Social :

ทักษิณ ตอบอะไรใน Clubhouse เล่าที่มาชื่อ โทนี่ ทำชาวเน็ตถกปมตากใบ!

23 ก.พ. 64 15:02
ทักษิณ ตอบอะไรใน Clubhouse เล่าที่มาชื่อ โทนี่ ทำชาวเน็ตถกปมตากใบ!

ทักษิณ ตอบอะไรใน Clubhouse เล่าที่มาชื่อ โทนี่ ทำชาวเน็ตถกปมตากใบ!

“ทักษิณ” โผล่แจมคลับเฮ้าส์กลุ่มแคร์ ตอบทุกคำถาม เรียกคนเข้าสดฟังนับแสนคน เล่นเอาชาวเน็ตอารมณ์ค้างถกเดือดปมตากใบ

กระแสแอพพลิเคชั่นน้องใหม่อย่าง Clubhouse กำลังมาแรง ด้วยรูปแบบการสื่อสารด้วยเสียง ที่สามารถเข้าไปฟังเรื่องที่เราสนใจ ไม่ว่าเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ ไลฟ์โค้ช หรือ การสัมภาษณ์ในประเด็นต่างๆ และที่สำคัญไปกว่านั้น ด้วยความที่รูปแบบของแอพฯที่มีความ “สด” และเรียลไทม์ในการพูดคุย และเข้าถึงผู้ฟังและแฟนคลับได้ง่ายในระดับถามคำตอบคำนี่เอง จึงกลายเป็นแอพฯ ยอดนิยมในชั่วข้ามคืน มีเหล่าคนดังมากมาย ทั้งวงการเมือง เศรษฐกิจ ดนตรี อาร์ตติสต์ ต่างพากันตั้งห้องสนทนากันอย่างเมามันส์

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (22 ก.พ.) นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ไม่พลาดที่จะใช้พื้นที่ดังกล่าวในการสื่อสารพบปะประชาชน โดยนายทักษิณ ได้ปรากฏตัวอย่างเงียบๆ ในแอพ ด้วยชื่อ Tony Woodsame ในช่วงเย็น ก่อนที่จะโผล่เข้ามาแจมในห้องของกลุ่มแคร์ ที่ใช้ชื่อห้องว่า “ไทยรักไทย ใครเกิดทัน มากองกันตรงเน้” ซึ่งห้องดังกล่าวได้รับความสนใจจากผู้ใช้คลับเฮ้าส์ชาวไทยอย่างรวดเร็ว โดยห้องที่นายทักษิณอยู่นั้น เต็มภายใน 10 นาที และมีการถ่ายทอดเสียงไปให้ผู้ชมอีก 8 ห้อง ห้องละประมาณ 5-8 พันคน มีการถ่ายทอดสดลงโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ก และมีผู้ชมขณะเรียลไทม์มากสุดกว่า 12,000 คน รวมผู้รับชมการถ่ายทอดเสียงของนายทักษิณนั้น คาดว่าน่าจะมีตัวเลขมากกว่า 1 แสนคน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทักษิณ ได้เล่าประสบการณ์ จากการป่วยจากโรคโควิดและวิธีการรักษาตัวในช่วงป่วย นอกจากนี้ยังได้เล่าถึงที่มาของพรรคไทยรักไทย การสร้างนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค ผู้ว่า CEO แนะต้องการกระจายอำนาจให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด ผ่านการบริหารงาน เร่งรัดงาน CEO เป็นการกระจายอำนาจจากส่วนกลางไปสู่ท้องถิ่น รวมถึงนโยบายแก้จน ทัวร์นกขมิ้น (ประชุม ครม.ตามต่างจังหวัด) และอาจสามารถโมเดลในยุคดังกล่าว

โดยเป็นความสำเร็จเชิงนโยบายก่อนการรัฐประหาร 2549 ทั้งนี้ นายทักษิณยังกล่าวถึงจุดแข็งจุดอ่อนของพรรคเพื่อไทยว่า จุดแข็งคือ ทุกครั้งเป็นรัฐบาลแก้ไขปัญหาที่กว่าพรรคอื่น จุดอ่อนคือ ต้องสร้างและต้องหา ผู้นำที่เข้าใจปัญหาปัจจุบัน รวมถึงที่ยึดมั่นหลักการของไทยรักไทย นอกจากนี้ยังเล่าที่มาของ ชื่อ ที่ใช้ Tony Woodsame นั้นได้มาจากสมัยไปศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อนชาวต่างชาติออกเสียงเรียกคำว่า ทักษิณ ไม่ได้ เลยให้เรียกเขาง่ายๆด้วยคำว่า “โทนี่”

แต่มีหลายคำถาม ที่กลายเป็นเทรนด์ในทวิตเตอร์ จากการตอบของ นายทักษิณ เช่น ผู้ร่วมพูดคุยคนหนึ่งถามถึงเหตุการณ์กรือเซะ และตากใบ ในปี 2547 ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

นายทักษิณ ตอบว่า สำหรับเหตุการณ์ที่กรือเซะนั้น ส่วนใหญ่อยู่ในความควบคุมของทหาร ตนเองเป็นเพียงแค่นายกรัฐมนตรี แต่ไม่สามารถควบคุมและเข้าใจอะไรได้มากมาย ก็เสียใจที่เกิดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และก็จำไม่ค่อยได้เพราะนานมาแล้ว จำได้แต่เพียงว่ามีการยิงปะทะกันมากกว่า แต่ก็เสียใจสำหรับเหตุการณ์ที่ขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ตอบประเด็นดังกล่าว ทั้งห้องเงียบไปครู่หนึ่ง ซึ่งต่อมาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดีย สำหรับคำตอบของนายทักษิณ
จนเกิดแฮชแท็กว่า #ตากใบจำไม่ได้ และทำให้คนรุ่นใหม่ กลับไปค้นคว้าศึกษากรณีดังกล่าวต่อ


ต่อมาที่ นพ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช อดีตเลขาธิการนายกฯ มาตอบแทนว่า ในขณะนั้นผมเป็นอดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กรณีดังกล่าวเป็นปฏิบัติการที่ช่วงนั้นมีกลุ่มจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการต่อต้านและประกาศกฏอัยการศึก ทำให้ทหารเข้าควบคุมสถานการณ์พวกเราจะไม่รู้การปฏิบัติการ ต่อมาพบว่ามีการใช้อาวุธ และเหตุปะทะ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย ฝ่ายนโยบายไม่ทราบรายละเอียด จนเกิดปัญหาขึ้น ต่อมามีการสอบสวนเหตุดังกล่าว ซึ่งทำให้ฝ่ายสูญเสียก็ไม่พอใจ แต่สุดกำลังความสามารถที่เราจะเข้าไปจัดการได้

ขณะที่ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ในฐานะโฆษกรัฐบาลในเวลานั้น ตอบต่อว่า บางเรื่องที่ท่านมีความรู้สึกพูดไปแล้ว และเป็นปัญหากับคนอื่น จึงไม่อยากจะพูด เรื่องนี้มีเรื่องสลับซับซ้อน คนที่ศึกษาจะเข้าใจเรื่องราวต่างๆ เชื่อว่าคุณทักษิณ ไม่อยากพาดพิง จึงไม่พูดถึง อยากให้ไปหารายละเอียดว่ารัฐบาลขณะนั้นเจอปัญหาเรื่องอื่นอีก ซึ่งหากในอนาคตจะมีการบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ ก็จะมีการศึกษากันต่อ

จากนั้น ก็ยังคงมีคำถามถามนายทักษิณอย่างต่อเนื่อง ประเด็นเรื่องการใช้ ม.112 ในการจัดการคนเห็นต่าง รวมถึงประเด็นเรื่องการปฏิรูปสถาบันฯ โดยบางประเด็นนายทักษิณเลี่ยงที่จะตอบ ขอไปตอบในวาระถัดไป เนื่องด้วยความละเอียดอ่อนเกรงว่าจะเกิดการพาดพิง แต่เป็นที่น่าสนใจว่า นายทักษิณ นั้นได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างยิ่ง โดยกล่าวว่า ถ้าอยากได้สภาพการเมืองที่ดี น่าจะผลักดันวาระเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ รัฐบาลจะดีหรือไม่อยู่ที่รัฐธรรมนูญ

โดยนายทักษิณ ได้ยกตัวอย่างของรัฐธรรมนูญปี 2540 ที่ไม่ได้มาจากระบบเผด็จการ หรือการรัฐประหาร ทั้งยังแนะนำให้คนรุ่นใหม่ ให้ผลักดันเรื่องรัฐธรรมนูญ ยกตัวอย่างการพิทักษ์รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา ที่ไม่เคยมีการรัฐประหารและฉีกรัฐธรรมนูญเกิดขึ้น

ทั้งนี้ นายทักษิณ ยังตอบคำถาม ต่อความเคลื่อนไหวทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ โดยระบุว่า การเคลื่อนไหวนั้นมองว่าเกิดจากเด็กรุ่นใหม่เริ่มมองไม่เห็นอนาคต เราคิดว่าทำยังไงทำให้ประเทศไทยเปิดกว้างเสรี มีความรู้ความสามารถ เด็กๆยุคนี้อดีตเขาอาจจะเคยเห็นรัฐบาลไทยรักไทย ได้ยินพ่อแม่พูดว่า ตอนนี้กำลังจะซื้อบ้าน ซื้อรถ ตอนปัจจุบัน เขาได้ยินพ่อแม่ พูดว่า กำลังขายรถ ขายบ้าน คำถามคือ อนาคตเขาจะอยู่อย่างไร เด็กรุ่นนี้คือคนรุ่นนี้เกิดมาจากเทคโนโลยี ผู้ใหญ่คิดว่าทำงานอย่างเดียวแล้วจะรวย มาตอนนี้โลกเปลี่ยนไปเยอะ ถ้าเด็กไม่เห็นอนาคต เขาก็ต้องหา ผมไม่มองแบบการเมือง ผมมองมุมของความก้าวหน้าในชีวิต ต้องทำให้คนมีชีวิตที่ดีขึ้น

สำหรับประเด็นเรื่องการปฏิรูปสถาบัน ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมในประเทศไทย นายทักษิณ กล่าวว่า ถ้าเป็นตนจะใช้วิธีพูดคุย ประเทศเรามีมาช้านานในเรื่องสถาบันฯ เราต้องเคารพ เขาเป็นห่วงเรื่องการรัฐประหาร ตนมองตรงนี้เป็นหลัก ทุกอย่างอยู่ที่การพูดคุย เรื่องนี้ไม่ฟังมันไม่ได้ เราต้องรวมทุกฝ่ายเข้าหากัน และร่วมกันทำงาน เรื่องการพูดคุยเป็นเรื่องที่ตนเองนั้นให้ความสำคัญ

ผู้สื่อข่าวระบุอีกว่า ช่วงหนึ่ง มีคำถามถึงนายทักษิณที่ถามว่า ทำไมพล.อ.ประยุทธ์ ชอบโมโห เวลามีคนพูดชื่อหรือเอ่ยถึง ทั้งผ่านสื่อ หรือในทางสาธารณะ ซึ่งนายทักษิณตอบว่า “ผมไม่ทราบ ให้ไปถาม พล.อ.ประยุทธ์เอง เพราะผมนั้นไม่เคยโมโหใคร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับห้อง “ไทยรักไทย ใครเกิดทัน มากองกันตรงเน้” มีผู้เข้าร่วมสนทนามากมาย จากเกือบทุกวงการ โดยเฉพาะอดีตรัฐมนตรี และคณะทำงานสมัยที่ยังเป็นนายกฯอยู่ เช่น นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายดวงฤทธิ์ บุนนาค นายธีรัตถ์ รัตนเวสี สื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงผู้ใช้คลับเฮาส์เป็นต้น

โพสต์โดย : ต้นน้ำ