Social :

การแก้ปัญหาอย่างถูกต้อง! นายกฯกังวลน้ำเหนือเร่งระบายเจ้าพระยายันไม่เท่าปี54

30 ก.ย. 64 07:09
การแก้ปัญหาอย่างถูกต้อง! นายกฯกังวลน้ำเหนือเร่งระบายเจ้าพระยายันไม่เท่าปี54

การแก้ปัญหาอย่างถูกต้อง! นายกฯกังวลน้ำเหนือเร่งระบายเจ้าพระยายันไม่เท่าปี54

นายกรัฐมนตรี ยอมรับน้ำท่วมมีผลกระทบด้านเกษตร เน้นย้ำให้ดำเนินการแก้ปัญหาอย่างถูกต้องตามระเบียบ สั่งติดตามสถานการณ์ลุ่มน้ำเจ้าพระยาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ว่า การเดินทางมาลงพื้นที่วันนี้เพื่อมาดูสถานการณ์จริงๆเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหา จำเป็นต้องปรับทุกอย่าง ที่วันนี้ต้องเข้าใจว่าเป็นปัญหาทั้งโลก ไม่ใช่เพียงเฉพาะประเทศไทย และโลกกำลังแจ้งเตือนว่ารังแกโลกต่อไปไม่ได้แล้ว รัฐบาลจึงต้องแก้ทุกปัญหา โดยยอมรับว่า มีผลกระทบด้านการเกษตร ซึ่งได้มีการรับฟังความคิดเห็นถึงความต้องการของประชาชน ซึ่งได้เน้นย้ำว่า ให้ดำเนินการ ให้ถูกต้องตามระเบียบขั้นตอน และหน้าที่หน้าที่รัฐมนตรี ก็เสนอเข้าที่ประชุม ครม. เห็นชอบ

ส่วนมาตรการการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย นั้น นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเร่งให้ทางกระทรวงมหาดไทย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดที่ประสบประปัญหาน้ำท่วม ทั้ง 30 จังหวัดเร่งสำรวจความเสียหายโดยเร็วขณะที่มาตราโควิด-19 นั้น ได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการแล้ว แต่ไม่สามารถปล่อยได้ทั้งหมดเพราะสถานการณ์ถือว่ายังมีความเสี่ยงอยู่จึงขอให้เข้าใจ ซึ่งหากสถานการณ์ดีขึ้นก็จะมีการผ่อนคลายเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ โดยนายกรัฐมนตรี ไม่อยากให้สถานการณ์กลับเริ่มต้นใหม่ที่ศูนย์ ที่ต้องปิดล็อกกันใหม่ ดังนั้น อยู่ที่ทุกคนต้องช่วยกัน เพราะหมอ พยาบาล มีจำกัด อาจเทียบกับจำนวนประชาชน พร้อมยืนยันว่า การล็อกดาวน์ใช้ได้ผล หากดูจากกราฟตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ลดลง 20-25% ซึ่งเราจะคิดเองไม่ได้ ต้องฟังหมอ

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงเรื่องปัญหาการว่างงาน และเด็กจบใหม่ ไม่มีงานทำ ว่า ได้ให้ทาง กระทรวงแรงงานและ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมไปสำรวจโรงงานต่างๆ ว่าขณะนี้มีสภาพอย่างไร เพราะตอนนี้มีโรงงานใหม่ๆ ในพื้นที่ EEC ที่มีการพัฒนา มีความทันสมัย แต่เรายังติดภาพโรงงานแบบเดิมๆ จึงจะมีการทำหนังสั้นขึ้นมาเพื่อดึงดูดให้คนสนใจมาทำงานในโรงงานมากขึ้น เพราะไม่เช่นนั้นเราจะต้องพึ่งพาแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านอีก ที่วันนี้เราก็ยังขาดแคลนแรงงาน เพราะคนไทยไม่ทำ รัฐบาลจึงจะต้องทำให้แรงงานมีรายได้สูงขึ้น
มากกว่าแรงงานขั้นต่ำ 


นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยาขณะนี้ได้สั่งการให้เร่งดำเนินการติดตามอยู่ ว่าจะสามารถป้องน้ำให้ออกทางด้านข้างได้หรือไม่ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการระบาย 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยจะตั้งเป้าไว้ว่าจะไม่เกิน 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่ไม่รู้ว่าจะมาอีกเท่าไหร่ หากมีพายุมาอีกลูก แต่จะมีการเตรียมพื้นที่ไว้แล้ว ที่จะนำน้ำไปด้านข้าง ก่อนที่จะเข้ามายังพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา อย่างที่เคยทำทุ่ง 9 ทุ่ง วันนี้มีเครื่องสูบน้ำระยะไกลมาแล้ว ได้จัดหามาเรียบร้อยแล้ว สามารถสูบได้ 10 กิโลเมตร สูงต่างได้ 150 เมตร จะนำเครื่องมือนี้มาช่วย

ส่วนจะไม่เหมือนปี 2554 แน่นอนหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี เบี่ยงหน้าไปทางด้านหลัง ก่อนที่จะหันกลับมาตอบว่า จะใช้คำว่าแน่นอนหรือไม่แน่นอนเลย เพราะตนก็ถามฟ้าไม่ได้ ด้วยสถานการณ์สภาพอากาศของโลก ต้องดูตรงโน้นว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ได้ ควบคุมไม่ได้ แต่จะอยู่กับเขาได้อย่างไรเท่านั้นแหละ ต้องปรับตัวเปลี่ยนแปลงกันบ้างหรือเปล่า ตนโทษใครไม่ได้อยู่แล้ว แต่นี่คือประเทศไทย ต้องแก้ปัญหาไปเรื่อย

ขณะที่ข้อกังวลมวลน้ำด้านเหนือที่จะเข้ามาเติมเขื่อนเจ้าพระยานั้นน นายกรัฐมนตรี หันกลับมาตอบสื่อมวลชน พร้อมกับชี้ไปที่หน้าอกด้านซ้ายว่า ฉันกังวลมากกว่าเธอ ก่อนที่จะตอบด้วยน้ำเสียงมีอารมณ์ว่า ก็ระบายออกด้านข้างไงเล่า

อย่างก็ตาม ในช่วงท้ายสื่อมวลชนได้ถามนายกรัฐมนตรี ว่าแฮปปี้ หรือไม่ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ตอบสื่อมวลชนว่า แฮป แฮป แฮป
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy