Social :

สั่งกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง! 2ทหารเรือติดโควิดสั่งกักตัว273นาย

12 ม.ค. 64 07:01
สั่งกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง! 2ทหารเรือติดโควิดสั่งกักตัว273นาย

สั่งกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง! 2ทหารเรือติดโควิดสั่งกักตัว273นาย

โฆษก กองทัพเรือ แจง กำลังพลบนเรือจักรีนฤเบศ ติดโควิด 2 นาย ด้าน "น.อ.จรัญ" เร่งคัดกรองกำลังพลทั้งลำ แบ่ง 4 กลุ่ม - สั่งกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 273 นาย
พล.ร.ท.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณีที่มีกระเเสข่าวกำลังพลกองทัพเรือ 2 นาย ซึ่งปฏิบัติงานบนเรือหลวงจักรีนฤเบศร ติดเชื้อโควิด-19 จากการไปเที่ยวโรงเบียร์ 90 ศรีราชา จ.ชลบุรี ว่า เบื้องต้น กำลังพลบนเรือจักรีนฤเบศร ติดโควิดฯ จำนวน 2 นาย ซึ่ง น.อ.จรัญ วทัญญู ผู้บังคับการเรือหลวงจักรีนฤเบศ กำลังเร่งคัดกรอง กำลังพลทั้งลำ และ คัดแยกกำลังพลที่สัมผัสใกล้ชิด กักตัว ที่ อาคารรับรองสัตหีบ
ทั้งนี้ ล่าสุด ยังมีรายงานจากกองทัพเรือว่า กำลังพลทั้ง 2 นาย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อาการโดยทั่วไปมีเพียงน้ำมูก และไอเล็กน้อย ส่วนกำลังพลบนเรือหลวงจักรีนฤเบศร ที่เหลือกว่า 200 นาย ได้ทำการกักตัวสังเกตอาการ และทำการตรวจหาเชื้อแล้ว

โดยแบ่ง 4 กลุ่ม คือ 1.กักตัวที่อาคารรับรองสัตหีบ กลุ่มนี้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง กักตัว ผลตรวจไม่พบเชื้อ

2.กลุ่มที่ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับกลุ่ม 1 เข้ากักตัว ที่อาคารรับรองสัตหีบเช่นกัน ขณะนี้รอผลการตรวจ


3.กลุ่มกักตัวที่เรือ เพื่อทำหน้าที่ดูแลรักษาเรือ อยู่ระหว่างรอผลการตรวจเช่นกัน

4.กลุ่มที่ไม่ได้ปฏิบัติงานที่เรือในช่วงเวลาเดียวกับผู้ติดเชื้อ ให้เฝ้าสังเกตอาการอยู่ที่บ้าน

พลเรือโทเชษฐา เปิดเผยถึงกรณีกำลังพลเรือหลวงจักรีนฤเบศร จำนวน
2 นาย ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ว่า เมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมา มีกำลังพลบางส่วนของเรือหลวงจักรีนฤเบศรได้เดินทางไปรับประทานอาหารในร้านอาหารแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ต่อมาพยาบาลประจำเรือ ได้ทราบรายงานสถานที่พบผู้ป่วยยืนยันโรค COVID-19 จากการประกาศของจังหวัดชลบุรี จึงดำเนินการคัดกรองสอบถามกำลังพลที่ไปในพื้นที่เสี่ยงตามประกาศ และตรวจพบว่ามีกำลังพลเรือหลวงจักรีนฤเบศร จำนวน 11 นาย มีประวัติเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงดังกล่าว จึงได้ส่งตัวเข้ารับการตรวจที่คลินิกโรคระบบทางเดินหายใจ (ARI clinic) โรงพยาบาล ในสังกัดกรมแพทย์ทหารเรือเอง ซึ่งผลการตรวจกำลังพลทั้ง 11 นาย มีตรวจพบเป็นผู้ติดเชื้อ COVID-19 จำนวน 2 นาย ทางโรงพยาบาลจึงได้มีการแจ้งไปที่ทีมสอบสวนโรคและได้ร่วมกันค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อทีมสอบสวนและควบคุมโรค ของกรมแพทย์ทหารเรือ ร่วมกับ กองเวชกรรมป้องกัน โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ และโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ และ สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี ดำเนินการสอบสวนโรคและค้นหาผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง และนำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ารับการกักกัน และเก็บสิ่งส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 273 นาย อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ และ เสนอรายงานให้กองทัพเรือทราบ

ทั้งนี้ ได้มีการเสนอไปยังกองทัพเรือเพื่อสั่งการให้จัดสถานที่กักกันตัวของกองทัพเรือ โดยให้นำกำลังพลที่อยู่ในเกณฑ์ที่ต้องกักกันโรครวม 273 นาย ข้ากักตัวภายในอาคารรับรองสัตหีบ ที่จัดไว้โดยทันทีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะกักตัวจนครบและปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อพร้อมทั้งทางกรมแพทย์ทหารเรือได้เสนอให้กองทัพเรือแจ้งให้กำลังพลอื่น ๆ ได้ ตรวจสอบข้อมูลจากพื้นที่เสี่ยงเพื่อเป็นการเฝ้าระวังการติดเชื้อโรค COVID-19 ในกำลังพลกองทัพเรือ ที่อาจเข้าไปใช้บริการในช่วงระยะเวลาเดียวกันกับผู้ป่วย เพื่อให้สามารถควบคุมการแพร่กระจายเชื้อ

พลเรือโทเชษฐา กล่าวว่า หลังจากที่ทางการแจ้งระงับการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ แล้วนั้น ทางกองทัพเรือ ก็ได้เน้นย้ำกำลังพลอยู่เสมอในการปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง แต่ก็จำเป็นต้องมีกำลังพลที่ต้องทำหน้าที่ช่วยสาธารณสุขอยู่ในขณะนี้เป็นจำนวนพอสมควร

ในการนี้ พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้แสดงความห่วงใยกำลังพลเหล่านี้ รวมทั้งให้เพิ่มความระมัดระวัง ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าขั้นตอนการดำเนินการต่าง ๆ กองทัพเรือได้มี “ศูนย์ตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน โควิด-19 กองทัพเรือ” ทำหน้าที่อำนวยการในการดูแลและป้องกันในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกำลังพลกองทัพเรือ และหน่วยต่าง ๆ ของกองทัพเรือทั้งหมด จึงได้มีการปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างรวดเร็วทันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy