Social :

ดีจริงๆ! สมอไทย สมุนไพรที่คนโบราณว่าแก้สารพัดโรค

24 ก.พ. 64 19:02
ดีจริงๆ! สมอไทย สมุนไพรที่คนโบราณว่าแก้สารพัดโรค

ดีจริงๆ! สมอไทย สมุนไพรที่คนโบราณว่าแก้สารพัดโรค


สมอไทย สมุนไพรที่คนโบราณว่าแก้สารพัดโรค


โรคภัยไข้เจ็บ สร้างปัญหาให้คนไทยมานานแล้ว ตั้งแต่อดีตเคยบันทึกว่ามีโรคระบาดหนักตั้งแต่ครั้งสมัยก่อนอยุธยา จนกระทั่งกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น แต่คนไทยคือชาวพุทธที่สืบทอดคำสั่งสอนพระพุทธองค์ด้านศีลธรรม จริยธรรมและการทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจผ่องใส รวมทั้งการสั่งสอนเรื่องสมุนไพรรักษาโรค เพราะครั้งสมัยพุทธกาลเคยมีปรากฏโรคระบาดคร่าชีวิตคนจำนวนมากเช่นกัน สงสัยไหมว่าพระพุทธเจ้าใช้อะไรรักษาโรค บทความนี้ Horoscope thaiza อยากเสนอ

     สมอไทยมีประวัติว่าคือสมุนไพรเก่าแก่นานสองพันกว่าปีมาแล้วตั้งแต่ครั้งสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าทรงแนะให้ดองลูกสมอในน้ำมูตรเน่าเพื่อฉันรักษาสุขภาพ ผลปรากฏว่าพระที่ปฏิบัติศีลอย่างเคร่งครัด และ ฉันสมอดองในวัยสูงอายุแล้วยังกลับพบว่ามีสุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณผ่องใส

     ตามบันทึกตำรายาไทยแล้ว สมอไทยมีสรรพคุณด้านยาอายุวัฒนะ คนโบราณยอมรับว่าสมอไทยคือราชาแห่งสมุนไพร เพราะมีสรรพคุณหลากหลาย มีหลายรส รสเปรี้ยวเมื่อกินขณะผลอ่อน
จะละลายเสมหะ แก้ไอบรรเทาอาการระคายคอ รสฝาด บรรเทาอาการท้องเสีย แก้ปวดบิด รสหวานแก้อาการอ่อนเพลีย รสขมบรรเทาอาการไข้ตัวร้อน เผ็ดขับลมในลำไส้ บรรเทาอาการจุกเสียด รสเค็มคนโบราณที่เดินทางทางเรือจะพกพาลูกสมอสดไว้กินแก้อาการเมาเรือ นอนหลับสนิท บำบัดรักษาหลายโรค     จนมีคำสั่งสอนจากคนโบราณสอนลูกหลานว่า กินข้าวแล้วกินสมอจะบำรุงธาตุไฟ ชำระมลทินร่างกายให้บริสุทธิ์ บำรุงสายตา แก้เสียงแหบเสียงแห้ง แก้อาเจียน แก้หอบ แก้หวัด แก้ไข้ป่า สมานแผลในลำไส้ และเลือกผลฝาดกินสองลูก ชะลอความแก่ และวิธีโบราณให้นำลูกสมอไทยหนึ่งลูก แช่ในน้ำสะอาดหนึ่งแก้วทิ้งไว้หนึ่งคืนตื่นเช้ากินทันทีขณะท้องว่างทั้งน้ำและเนื้อ สำหรับวิธีการง่าย ๆ คนโบราณแนะนำว่าให้เลือกผลสมอสุกหนึ่งลูก กินอย่างน้อยวันละหนึ่งผลจะเสริมภูมิต้านทานโรค

     สมอไทยมีสรรพคุณเด่น กระทั่งว่าพระพุทธเจ้าทรงอนุญาตให้พระสงฆ์ฉันได้ เมื่อเวลาเพลผ่านไปแล้ว สำหรับการบำรุงร่างกาย การบันทึกสรรพคุณสมอไทยที่มีมานาน คนรุ่นใหม่อย่าลืมนำองค์ความรู้ใช้ก่อนจะมีโรคภัยมาเยือนขอบขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy