Social :

'ธนาธร' อาลัย 'ฐากูร บุนปาน' ยกเป็นสื่อยืนหยัดเพื่อปชต. ไม่สยบผู้มีอำนาจ

14 ม.ค. 64 10:01
'ธนาธร' อาลัย 'ฐากูร บุนปาน' ยกเป็นสื่อยืนหยัดเพื่อปชต. ไม่สยบผู้มีอำนาจ

'ธนาธร' อาลัย 'ฐากูร บุนปาน' ยกเป็นสื่อยืนหยัดเพื่อปชต. ไม่สยบผู้มีอำนาจ

'ธนาธร' อาลัย 'ฐากูร บุนปาน' ผู้บริหารมติชน ยกเป็นสื่อยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตย อุดมการณ์มั่นึง ไม่หวั่นเกรงสยบยอมต่อผู้มีอำนาจ


เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2564 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ ‘ฐากูร บุนปาน’ ผู้บริหารเครือมติชน อดีตบรรณาธิการข่าวสด อายุ 59 ปี หลังเสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 ม.ค.

โดยมีข้อความดังนี้ "ผมเคยมีโอกาสร่วมงานกับคุณฐากูร บุนปาน 5 ปีเต็ม ด้วยภารกิจบริหารเครือมติชนในยุคที่สื่อสิ่งพิมพ์เผชิญกับมรสุมของการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ผมได้เห็นคนที่อยู่กับสื่อเก่า เทคโนโลยีเก่า วัฒนธรรมนักหนังสือพิมพ์แบบเก่ามาค่อนชีวิต เผชิญหน้ากับคลื่นความเปลี่ยนแปลงลูกใหม่อย่างกล้าหาญ ใจกว้าง กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้และปรับตัว สร้างความเชื่อมั่น สร้างทักษะใหม่ๆ ให้กับคนในองค์กร คุณฐากูรเป็นเสาหลักที่นำพามติชนผ่านเข้าสู่ยุคดิจิทัลได้สำเร็จ โดยยังคงคุณค่าจรรยาบรรณสื่อที่เชิดชูอุดมการณ์ประชาธิปไตยไว้ได้อย่างมั่นคง"

"นอกเหนือจากการเป็นผู้นำองค์กรที่น่านับถือ คุณฐากูรยังเป็นนักสื่อสารมวลชนที่น่านับถืออย่างยิ่ง เป็นผู้ที่ไม่เคยย่อท้อเหน็ดเหนื่อยต่อการทำหน้าที่สื่อ นำเสนอข่าวสาร ข้อมูล ข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างซื่อตรง ท่ามกลางความผันผวนเปลี่ยนขั้วข้างทางการเมือง แรงเสียดทานกดดันจากผู้มีอำนาจ หรือการถูกบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือจากฝ่ายต่างๆ หนังสือ สื่อ สิ่งพิมพ์ของเครือมติชน ยังคงทำหน้าที่ของมันอย่างโดดเด่นโดยท้าทาย เป็นสื่อที่ยืนหยัดในคุณค่าประชาธิปไตย แต่ไม่ปิดกั้นแนวคิดความเชื่ออื่นๆ จากการรับรู้ของผู้คน นำพาสังคมไปข้างหน้าด้วยสติปัญญา การยอมรับในความหลากหลายทางความคิด และการถกเถียงกันด้วยเหตุผล"

"ผลงานตลอดชีวิตของคุณฐากูร เป็นข้อพิสูจน์ว่า ประเทศจะเป็นประชาธิปไตยไปไม่ได้เลย หากขาดสื่อที่เป็นกระบอกเสียงของมวลชน รับใช้มวลชนโดยไม่หวั่นเกรงสยบยอมต่อผู้มีอำนาจ การสูญเสียคุณฐากูร บุนปาน จึงไม่ใช่เพียงความสูญเสียที่เจ็บปวดยิ่งของทีมมติชน แต่เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการสื่อสารมวลชน สื่อสิ่งพิมพ์ และของสังคมไทย คุณฐากูรเป็นตัวอย่างของนักสื่อสารมวลชนให้กับนักสื่อสารมวลชนรุ่นใหม่ ที่มุ่งมั่นใช้วิชาชีพของตนเองขับเคลื่อนสังคมไปข้างหน้าร่วมกับประชาชนคนไทยทุกคน"

"ผมเชื่อว่าคุณฐากูรกำลังหลับฝันดี ฝันถึงประเทศไทยที่เท่าเทียมและเป็นธรรม"

โพสต์โดย : ต้นน้ำ