Social :

จึงต้องมีการบริหารจัดการน้ำเป็นพื้นที่! นายกฯยอมรับไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้100%

27 ก.ย. 64 07:09
จึงต้องมีการบริหารจัดการน้ำเป็นพื้นที่! นายกฯยอมรับไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้100%

จึงต้องมีการบริหารจัดการน้ำเป็นพื้นที่! นายกฯยอมรับไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้100%

นายกฯ ยอมรับไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงต้องมีการบริหารจัดการน้ำเป็นพื้นที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวมอบนโยบายการบริหารจัดการน้ำ ที่ จ.สุโขทัย ว่า ขอกระแอมหน่อย วันนี้เดินทางกรุงเทพฯ มาแต่เช้า ต้องขอโทษส่วนข้าราชการต่างๆ แม้จะเป็นช่วงวันหยุด แต่เมื่อใดก็ตามที่ประชาชน ได้รับความเดือดร้อน เราก็หยุดไม่ได้ วันนี้นายกฯ นำพาหัวใจคนกรุงเทพฯ หัวใจคนต่างจังหวัดมาช่วย ด้วยความห่วงใยเราเป็นพี่น้องกันเราเป็นคนไทยด้วยกัน เราจึงต้องห่วงใยกันซึ่งไม่ใช่เพียงแค่จังหวัดนี้เดือดร้อน แต่จังหวัดอื่นก็เดือดร้อน จากพายุที่เข้ามาเป็นระยะ ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องมีแผนการบริหารจัดการน้ำทั้งประเทศในภาพรวม และอีกเรื่องจะต้องดูว่าประเทศไทยจะเดินหน้าไปอย่างไรเพื่อพลิกโฉมคนไทย ให้ประชาชนมีรายได้ที่เพียงพอ เพียงพอต่อการใช้จ่ายและเพียงพอเพื่อให้ลูกหลานได้เรียนหนังสือ ที่รัฐบาลต้องเร่งคิด ต้องพยายามแก้ปัญหาติดขัดที่มีมากพอสมควร ซึ่งเราเดินได้มาขนาดนี้แล้ว ก็ต้องเดินต่อไปเพราะนี่คืออนาคต ซึ่งเป็นอนาคตที่ทุกคนจำเป็นต้องมีส่วนร่วมรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีในการเดินหน้าประเทศ ที่ทุกคนต้องช่วยกันเดินตามถนนที่รัฐบาลทำไว้ให้ หาประโยชน์จากถนนเหล่านั้น

 


 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนเองพยายามทำในสิ่งที่ถูกต้อง ทำในสิ่งที่เป็นอนาคต ทำในสิ่งที่เป็นไปได้ ซึ่งอาจจะยากสักนิด แต่หากเข้าใจถึงปัญหาที่จะตามมา เขาไม่ได้ออกกฎหมายเพื่อรังแกใคร แต่ออกมาเพื่อให้ทุกคนทำให้ถูกต้อง พร้อมต้องปรับหลักคิดใหม่เพื่อพัฒนาตนเอง ให้เรียนรู้การปลูกพืชแบบผสมผสาน ที่อาจมีรายได้มากกว่าการเพาะปลูกดั่งเดิม ที่ได้รับความเสียหาย แล้วได้ค่าเยียวยา ค่าประกันรายได้ คุ้มค่ากับการลงทุนไปหรือไม่ ที่ต้องคิดใหม่แม้จะไม่สามารถทำได้ทันที แต่ต้องคิดปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ โดยให้ดูตัวอย่างจากความสำเร็จพร้อมขอให้ทุกคนรักษาอัตลักษณ์ความเป็นคนไทย สังคมครอบครัว ต้องรวมกันไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นสิ่งที่รวมเราเป็นชาติ รวมเราเป็นประเทศ ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านี้ ก็ให้ไปดูภาพที่มีการสู้รบกันในภูมิภาคต่างๆ ที่รบกันจะเป็นจะตาย ประเทศเราอยู่กันสงบเรียบร้อย มีปัญหาความยากจนก็แก้ไขน้ำท่วมก็แก้ไป เพราะไม่ได้ท่วมตลอดไปแต่ท่วมแล้วก็ลงให้เร็วที่สุด และจ่ายค่าเสียให้เร็วที่สุด พร้อมต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้เสียหายน้อยลง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในเรื่องของการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมไม่สามารถแก้ได้ ร้อยเปอร์เซ็นต์เพราะประเทศเราเป็นที่สูงมาที่ต่ำ จากเหนือมาใต้ ซึ่งน้ำไม่ได้ไหลจากภาคใต้ไปภาคเหนือๆได้ จึงต้องไหลมาตรงกลางมารวมในแม่น้ำต่างๆ โดยท่วมพื้นที่ซ้ำๆ จึงต้องมีการบริหารจัดการเป็นพื้นที่ไป พร้อมเตรียมพื้นที่เก็บน้ำไว้เพื่อให้มีน้ำใช้อย่างเพียงพอ และ ให้ทุกคนช่วยกันคิด แบบตนคิดอย่างมีวิสัยทัศน์คิด อย่างมีกระบวนการ จะมาว่าของบประมาณโครงการจากนายกรัฐมนตรียาก ซึ่งอะไรที่ได้มาง่ายๆ มักไม่สำเร็จ เราต้องต้องปัญหาทางกฎหมาย โดยขอให้ทำให้ดี เรื่องโครงการไม่เคยขัดข้อง นายกฯไม่สามารถให้เงินได้ เพราะต้องยึดตามขั้นตอน หากต้องการอยากได้ต้องไปทำประชาพิจารณ์ก่อนผ่านไม่ผ่าน กฎหมายอยู่ตรงไหน กำหนดไว้ตรงไหน ไม่ใช้ชี้เอา กฎหมายเขียนไว้ทุกตัว ถ้าประชาชนในพื้นที่ยอมรับ จะทำอ่าง ทำคลองระบายน้ำ ก็ทำได้หมด แต่ต้องเป็นที่ควรจะเป็นนายกรัฐมนตรี ยังระบุด้วยว่า ไม่เป็นไร รับได้ทั้งหมด หากจะโทษนายกฯประยุทธ์ ทั้งน้ำท่วม ฝนแล้ง แค่ตนต้องทำทั้งหมด และตนได้ทำมากที่สุดในหลายปีที่ผ่านมา มีแผนงานโครงการทุกจังหวัดแต่ไม่สามารถจะเทงบประมาณได้ทีเดียวเพราะประเทศไทยมีทั้งหมด 76+1 จังหวัด ซึ่งการจะดำเนินการขับเคลื่อนงาน คือ 1.นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตัดสินใจ 2.ครม.ที่มีพรรคร่วมรัฐบาล 3.ข้าราชการ
และ4.ประชาชน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ?ที่สุด อย่างไรก็ตาม ระหว่างการกล่าวมอบนโยบายนายกรัฐมนตรี ได้มีการไอ ออกไมค์อยู่เป็นระยะหลายครั้ง จึงได้มีการขอโทษทุกคน ก่อนถามประชาชนว่ารู้ไหมว่านายกฯ พูดอะไร

 

 


เผยอดีตอันแสนเลวร้ายของผู้หญิงที่ร่ำรวยที่สุดของประเทศไทย...
BKK Delivery
นายกฯยันรัฐบาลเพิ่มเงินบัตรคนจนไม่ได้หาเสียง ต้องการให้คนมีรายได้น้องสามารถอยู่ได้ ขณะปชช.มอบทุเรียนหมอนทองสวรรคโลก พร้อมฝากให้”ประวิตร”ด้วย
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ความต้องการของแต่ละจังหวัดมีอยู่แล้ว โดยให้ทางกระทรวง และหน่วยที่รับผิดชอบไปคิดแผนโครงการว่าโครงการใดสามารถทำได้ จะคิดเอง ขอเงินเองไม่ได้ ซึ่งจะไม่อยากให้ทำโดยจ.สุโขทัย เป็นจังหวัดที่มีรายได้เป็นอันดับที่ 55 ของประเทศ รายได้เฉลี่ย 83,000 คน/ปี โดยนำรายได้ทั้งคนรวยจนมาคิดหารแบ่งกันแล้ว ซึ่งรายได้นี้ไม่เพียงพอ โดยรัฐบาลได้มีการเติมเงินบัตรสวัสดิการคนจนให้ ยืนยันไม่ใช่เป็นการหาเสียง แต่ต้องการคนที่มีรายได้น้อยสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ที่อย่างน้อยก็มีเงินซื้อข้าว จึงไม่จ่ายเป็นเงินสด เพราะไม่ต้องการเอาไปใช้อย่างอื่น

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ต้องช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรให้เกิดมูลค่าทางการเกษตรที่สูงขึ้น โดยมีการแปรรูป จัดการวิสาหกิจชุมชน แบบครบวงจร ไม่ใช่กู้เงินแล้วเป็นหนี้ ไม่มีเงินจ่าย โดยวันนี้รัฐบาลได้แก้ทุกอย่าง ทั้งการลดหนี้ การจำนองหนี้ ลดภาษี ลดระยะเวลาการผ่อน และนี่อื่นๆโดยถามว่ามีรัฐบาลไหนที่ทำสำเร็จบ้าง รัฐบาลนี้กำลังพยายามแก้ปัญหา แต่ด้วยขณะนี้มี สถานการณ์โควิด และยังมีอีกพวกที่อยากได้เงินแจกเปล่าๆ และอีกทางก็เก็บเงินไม่ได้ ซึ่งต้องเข้าใจการบริหารงาน ที่นายกฯ จะพยายามทำอย่างดีที่สุด

โดยนายกรัฐมนตรี ได้ถามประชาชนที่ฟังมาฟังทันไหม และถอดหายใจ พร้อมได้มีการเปิดแมส และได้อ่าน อบต.ม่วนซ้วน ประชาชนบอก ต.บ้านซ่าน นายกฯจึงถามใครเขียนมาแบบนี้ และพูดติดตลกว่า “ให้เอาไปฆ่าทิ้ง” เพราะเขียนมาว่าม่วนซ้วน จึงทำให้อ่านผิด อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่นายกฯ กำลังมอบนโยบาย ได้กล่าวว่า “มีใครยกมือประท้วงอยู่ข้างนอก ช่างเขา”

จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้พบปะพูดคุย กับประชาชนที่มาต้อนรับ และมอบของที่ระลึก ที่มีทั้งปลาร้า ที่บอกว่าตัวเองชอบกินปลาร้า นอกจากนี้ มีประชาชนนำทุเรียนหมอนทองสวรรคโลก มามอบให้ นายกรัฐมนตรี จึงถามว่าสุกหรือยัง อร่อยแน่นะ ประชาชนบอกว่าอีก 2 วันสุก อร่อยแน่ เมืองพระร่วงเมืองโบร่ำโบราณ ตนเองเป็นทหารเหมือนกัน พร้อมให้เอาฝากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี (ลุงป้อม) นายกรัฐมนตรี จึงบอกด้วยว่า ตนจะเอาไปแจกลุงป๊อก ลุงป้อม ลุงตู จะกินทั้งเปลือกเลย ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy