Social :

สุดผวาโควิด!สาวเชียงใหม่ติดโควิดลอบเข้าจากพม่าหนีกักตัว

28 พ.ย. 63 19:11
สุดผวาโควิด!สาวเชียงใหม่ติดโควิดลอบเข้าจากพม่าหนีกักตัว

สุดผวาโควิด!สาวเชียงใหม่ติดโควิดลอบเข้าจากพม่าหนีกักตัว

สธ. แถลง สาวเชียงใหม่ติดโควิด ลอบเข้าจากพม่าหนีกักตัว - ระดมหาเสี่ยงสูง ยันพบผิดดำเนินคดีเด็ดขาด
นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ร่วมกับนายแพทย์โสภณ เอี่ยมสิริพาณิชย์ ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงชี้แจงกรณีตรวจพบหญิงสาวชาวไทย อายุ 29 ปี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เดินทางจากเมียนมากลับเข้ามายังประเทศไทยโดยไม่ได้กักตัว


โดยนายแพทย์โสภณ กล่าวว่า รายงานจากการสอบสวนโรคพบว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นหญิงสัญชาติไทย อายุ 29 ปี ระหว่างวันที่ 24 ต.ค.-23 พ.ย.63 เดินทางไปปฏิบัติงานอยู่ที่ประเทศเมียนมา ซึ่งวันที่ 23 พ.ย.63 ผู้ป่วยรายนี้มีอาการปวดศีรษะ ถ่ายเหลว จึงซื้อยาลดไข้มาทานเอง ต่อมาวันที่ 24 พ.ย.63 มีอาการป่วยมาขึ้น และเดินทางกลับมาประเทศไทย ผ่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แล้วนั่งรถตู้ไป อ.เมืองเชียงราย จากนั้นนั่งรถบัสไป จ.เชียงใหม่ ก่อนที่จะเรียกแกร็บไปส่งที่คอนโดมิเนียม แล้วไปเที่ยวสถานบันเทิงแห่งหนึ่งย่านซอยสันติธรรมกับเพื่อนอีก 2 คน โดยสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ร่วมกัน

ต่อมา วันที่ 25 พ.ย.63 พักอยู่ที่คอนโดฯ ของเพื่อน ก่อนจะกลับที่พัก จากนั้นไปยังห้างสรรพสินค้า ทานอาหาร ดูภาพยนตร์ เดินซื้อของ ซึ่งส่วนใหญ่จะสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ก่อนกลับที่พัก กระทั่งวันที่ 26 พ.ย.63 ยังคงมีอาการป่วยจึงเรียกรถไปส่งที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เมื่อซักประวัติเพิ่มพบว่าจมูกไม่ได้กลิ่น ร่างกายมีอุณหภูมิ 36.9 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่ส่งผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 จึงส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ ต่อมาวันที่ 27 พ.ย.63 ส่งตรวจซ้ำยังคงพบเชื้อ แต่อาการป่วยดีขึ้นต่อเนื่อง ทีมสอบสวนโรคร่วมกับหน่วยงานพื้นที่สอบสวนในพื้นที่ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด จำนวนทั้งหมด 326 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 105 ราย คาดว่าจะทราบผลตรวจเพื่อนและผู้สัมผัสใกล้ชิดวันนี้
ทั้งนี้ นายแพทย์โอภาส ระบุว่า จะมีการประชุมหน่วยงานในพื้นที่ร่วมกันอีกครั้งถึงมาตรการป้องกัน และตรวจสอบว่าผู้ป่วยรายนี้เข้ามาในประเทศผ่านช่องทางไหน เหตุใดจึงไม่ถูกกักตัว ยืนยันหากพบว่าหลบหนีเข้าเมืองหรือกระทำความผิดจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมกับฝากประชาชน ให้ช่วยกันหากพบเพื่อนบ้านหรือบุคคลใดที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศโดยไม่กักตัว 14 วัน ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy