Social :

ย้ำทุกอย่างจบที่ กกต. “วิษณุ”เผย กกต. จะทำ กฎหมายลต.แต่ไม่เห็นวิธีนับคะแนน

15 ต.ค. 64 07:10
ย้ำทุกอย่างจบที่ กกต. “วิษณุ”เผย กกต. จะทำ กฎหมายลต.แต่ไม่เห็นวิธีนับคะแนน

ย้ำทุกอย่างจบที่ กกต. “วิษณุ”เผย กกต. จะทำ กฎหมายลต.แต่ไม่เห็นวิธีนับคะแนน

“วิษณุ”เผย กกต. จะทำ กฎหมายเลือกตั้ง แต่ยังไม่เห็นวิธีนับคะแนนส.ส. เผย ใช้เวลาพิจารณาอีกนาน เพราะต้องผ่านหลายขั้นตอน ย้ำทุกอย่างจบที่ กกต.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการพูดคุยกับพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เรื่องการยกร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ว่า การหารือกับกกต.วันนี้ได้ข้อสรุปว่า กกต.จะเป็นผู้จัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง เพื่อให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญที่มีการทูลเกล้าฯถวายขึ้นไปแล้ว

ส่วนกฎหมายพรรคการเมือง ดูแล้วยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแก้ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ แต่แนวคิดที่จะแก้ไขมีอยู่ก่อนแล้ว เพราะฉะนั้นจะมีข้อความเห็นจาก กกต.อีกครั้งว่าจะเอาอย่างไร หาก กกต.เห็นว่าควรต้องแก้ ทั้งสองฉบับทำในคราวเดียวกัน ฉะนั้นรอให้เสนอ กกต.มาก่อน ทั้งนี้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งฯ ทางสำนักงานกกต.ได้ยกร่างขึ้นมาเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีประมาณ 30 มาตรา เป็นเรื่องบัตร 2 ใบ รวมถึงวิธีการนับคะแนน ซึ่งจะนับอย่างไรนั้นตนไม่รู้เพราะยังไม่ได้เห็นร่าง เพราะต้องเสนอ กกต.ก่อน

จากนั้นจึงจะเปิดเผยให้สาธารณะชนทราบ และเมื่อกกต.ใหญ่เห็นชอบแล้ว ก็จะมีการรับฟังความเห็นในส่วนกลาง คือ จากพรรคการเมืองและประชาชนจากนั้นจะส่งให้กกต.จังหวัดทุกจังหวัดรับฟังความเห็น ก่อนรวบรวมกลับเข้ามาที่ส่วนกลาง เพื่อปรับปรุงก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี เมื่อคณะรัฐมนตรีเห็นชอบก็จะส่งไปให้คณะกรรมกฤษฎีกา ได้ตรวจสอบอีกครั้งจากนั้นก็จะเตรียมส่งร่างดังกล่าวให้รัฐสภา

ส่วนจะคุยกับทางกกต.อีกครั้งเมื่อไหร่ นายวิษณุ ระบุว่า ไม่คุยแล้ว จนกว่าจะมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ จึงจะได้มาดูว่าจะส่งร่างไปที่สภาเมื่อใด ระหว่างนี้ทุกคนก็ทำงานของตัวเองไป ทั้งยกร่างซึ่งร่างเสร็จแล้ว 30 มาตรา และเตรียมที่จะเสนอ กกต.ใหญ่ และคิดว่าคงอีกไม่กี่วันเมื่อกกต.ใหญ่เห็นอย่างไรก็ปฏิบัติไปตามนั้น

ส่วนได้เห็น 30 มาตราแล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่เห็น เพราะต้องเสนอกกต.ใหญ่ก่อน จึงไม่อยากเอามาแสดงก่อน แต่พอผ่านกกต.ใหญ่แล้ว ก็ต้องเปิดเผยให้คนรับรู้เพื่อติชมไม่เช่นนั้นจะเรียกว่ารับฟังตาม มาตรา 77 ได้อย่างไร ส่วนหากติชมแล้วสามารถปรับแก้ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ เพราะติชมก็เพื่อที่จะแก้ ส่วนที่พรรคกำลังจะทำนั้น เขาก็มีสิทธิ์เสนอได้เพราะผู้ที่จะเสนอได้ ก็เป็นครม.ตามข้อเสนอเเนะขอกกต. หรือส.ส.1ใน10 แต่ส.ส.คงยังไม่เสนอร่างของตัวเองต่อสภา จนกว่าจะประกาศใช้รัฐธรรมนูญเหมือกัน ซึ่งจะเสนอได้อย่างไรในเมื่อรัฐธรรมนูญยังไม่ได้แก้

เพราะฉะนั้นเมื่อถึงเวลาประกาศใช้รัฐธรรมนูญที่แก้ไขเสร็จก็คงจะเสนอเข้าสภาไป ถ้ามีหลายฉบับก็จะไปรวมพิจารณาร่วมกัน โดยเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาและต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 180 วันหรือ 6 เดือน เมื่อรัฐสภาพิจารณาเสร็จแล้วก็จะส่งกลับไปให้กกต.อีกภายใน 15 วัน เพื่อดูว่าการที่คณะกรรมาธิการนำไปแก้นั้นผิดไปจากเจตนารมณ์ของกกต.หรือไม่ โดย กกต.จะต้องตอบกลับมาภายใน 10 วัน จากนั้นสภาก็จะทำการแก้ไขให้เสร็จภายใน 30 วัน จึงจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ส่วนตัวไม่ได้ให้คำแนะนำอะไรไปกับเลขาฯกกต.ทั้งนี้เข้าใจว่าสัปดาห์หน้าก็น่าจะรู้แล้ว


ส่วนมีโอกาสที่การนับคะแนนจะกลับไปเหมือนปี 50 หรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า ไม่ทราบ ตนยังไม่เห็นร่าง ความจริงตนก็อยากรู้แต่ยังไม่อยากรู้ตอนนี้ เพราะกกต.ใหญ่เขาอาจเปลี่ยนแปลง ซึ่งคาดว่าจะเสนอเข้าสู่ครม.ได้เมื่อไหร่ นายวิษณุ ระบุว่า อีกนาน ขั้นตอนทุกอย่างกว่าจะเสร็จ แต่เรายังมีเวลาแม้ว่าสภาจะเปิดวันที่ 1 พ.ย. นี้ แต่อย่างไรก็ยังเสนอไม่ได้จนกว่าจะประกาศใช้รัฐธรรมนูญขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

 

โพสต์โดย : monnyboy