Social :

สกลนคร พร้อมรับมือพายุ ‘คมปาซุ’

14 ต.ค. 64 13:10
สกลนคร พร้อมรับมือพายุ ‘คมปาซุ’

สกลนคร พร้อมรับมือพายุ ‘คมปาซุ’

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 14 ต.ค.2564 กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานสถานการณ์พายุโซนร้อน “คมปาซุ” ที่บริเวณอ่าวตังเกี๋ย มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 230 กิโลเมตร ทางตะวันออกของเมืองวิญ ประเทศเวียดนาม มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในวันนี้ (14 ตุลาคม 2564) และจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงวันดังกล่าว

อนึ่ง ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 16 ต.ค.2564 ในส่วนของจังหวัดสกลนคร ฝนได้ตกโปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่องเป็นบริเวณกว้างตั้งแต่ 21.00 น วันที่ 13 ต.ค. และจากการคาดการณ์ จะมีฝนฟ้าคะนอง 80% ของพื้นที่ ข้อควรระวังหลีกเลี่ยงการอยู่ใต้ต้นไม้ ซิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง ระมัดระวังฟ้าผ่า

ขณะที่ ดร.ชูพงษ์
คำจวง นายก อบจ.สกลนคร เปิดเผยว่า อบจ.สกลนคร ได้รับมอบหมายจาก นางจุรีรัตน์ เทพอาสน์ ผวจ.สกลนคร ในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนผู้ประสบอุทกภัยหรือภัยต่างๆ โดยในเรื่องของอุทกภัยมีการเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นการเตรียมเครื่องจักร เครื่องมืออุปกรณ์ในการที่จะช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ตลอดทั้งงบประมาณ มีความพร้อม โดยได้ตั้งงบกลางของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดไว้ เพื่อเตรียมการในเรื่องนี้โดยเฉพาะ เรื่องถุงยังชีพได้ร่วมกับองค์กรภาคีเครือข่ายภาคประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเมตตาธรรมมูลนิธิ มูลนิธิพัฒนาสกลนครสู่ความยั่งยืน และองค์กรต่างๆ พร้อมเปิดรับบริจาคจากพี่น้องประชาชนทั่วจังหวัดสกลนคร ในการบริจาคช่วยเหลือสิ่งของให้ผู้ประสบภัยอุทกภัยครั้งนี้

นอกจากนั้นก็รับบริจาคเพื่อจะไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครราชสีมา จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดขอนแก่น ในภาคอีสาน ในนามของสมาพันธ์องค์การบริหารส่วนจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่าง อบจ.แล้วก็ร่วมกับสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย อบจ.สกลนครและนครพนมกำลังเตรียมที่จะไปช่วยเหลือในช่วงสัปดาห์หน้า

“ในช่วงนี้มีพายุเข้ามา เราก็ได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อความไม่ประมาท ซึ่งส่วนหนึ่งจะออกแจ้งข่าวเตือนทางช่องทางต่างๆ ให้ประชาชนเฝ้าระวังในเรื่องของการจัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง แล้วก็เตือนภัยต่างๆ ต่อไปสกลนครกำลังทำเป็นเมืองสมาร์ทซิตี้ การเตือนภัยก่อนที่ภัยจึงจะมาล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นฟ้าผ่าหรือฝนตก จุดที่น้ำจะท่วม นอกจากนั้นช่วงสัปดาห์หน้าจะออกสำรวจดูเส้นทางที่น้ำที่จะไหลลงจากภูพาน ลงสู่ตัวหนองหาร ตัวเมืองสกลนครว่าจะมีช่องทางไหนที่จะจัดสรรงบประมาณให้เป็นการวางแผน เป็นระบบอย่างยั่งยืน ในการที่จะนำสิ่งต่างๆ เรื่องของการระบายน้ำให้ทันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่จะเข้าสู่ตัวเมืองสกลนคร อันนี้ก็คืออีกภารกิจหนึ่งที่ อบจ.ก็จะร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสกลนครและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป” นายก อบจ.สกลนครกล่าว

ขอบคุณที่มา     ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ