Social :

รอประธานสภาประกาศ “จุรินทร์”ปัดไม่ทราบการลงพื้นที่เป็นสัญญาณยุบสภา

27 ก.ย. 64 08:09
รอประธานสภาประกาศ “จุรินทร์”ปัดไม่ทราบการลงพื้นที่เป็นสัญญาณยุบสภา

รอประธานสภาประกาศ “จุรินทร์”ปัดไม่ทราบการลงพื้นที่เป็นสัญญาณยุบสภา

“จุรินทร์” ปัดไม่ทราบการลงพื้นที่เป็นสัญญาณยุบสภา ขณะร่างแก่รธน.ผ่าน 15 วันแล้ว รอประธานสภา ส่งให้นายกฯนำขึ้นทูลเกล้าฯ
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการลงพื้นที่จะเป็นการส่งสัญญาณยุบสภาหรือไม่ ว่า ตนไม่ทราบล่วงหน้าเรื่องการยุบสภา และไม่สามารถตอบได้เพราะอำนาจอยู่ที่นายกรัฐมนตรี เหมือนที่ย้ำมาในหลายรอบ ซึ่งในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลตนคิดว่าหากมีการส่งสัญญาณหรือการตัดสินใจอะไร คงจะได้มีการแจ้ง และมีการเรียกหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล เพราะอย่างน้อยที่สุดแล้วแต่ตอนนี้เป็นรัฐบาลผสม ทุกครั้งแม้จะไม่เท่ากันแต่ความสำคัญน่าจะไม่แตกต่างกัน ตนคิดว่านายกน่าจะถือหลักมีอยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมามีอะไรนายกรัฐมนตรีก็หารือ

ส่วนการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ผ่านมา นายจุรินทร์ ระบุว่า มีการพูดคุยกันเป็นระยะ แต่ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีว่าจะขอเชิญหาหรือไม่เนื่องจากเป็นหัวหน้ารัฐบาล ตนเป็นหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อมีประเด็นปัญหาอะไรก็เชิญไปคุยกันแลกเปลี่ยนความเห็นกัน ซึ่งเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาก็เรียกหารือกัน แต่ไม่มีการส่งสัญญาณการปรับคณะรัฐมนตรีได้อย่างไร และยังคงทำงานด้วยกันต่อไป

ส่วนจะมีอุบัติเหตุทางการเมืองหรือไม่ นายจุรินทร์ ระบุว่า การติดตามนโยบายการทำงานของรัฐบาลเป็นการสั่งการในที่ประชุมครม. เป็นวาระปกติ อย่างน้อยประชาธิปัตย์ก็ลงพื้นที่อยู่แล้วอย่างน้อยภารกิจของพรรคกับรัฐบาลต้องไปด้วยกันแยกกันไม่ได้ เพราะพรรคการเมืองส่งตัวแทนไปบริหารเพราะฉะนั้นจะต้องไปด้วยกัน

และที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นตีความ ตีความสถานะการเป็นนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม? ที่รัฐธรรมนูญ กำหนดไว้ 8 ปี นายจุรินทร์ กล่าวว่า ถ้าสงสัยก็ยื่นเรื่องศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ ตามกระบวนการตามกฎหมาย การตรวจสอบก็จะทำให้ได้ข้อยุติ แต่สำหรับประชาธิปัตย์ไม่มีข้อสงสัยแต่อย่างใด

ทั้งนี้ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังกล่าวถึง ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าขณะนี้ผ่าน 15 วันมาแล้ว จากนี้เป็นขั้นตอนของประธานรัฐสภาจะส่งให้นายกรัฐมนตรี นำขึ้นทูลเกล้าฯเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยต่อไป

 
“จุรินทร์” สั่ง พาณิชย์ ควบคุมราคาสินค้า หวั่น ผู้ค้า ช่วยโอกาสเอาเปรียบช่วงน้ำท่วม เตรียมโมบายพาณิชย์ พร้อมตรึงราคา อุปกรณ์ก่อสร้าง หลังน้ำลด
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ต่างๆว่า ได้มีการประชุมเตรียมการรับมือไว้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตนได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด ได้ดำเนินการในการ ติดตามสถานการณ์ในเรื่องของสินค้าอุปโภคบริโภค ที่จำเป็นในภาวะน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด โดยไม่ให้มีใครฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า หรือค้ากำไรเกินควร ถ้าไม่เช่นนั้นจะให้ภายในจังหวัดและทีมเซลล์จังหวัดดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ในช่วงหลังน้ำลด จะต้องเตรียมการนำโมบายพาณิชย์ เข้าไปขายสินค้าที่จำเป็นต่อการบริโภคในพื้นที่ จะได้มีการจัดเตรียมไว้เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน นอกจากนั้น

โดยระหว่างนี้ให้มีการเตรียมตรวจสอบปริมาณสินค้า ที่จำเป็น อุปกรณ์เครื่องใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน เครื่องมือในการก่อสร้างซ่อมแซมบ้านเรือนที่อยู่อาศัย และสินค้าอื่นๆ มีให้มีปริมาณเพียงพอและจำหน่ายในราคาที่ไม่เป็นการเอาเปรียบประชาชน ซึ่งขณะนี้ตนได้ติดตามอยู่ทุกวันแต่หลักใหญ่ขณะที่น้ำท่วม เป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่จะต้องลงไปช่วยกับหน่วยงานอื่นของรัฐบาล แต่ขณะนี้มีอะไรยังไม่มีรายงานว่ายังไม่พบผู้ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าแต่อย่างใดขณะเดียวกันพรรคประชาธิปัตย์ มีมูลนิธิลงไปดูแลประชาชน จะใช้มูลนิธิหม่อมราชวงศ์เสนีย์ปราโมชของพรรคประชาธิปัตย์ในการที่จะจัดเตรียม สิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่างๆ ในการที่จะลงไปช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ ขณะนี้ได้มีการประสานงานกับอดีตส.ส.ของพรรค คือหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น ที่สังกัดพรรค เร่งลงไปสำรวจ และมีการเตรียมความพร้อมที่ผ่านมาได้ดำเนินการมาโดยตลอด
ขอบคุณเจ้าของข้อมูล:innnews

โพสต์โดย : monnyboy