Social :

อ่านซะนะ คนโบราณสอนลูกหลานขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย ก่อนไปเหนือล่องใต้

21 ก.พ. 64 18:02
อ่านซะนะ คนโบราณสอนลูกหลานขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย ก่อนไปเหนือล่องใต้

อ่านซะนะ คนโบราณสอนลูกหลานขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย ก่อนไปเหนือล่องใต้
อ่านซะนะ  คนโบราณสอนลูกหลานขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย ก่อนไปเหนือล่องใต้

คนสมัยก่อนไม่ชอบเดินทางไกลท่องเที่ยว เพราะไม่ค่อยมีเวลา ส่วนใหญ่จะไปรบทัพจับศึก ทำนาทำสวน เลี้ยงครอบครัว บางคนไปรับใช้มูลนาย แต่ยามใดที่เดินทางไกลไม่ว่าจะออกไปทำศึก ย้ายที่พัก ไปเยี่ยมญาติพี่น้อง พวกเขาเดินทางไกลกันอย่างไร แล้วธรรมเนียมคนไทยรุ่นใหม่ ทุกเทศกาลหยุดยาวจะเดินทางกลับภูมิลำเนา และทุกครั้งต้องมีคนบาดเจ็บ ตาย พิการจำนวนมาก ทำไมไม่นำวิธีเดินทางไกลแบบคนโบราณ มาประยุกต์บ้างอยากทราบไหมว่าคนเฒ่าคนแก่สมัยโบราณเดินทางอย่างไร ไม่มีเจ็บตาย ปลอดภัยชัวร์บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ยุคโบราณคนจะหลีกเลี่ยงการเดินทางตอนย่ำค่ำ จากอิทธิพลความเชื่อพวกพราหมณ์เชื่อกันว่า ครั้งหนึ่งมียักษ์ตนหนึ่งจำศีลอยู่ในป่าจนเวลาผ่านมานานตบะบารมีแก่กล้า บรรดาทวยเทพต่างสรรเสริญ และมหาเทพ มีความเอ็นดู อยากจะให้พรสามประการกับยักษ์ตนที่ว่า ยักษ์สบโอกาสขอพรว่า ขอให้ชีวิตอมตะไม่มีเทพ คนหรือสัตว์ผู้ใดฆ่าตาย ประการที่สองตนจะไม่ตายตอนออกนอกบ้านในบ้าน สุดท้ายไม่ตายทั้งกลางวันและกลางคืน เมื่อได้พรไม่นานยักษ์กลับเริ่มอันธพาลเกเรออกทำร้ายเทวดา และผู้คน
จนเทวดาทนไม่ไหวไปทูลพระนารายณ์


     พระนารายณ์ทราบความและแปลงตัวเป็นครึ่งคนครึ่งสัตว์จับยักษ์มาตรงธรณีประตู ตอนก่อนพระอาทิตย์ตกดิน และยักษ์ไม่ทราบว่าครึ่งคนครึ่งสัตว์ คือตัวอะไรกันแน่ ธรณีประตูไม่ทราบว่าอยู่ในหรือนอกบ้าน ก่อนพระอาทิตย์ตกดินไม่ทราบว่ากลางวันหรือกลางคืน ในที่สุดยักษ์โดนพระนารายณ์ฆ่าตาย คนไทยสมัยอยุธยารับอิทธิพลคติความเชื่อ วัฒนธรรมประเพณีจากขอม และขอมได้รับอิทธิพลจากพวกพราหมณ์อินเดีย ฉะนั้นอิทธิพลคติความเชื่อ วัฒนธรรมประเพณีจึงตกทอดสู่คนไทยโบราณ สู่ความเชื่อคนไทยสมัยอยุธยา ว่าตอนก่อนพระอาทิตย์ตกดินเป็นย่ำยามปีศาจ ห้ามเดินทางไกล ควรพักผ่อนก่อนกระทั่งพระอาทิตย์ตกดิน เวลากลางคืนจะเดินทาง หรือไม่เป็นเวลาเช้าพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว

     คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่า การเดินทางไปไหนไกล ๆ ไม่ควรเลือกเวลาใกล้ค่ำ เพราะเป็นเวลาที่สัตว์ป่าออกหากิน นกบินกลับรัง งูมีพิษเริ่มออกจากรูอาจทำอันตรายแก่ผู้คนเดินทาง และออกอุบายสอนลูกหลานว่า ไม่ควรเดินทาง ความเป็นจริงอาจเพราะสภาพแวดล้อมระหว่างระยะกลางวันและกลางคืนสายตาต้องปรับสภาพไม่เคยชินอาจก่ออุบัติเหตุร้ายแรง คนรุ่นใหม่ควรนำไปใช้เลือกเวลาเดินทางไกลไปต่างจังหวัดและอย่าดื่มเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์จะปลอดภัย
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy