Social :

โฆษก ตร. เตือนภัย อย่ากดเอสเอ็มเอสฟิชชิ่ง-ลิงก์มหาภัย อาจถูกมิจฉาชีพหลอกล้วงข้อมูล

19 ต.ค. 64 12:10
โฆษก ตร. เตือนภัย อย่ากดเอสเอ็มเอสฟิชชิ่ง-ลิงก์มหาภัย อาจถูกมิจฉาชีพหลอกล้วงข้อมูล

โฆษก ตร. เตือนภัย อย่ากดเอสเอ็มเอสฟิชชิ่ง-ลิงก์มหาภัย อาจถูกมิจฉาชีพหลอกล้วงข้อมูล

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.) กล่าวว่า ตามนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด นั้น

ปัจจุบันได้มีการส่งข้อความให้ประชาชนเกิดความสับสน ไม่ว่าจะเป็นการให้สินเชื่อ การได้รับรางวัล เงินช่วยเหลือโควิด เงินช่วยเหลือน้ำท่วม ได้รับโบนัสเพื่อไปเล่นเว็บพนัน บางครั้งจะเป็นลิงก์ที่ให้กรอกข้อมูล หลอกลวง ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว รหัส เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในทางทุจริต เช่น แฮ็กข้อมูล แฮ็กบัญชี สื่อสังคมออนไลน์ แฮ็กบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต ฯลฯ


พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการหลอกลวงเพื่อเอาข้อมูลที่สำคัญ (ฟิชชิ่ง) เป็นรูปแบบของการหลอกลวงผ่านช่องทางการใช้งาอินเตอร์เน็ตเป็นกลยุทธ์การหลอกที่ใช้วิธีทางจิตวิทยา เข้าร่วมด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะมาในรูปแบบของการส่งข้อความ (เอสเอ็มเอส) อีเมล เว็บไซต์ และสื่อสังคมออนไลน์ ในรูปแบบต่างๆ ที่จะทำการหลอกลวงให้ผู้ใช้งานกรอกข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นความลับ
หรือติดตั้งมัลแวร์ ตัวร้ายเข้าสู่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของท่าน เพื่อล้วงเอาข้อมูลต่างๆ ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ คลิปวิดีโอ รหัสผ่านต่างๆ หมายเลขบัตรประชาชน เลขที่หนังสือเดินทาง รวมไปถึงข้อมูลลับ ทางการเงินทั้งหมด และใช้ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับตัวคนร้ายเอง อาทิ ขโมยเอาทรัพย์สินของท่านเอาข้อมูลของท่านมาใช้แบล็คเมล์เพื่อข่มขู่เอาทรัพย์สินจากท่าน, ล็อกการเข้าถึงข้อมูลของท่านแล้วบังคับเอาทรัพย์สินจากท่านเพื่อปลดล็อก เป็นต้น

สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังและตั้งสติ ไม่ควรกดลิงก์แปลกๆ ที่แนบมากับเอสเอ็มเอส หรือก่อนที่จะกดลิงก์ใดๆ ก็ตามที่ได้รับทางเอสเอ็มเอส ขอให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของลิงก์ดังกล่าว ว่าเป็นของจริง ไม่ใช่ลิงก์เลียนแบบและไม่ควรกู้เงินผ่านแอปพลิเคชันเงินกู้ ที่ไม่ใช่สถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ หรือเข้าร่วมเล่นการพนันออนไลน์ตามลิงก์ที่มากับเอสเอ็มเอส

ทั้งนี้หากท่านได้รับความเสียหายให้ท่านรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้ท่าน หรือโทร. สายด่วน 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณที่มา   ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ