Social :

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ วิธีแก้ปัญหาโรคระบาด แบบคนโบราณ

23 พ.ย. 64 20:11
ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ วิธีแก้ปัญหาโรคระบาด แบบคนโบราณ

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ วิธีแก้ปัญหาโรคระบาด แบบคนโบราณ
ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ วิธีแก้ปัญหาโรคระบาด แบบคนโบราณ


เรื่องราวโรคระบาดเมืองไทยมีมานานแล้ว ตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยามีโรคไข้ทรพิษ ไม่นานสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น กล่าวคือสมัยรัชกาลที่สอง รัชกาลที่สามและรัชกาลที่ห้าบันทึกว่าชาวไทยจำนวนมากเสียชีวิตเพราะโรคอหิวาตกโรค การแพทย์สมัยก่อนยังล้าสมัย ขาดยารักษา และขาดการศึกษาวิชาสาธารณสุขอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง สมัยก่อนไม่มีกฎหมายพ.ร.บ. ฉุกเฉินบังคับใช้ แล้วคนสมัยก่อนแก้ปัญหาอย่างไร โรคระบาดที่ว่าหายไปได้ไหม บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ตั้งแต่สมัยพุทธกาล ปรากฏโรคระบาดที่เมืองเวสาลี ผู้คนล้มตายจำนวนมาก พระเจ้าพิมพิสารกษัตริย์ผู้ครองนคร ทรงแนะนำให้ทหารไปกราบทูลพระพุทธเจ้ามาแก้ไขโรคระบาด เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จมา แค่ฝ่าพระบาทพระองค์เหยียบประทับที่เมืองเวสาลี แล้วเค้าฝนส่อเลาะโปรยปรายตกลงมาเจ็ดราตรี ฝนนั้นชำระกวาดล้างเชื้อโรคออกไปจากเมืองจนหมดสิ้น จนมีคำกล่าวจากคนโบราณว่า โรคมากับลมย่อมไปกับน้ำ

     สำหรับประเทศไทยตามหลักฐาน จามเทวีวงศ์ พงศาวดารเมืองหริภุญไชย ระบุว่ามีโรคระบาด โรคหนึ่งแล้วคนตายจำนวนมากแต่ไม่ได้ระบุว่าโรคใด แต่บันทึกว่าเวลาคนตายแล้วใครไปจับอะไรในบ้านคนตายจะล้มตายตาม
ระบุว่าแค่สัมผัสโรคจะติดต่อทันที สมัยพงศาวดารเมืองหริภุญไชย จะแก้ปัญหาโดยปล่อยทิ้งคนป่วยไว้และที่เหลือพากันอพยพหนีออกไปจากเมือง จนเมืองร้างแล้วผ่านไปหลาย ๆ ปีค่อยอพยพกลับมาอยู่ใหม่

     การเริ่มต้นตั้งกรุงศรีอยุธยาประวัติศาสตร์ชาติไทยระบุว่า พระเจ้าอู่ทองย้ายเมืองหนีโรคระบาดมาตั้งกรุงศรีอยุธยา จากบันทึกว่าคือโรคไข้ทรพิษ และสมัยสมเด็จพระหน่อพุทธางกูรทรงเสด็จสวรรคตด้วยโรคไข้ทรพิษ สมัยสมเด็จพระนารายมหาราช บาทหลวงชาวฝรั่งเศสบันทึกว่ามีการปลุกเสกน้ำมนต์ และประกอบพระราชพิธีอาพาธพินาศ ด้วยการนำพระมาแห่รอบเมืองพร้อมสวดมนต์ ทหารยิงปืนใหญ่ขับไล่เสนียดจัญไร ชาวบ้านจะปล่อยนก ปล่อยปลา หวังให้บุญกุศลที่ตนเองก่อให้พ้นภัยโรคติดต่อ

     สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีโรคอหิวาตกโรค ระบาดคนสมัยก่อนเรียกว่าโรคห่า คนล้มตายจำนวนมาก ไม่นานมีฝนตกใหญ่ชำระโรคระบาด และสมัยรัชกาลที่ห้า มีการใช้สูตรยาวิสัมพญาใหญ่และยาน้ำการบูรหยอดรักษาผู้ป่วย และเริ่มมีการใช้วัคซีนป้องกันโรค

     สมัยก่อนการรักษาโรคระบาดยังไม่มีหลักการที่แน่ชัด แค่ใช้วิธีหนีโรคระบาด และใช้พิธีกรรมตามคติความเชื่อคนโบราณ อย่าลืมว่าการป้องกันรักษาโรคอย่างการแพทย์ สาธารณสุขรุ่นใหม่ที่ใช้วิธีคล้ายกันอยู่คือแทนที่จะอพยพหนีโรคระบาด มาใช้วิธีกักตัวอยู่ในบ้านห้ามออกไปในที่ชุมชน
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:/thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy