Social :คนโบราณนำดอกไม้อะไรไปไหว้พระวันเข้าพรรษา

13 ต.ค. 64 19:10
คนโบราณนำดอกไม้อะไรไปไหว้พระวันเข้าพรรษา

คนโบราณนำดอกไม้อะไรไปไหว้พระวันเข้าพรรษา


คนโบราณนำดอกไม้อะไรไปไหว้พระวันเข้าพรรษา

ธรรมเนียมไทยโบราณจะนำดอกไม้ไปวัดบูชาพระเสมอ แต่เทศกาลเข้าพรรษาจะนำดอกจำปีไปวัดบูชาพระเพราะอะไร คนโบราณเล่าขานกันชั่วลูกหลานว่าดอกจำปีจะส่งผลดีอย่างไรต่อชีวิต บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ชาวไทยกับดอกจำปีผูกพันกันมานานตั้งแต่สมัยคุณตาคุณยายยังเด็ก เพราะกลิ่นหอมรัญจวนใจ ที่ไม่มีพฤกษาใดในปฐพีจะเทียบเทียมได้ คนโบราณเชื่อว่าผู้ใดได้กลิ่นดอกจำปีจะต้องมีอันต้องมนเสน่ห์อย่างไม่จืดจาง ฉะนั้นเข้าพรรษาปีนี้ชาวพุทธควรเลือกดอกจำปีบูชาพระ เพราะดอกจำปีคือดอกไม้โบราณอยู่คู่กับรูปแบบการดำเนินชีวิตชาวไทยมานานแสนนาน จะพบวรรณคดีหลายเรื่องได้กล่าวขานในทำนองว่าดอกจำปีเป็นตอกไม้ประจำชนชั้นสูงและเป็นไม้มงคล เพราะกิจกรรมสำคัญ ตัวละครใดมีบรรดาศักดิ์ เจ้าขุนมูลนายจะนำดอกจำปีประกอบกิจกรรมนั้นเสมอ ส่วนใหญ่แล้วคนโบราณจะเชื่อว่าจำปีคือไม้มงคล จะนำไปบูชาพระสงฆ์ที่วัด บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คนโบราณจะนำดอกจำปีใส่พานหรือกระทงใบตองวางไว้บูชาพระที่หิ้งพระ จะสร้างศิริมงคลนักแล
โดยเฉพาะข้าราชการที่ต้องการให้ตำแหน่งการงานตนก้าวหน้า

     สำหรับผู้ที่เกิดราศีตุล โดยเฉพาะผู้ที่เกิดวันเสาร์และวันพฤหัสการนำดอกจำปีไหว้พระที่หิ้งพระ บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ศาลพระภูมิเจ้าที่เจ้าทาง จะเสริมดวงเรื่องความเชื่อมั่นในตนเองสูง มีเหตุมีผล รักความยุติธรรม แต่การตัดสินใจเร็วขึ้น เมื่อมีกำลังใจในการทำงานแล้วชาวราศีตุลจะมีความรับผิดชอบเรื่องงานสูงกว่าชาวราศีอื่น ฉะนั้นผู้ที่เกิดราศีตุล และวันที่ว่าควรปลูกจำปีไว้ทางทิศใต้ หรือทิศตะวันออกจะทำให้หน้าที่การงานก้าวหน้า มีแต่ความรุ่งเรือง ปราศจากปัญหาใดๆ ค้าขายดี จนคนอื่นอิจฉา ใครที่คิด จะปลูกต้นจำปี ไว้ในบ้านมีข้อห้ามปลูกต้นจำปีคู่กับต้นจำปาเพราะจะทำให้สามีภรรยาจะต้องเลิกรากัน

             ทุกปีในปลายฤดูฝนคนโบราณจะปลูกต้นจำปี จะเติบโตได้ง่าย ต้นจำปีเริ่มออกดอกเมื่อต้นจำปีมีอายุหนึ่งปี ปุ๋ยที่ใส่ควรใส่ปุ๋ยคอกเพราะมูลสัตว์มีสารประกอบสำคัญบำรุงดอกและรดน้ำวันละสองครั้งขอบขอบคุณข้อมูลจาก:thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy