกราชประสงค์และถนนเพลินจิตตั้งแต่แยกราชประสงค์-แยกชิดลมโดยแนะนำให้ประชาชนเลี่ยงไปใช้เส้นทางถนนราชปรารภถนนเพชรบุรีถนนพญาไทถนนพระราม4 ถนนอังรีดูนังต์ถนนสารสินถนนสีลมถนนสาทรถนนวิทยุถนนสุขุมวิทซอยต้นสนและถนนหลังสวนทั้งนี้ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้เตรียมความพร้อมวางแผนการเดินทางโดยบช.น.ได้จัดเตรียมกำลังตำรวจจราจรคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้แก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนในภาพรวมเพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุดซึ่งสอบถามข้อมูลเส้นทางเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร(บก.02) หมายเลขโทรศัพท์1197 ได้ตลอด24 ชั่วโมงขอบคุณข้อมูล- กรุงเทพธุรกิจ

โพสต์โดย : Ao