Social :

คนโบราณกับความเชื่อที่สืบต่อกันเรื่องเด็ก

09 ม.ค. 64 18:01
คนโบราณกับความเชื่อที่สืบต่อกันเรื่องเด็ก

คนโบราณกับความเชื่อที่สืบต่อกันเรื่องเด็ก
คนโบราณกับความเชื่อที่สืบต่อกันเรื่องเด็ก

คุณภาพชีวิตเด็กๆ สมัยโบราณไม่ได้เป็นแบบเด็กทุกวันนี้ เพราะแต่ละบ้านมีลูกมาก พ่อแม่ต้องทำมาหากินไม่มีเวลาดูแลลูก พี่คนโตจะต้องแบ่งเบาภาระดูแลน้อง ๆ จะดูแลดีแค่ไหน แต่ไม่วายส่งผลให้เกิดปัญหา เช่นการได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต ดังนั้นโบราณจารย์ได้ออกอุบายผ่านคติความเชื่อสั่งสอนไว้ป้องกันเด็กได้รับอันตราย มีอะไรบ้างลองอ่าน

     การตัดสายสะดือเด็กควรตัดโดยผิวไม้ไผ่ ตัดให้เหลือจากสะดือ ห้ามเหลือสายสะดือสั้นเกินไปเด็กจะเป็นคนใจร้อน ความจริงสรุปไม่ได้ ส่วนเรื่องรกและสายสะดือ เด็กทารกในครรภ์มารดาจะใช้รับอาหารจากแม่ทางสายสะดือที่ผ่านรกการตัดรกเด็ก ควรให้แพทย์หรือพยาบาล แต่คนโบราณหมอตำแยจะเป็นผู้ตัดเมื่อคลอดเพราะมีความรู้ความเชี่ยวชาญ

     ห้ามทักเด็กทารกว่าน่ารัก เพราะผีจะเอาตัวไป และแก้เคล็ดโดยเปลี่ยนคำพูดว่า น่าชัง หรือน่าเกลียดแทน ผีจะไม่มาเอาตัวเด็กไป ความเชื่อนี้คนโบราณบางกลุ่มสร้างเป็นอุบายกันไม่ให้คนร้ายมารักพาตัวเด็กไปจากแม่ นำน้ำปัสสาวะเด็กกวาดลิ้นแก้ฝ้าขาว เมื่อมีการดูดนมแม่เป็นเรื่องธรรมดาที่ลิ้นเด็กจะเหลือคราบเป็นฝ้าขาวติดลิ้น คนโบราณจะใช้ผ้าอ้อมที่เปียกฉี่เด็ดกวาดลิ้นเด็ก ฝ้าขาวจะหาย ในทางการแพทย์ฉี่เด็กคือของเสียที่เด็กขับออกจากร่างกาย เป็นอันตรายไม่ควรทำ


     เด็กเริ่มพูดอ้อ แอ้ วัยนี้มีวิวัฒนาการด้านร่างกาย ในส่วนของกล้ามเนื้อ การทรงตัวดีส่งผลให้เด็กจะเริ่มวิ่งเร็วขึ้นกว่าเมื่อก่อนและหยุดได้อย่างฉับพลัน วิ่งขึ้นลงเรือนเองได้ เข้าใจการสื่อสารอย่างง่าย ๆ ได้ดังนั้นลองออกแบบบทสนทนาง่าย ๆ ในวัยนี้ก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่วัยต่อไป คนโบราณบางคนเริ่มสอนจากการนับเลข ท่องบทกลอน คติความเชื่อจากคนโบราณว่าเด็กวัยสามขวบเริ่มพูดเป็นจะมีลางสังหรณ์ดีเยี่ยม เวลาพูดอะไรจะเป็นความจริงที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ

     ดังนั้นคนโบราณที่ชอบเล่นหวยจะออกอุบายให้เด็กบอกตัวเลขออกมา แต่ส่วนใหญ่ตัวเลขที่เด็กพูดออกมาโดยบังเอิญจะเป็นตัวเลขท้ายสองตัว สามตัว สลากกินแบ่งรัฐบาลเสมอ เด็กวัยนี้ยังชอบเล่นรวมกลุ่มกับเพื่อน เปรียบเทียบตัวเองกับเพื่อน ต้องการการยอมรับจากครูและเพื่อน ลองออกแบบกิจกรรมการออกเสียงเพื่อเสริมทักษะการสื่อสาร

     ลูกน้อยเป็นที่รักแก่คนในครอบครัว คนโบราณจะออกอุบายกันเหตุร้ายไม่ให้ลูกน้อยเกิดอันตราย อุบายที่ผ่านความเชื่อที่ว่ามีทั้งดีและไม่ดี อาจส่งผลเสียอันตรายแก่เด็ก พ่อแม่ปัจจุบันควรมีวิจารญาณว่าความเชื่อใดน่าเชื่อและไม่น่าเชื่อ ดวงวันนี้
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy