Social :

โบราณว่าดี!! 'พิธีคลุมถุงชน' แบบคนโบราณ ส่งเสริมให้ลูกหลานได้คู่ดี อยู่กันรอด

08 เม.ย. 64 18:04
โบราณว่าดี!! 'พิธีคลุมถุงชน' แบบคนโบราณ ส่งเสริมให้ลูกหลานได้คู่ดี อยู่กันรอด

โบราณว่าดี!! 'พิธีคลุมถุงชน' แบบคนโบราณ ส่งเสริมให้ลูกหลานได้คู่ดี อยู่กันรอด

โบราณว่าดี!! 'พิธีคลุมถุงชน' แบบคนโบราณ ส่งเสริมให้ลูกหลานได้คู่ดี อยู่กันรอด

คุณเคยรังเกียจไหมเมื่อผู้ใหญ่ จะแนะนำคู่ครองมาให้แต่งงานโดยที่คุณไม่เคยคุ้นเคยกันมาก่อน บางคนต่อต้าน บางคนคิดว่าล้าสมัย ต้องคบหากันเอง อ้างว่าเพราะต้องอยู่กินไปจนแก่ เรื่องอะไรจะต้องทนอยู่กับคนที่ตนไม่รัก ไม่เคยคบหา และแล้วเชื่อหรือไม่ว่า คู่สามีภรรยาที่คบหากันเองโดยที่ไม่ยอมให้ผู้ใหญ่มายุ่งบางคู่อยู่กินไม่นานต้องเลิกรากันไป หนุ่มสาวสมัยใหม่หลายคู่ไม่ทราบความจริงที่ซ่อนอยู่ในพิธีคุมถุงชนแบบคนโบราณที่บทความนี้ Horoscope thaiza อยากเสนอ

     วิธีการแบบโบราณที่ผู้ใหญ่ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงตัดสินใจให้บุตรหลานแต่งงานกัน โดยที่ไม่สมัครใจ แบบที่เรียกว่าการคุมถุงชน มีภูมิปัญญาและศาสตร์คติความเชื่อที่อธิบายอย่างมีระบบคือ

     คติความเชื่อปีนักษัตรแบบคนจีนโบราณ ที่แปลกมากคือคนจีนสมัยก่อนมีพิธีคุมถุงชนแบบคนไทยโบราณเพราะความเชื่อชาวจีนเชื่อว่าสามีภรรยาที่จะอยู่กินกันได้ต้องคิดคำนวณจากปีเกิดตามนักษัตรทั้งสิบสองเป็นพื้นฐานการคิดคำนวณ คนจีนโบราณจะพิจารณาลักษณะนิสัยของสัตว์ที่คู่บ่าวสาวเกิด ว่าสัตว์ประจำปีนักษัตรของทั้งคู่เข้ากันได้หรือไม่ เป็นต้นว่าปีฉลูกับปีมะเมีย วัวและม้าสัตว์ใหญ่ทั้งคู่ใช้แรงงานและธรรมชาติสัตว์ทั้งสองจะไม่ทำร้ายกัน

     ตามตำราว่าปีชวด ชง ปีมะเมีย ปีฉลู ชง ปีมะแม ปีขาล ชง ปีวอก ปีเถาะ ชง ปีระกา ปีมะโรง ชง ปีจอ ปีมะเส็ง
ชง ปีกุน การชงคือการขัดกันให้หลีกเลี่ยงเพราะจะส่งผลคู่สามีภรรยาขัดแย้งจนในที่สุดจะเป็นปัญหาการหย่าร้างกันในที่สุด ฉะนั้นคนจีนสมัยก่อนจะคำนวณปีนักษัตรลูกหลานตนเองที่จะแต่งงานกันต้องเกิดฮะคือ การเสริม สนับสนุนกัน ปีชวด ฮะ ปีฉลูปีขาล ฮะ ปีกุน ปีเถาะ ฮะ ปีจอ ปีมะโรง ฮะ  ปีระกา ปีมะเส็ง ฮะ ปีวอก  ปีมะเมีย ฮะ ปีมะแม และผู้หญิงปีขาลเป็นปีที่น่ากลัวเพราะเสือไม่ค่อยจะเป็นมิตรกับสัตว์ชนิดใด ผลคือสาวจีนคนใดที่เกิดตรงกับปีนักษัตรขาลสมัยก่อนโดยเฉพาะหญิงสาวที่เกิดปีขาลตอนกลางคืน เป็นเวลาที่เสือออกหากิน หญิงสาวจีนที่เกิดปีขาลส่วนใหญ่จะอาภัพไร้คู่


     ศีลเสมอกัน กล่าวคือมีลักษณะความประพฤติที่ทั้งคู่บ่าวสาวที่จะมาแต่งงานเป็นสามีภรรยากัน ควรคล้ายคลึงกัน คติความเชื่อคนไทยและจีนโบราณว่าคู่ที่จะอยู่กินกันต้องมีการแสดงออกต่อสิ่งเร้าด้านความชอบ ความเกลียดคล้ายกัน และยอมรับกันและกัน คนจีนสมัยก่อนจึงพิจารณาว่า ลูกสาวบ้านไหนจะชั่วจะดีควรพิจารณาที่ตัวแม่ กล่าวคือแม่ดี ลูกสาวต้องดีพร้อมตามแม่ และแล้วพิธีคุมถุงชนจะตามมา

     ฐานะใกล้เคียงกัน การที่หญิงชายมีฐานะทางบ้านอยู่ในระดับเดียวกันจะอยู่กินกันได้นาน คือแนวคิดชาวชนบทไทยและจีนสมัยก่อนที่ฝังแน่นอยู่ในจิตสำนึก จนกลายเป็นทัศนคติพิธีคุมถุงชน

     นอกจากวิธีคิดข้างต้น พิธีคุมถุงชนคู่บ่าวสาวยังมาจากหมอดูแบบไทยและซินแสจีนจะนำวันเดือนปีเกิดมาคิดคำนวณ ผลคือแต่ละคู่จะต่างกันออกไป ฉะนั้นวิธีการคนสมัยก่อนไม่ล้าสมัย แต่เหมือนกับบังคับจิตใจซ้ำร้ายบางคู่เพิ่งเจอกันวันแต่งงาน แล้วเชื่อไหมว่าสมัยก่อนไม่มีปัญหาหย่าร้างอย่างหนุ่มสาวรุ่นใหม่
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy