Social :

ย้ำ ห่วงภาคกลาง!! นายกฯนั่งเรือติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา

01 ต.ค. 64 07:10
ย้ำ ห่วงภาคกลาง!! นายกฯนั่งเรือติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา

ย้ำ ห่วงภาคกลาง!! นายกฯนั่งเรือติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา

นายกฯนั่งเรือตรวจการติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา สั่งการเร่งสร้างความรู้แก่ประชาชนแต่ละพื้นที่ เตรียมมาตรการไว้ล่วงหน้า ย้ำ ห่วงภาคกลาง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางออกจากศาลาท่าเรือเทศบาลนครปากเกร็ดโดยเรือตรวจการณ์ เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา การก่อสร้างแนวกำแพงป้องกันน้ำท่วม และเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ โดยขึ้นเรือตรวจการณ์ เพื่อสังเกตสถานการณ์ระดับน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา และการก่อสร้างแนวกำแพงป้องกันน้ำท่วม พร้อมสอบถามถึงการเร่งระบายน้ำ ด้วยการดึงน้ำจากพื้นที่ที่ท่วมขังลงแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อเป็นการเร่งระบายน้ำ ให้มีการแบ่งน้ำและกระจายน้ำออกไป พร้อมสั่งการให้เร่งสร้างความรับรู้แก่ประชาชนในแต่ละพื้นที่แต่ละจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงว่าน้ำจะมาจากทางไหน เพื่อที่จะได้มีการเตรียมตัว และเตรียมมาตรการไว้ล่วงหน้า เพราะแต่ละพื้นที่ที่เป็นแนวกั้นน้ำมีทั้งเดือดร้อนมาก และเดือดร้อนน้อย จะต้องมีการเตรียมมาตรการที่แตกต่างกัน และฝากให้หน่วยงานในพื้นที่บูรณาการการทำงานและแผนงานบริหารจัดการน้ำร่วมกับ สทนช. เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและทิศทางเดียวกันนายกรัฐมนตรี กล่าวกังวลต่อสถานการณ์น้ำในขณะนี้ เนื่องจากเวลานี้ประเทศไทยกำลังอยู่ในร่องมรสุมและมีพายุเข้ามาด้วย ซึ่งต้องหาแนวทางเตรียมการรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะไม่สามารถห้ามธรรมชาติได้ ดังนั้น คนไทยต้องเตรียมความพร้อมต่าง ๆ ในการรับมือไว้
ทั้งนี้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นสัญญาณเตือนของโลก ย้ำให้ทุกคนตระหนักหันมาดูแลสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติและโลกให้มากขึ้น โดยเริ่มจากตัวเอง ปรับตัวอยู่กับธรรมชาติและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้ได้อย่างปลอดภัย ขณะที่รัฐบาลก็พร้อมดูแลประชาชนทุกกลุ่ม เร่งดูแลทุกภาคส่วนให้ดีที่สุด

นายกรัฐมนตรี ยังย้ำว่า เป็นห่วงพื้นที่ภาคกลาง โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่นอกคันกันน้ำ เร่งระบายน้ำตัดตอนน้ำตอนบนเพื่อนำออกสู่ทะเลได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ ก็รัฐบาลเตรียมความพร้อมระบบระบายน้ำไว้แล้วล่วงหน้านายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงงบประมาณที่รัฐบาลจัดสรรให้มา ขอให้นำเอามาปฏิบัติให้เกิดผลสัมฤทธิ์ให้ได้ วันนี้ นายกฯ ลงพื้นที่พร้อมกับรัฐมนตรีหลายคนเพื่อรับฟังปัญหา ตรวจความก้าวหน้าของแผนงานต่าง ๆ ตามนโยบายของรัฐบาล เดินหน้าประเทศไทยด้วยเกษตรกรรมที่มีมูลค่าสูง เกษตรเชิงชีวภาพ ควบคู่ไปกับแก้ปัญหาน้ำท่วม แก้ปัญหาความยากจน แก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน รวมทั้งพัฒนาแพลตฟอร์มต่าง ๆ รวมถึงมีการแก้กฎหมายให้มีความทันสมัยมากขึ้น วันนี้ประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนได้อย่างต่อเนื่องเกือบครบทุกกลุ่มเป้าหมายแล้ว ซึ่งรัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่เพื่อประชาชน
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy