Social :

ปริศนาธรรมที่คนโบราณฝากไว้ ทำไมลูกผู้ชายต้องผ่านการบวช

28 พ.ย. 64 12:11
ปริศนาธรรมที่คนโบราณฝากไว้ ทำไมลูกผู้ชายต้องผ่านการบวช

ปริศนาธรรมที่คนโบราณฝากไว้ ทำไมลูกผู้ชายต้องผ่านการบวช

ปริศนาธรรมที่คนโบราณฝากไว้ ทำไมลูกผู้ชายต้องผ่านการบวช


คนเฒ่าคนแก่สมัยก่อนจะปลูกฝังความเชื่อว่า ลูกผู้ชายควรบวชสักครั้งและจะยกย่องคนที่ผ่านการบวชเรียนมาแล้วว่าคือคนสุก คนที่ได้รับการยอมรับทางสังคม ความจริงธรรมเนียมการให้ลูกชายบวชจะผสมความเชื่อแบบคนโบราณไว้ว่าอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza ขออธิบายเรื่องราว

     ดัดสันดานลูกชาย คำว่า สันดาน คือคำที่ใช้กันมานานครั้งโบราณกาลแล้ว มิใช่คำหยาบคาย แค่ไม่ได้ปรุงแต่ง คนสมัยก่อนจะอาศัยวัฒนธรรมการบวชหวังว่าจะอบรมบ่มเพาะสันดานลูกชายที่ส่วนใหญ่จะเกเร เจ้าชู้บางคนต้องหนีเข้าป่าเพราะไปปล้นชาวบ้าน ให้ลูกชายอยู่ในจารีตประเพณี ไม่เกเร มีครอบครัว เอาการเอางานเลี้ยงดูพ่อแม่ยามชรา เมื่อลูกดีแล้วพ่อแม่จะนอนตายตาหลับ หมดห่วง เนื่องจากสมัยโบราณวัดคือศูนย์รวมของจิตใจคน และพระสงฆ์คือผู้นำด้านจิตวิญญาณ คนโบราณจะศรัทธาพระสงฆ์ และพระสงฆ์ใช้พระธรรมวินัยในการสั่งสอนคุณธรรมแก่ลูกผู้ชายที่ผ่านการบวช

   
 สืบทอดพระพุทธศาสนา คนโบราณอยากให้มีผู้สืบทอดพระธรรม คำสั่งสอนพระพุทธเจ้าอยู่สืบกันไปนานแสนนาน วัดจะได้มีพระผลัดกันจำพรรษาอยู่คอยทำกิจกรรมต่าง ๆ สืบสานประเพณีบางอย่างที่ต้องอาศัยวัดเป็นต้นว่า พิธีเวียนเทียน พิธีศพ พิธีแต่งงาน จะต้องอาศัยพระสงฆ์ดำเนินกิจกรรมทั้งสิ้น

     ฝึกความอดทน ในสังคมมีเหตุการณ์ที่จะต้องเผชิญมากมาย ผู้ชายในฐานะผู้นำครอบครัวต้องเจอ การบวชจะมีข้อบังคับมากมายอาจทำให้ผู้ชายบางคนไม่อดทน อาจบวชครองเพศบรรพชิตได้นานจนต้องสึกออกไป คนโบราณเลยต้องปลูกฝังความเชื่อว่าผู้ชายที่ผ่านการบวชแล้วเป็นคนสุก คนดี เพราะการบวชจะได้รับการสั่งสอนเรื่องคุณธรรม จริยธรรม สร้างอุบายว่าพ่อแม่ที่ตนเคารพตายไปแล้วจะได้เกาะชายผ้าเหลืองขึ้นสวรรค์ ผู้ชายที่ไม่ผ่านการบวชเป็นคนไม่ดี จนกระทั่งบางบ้านที่มีลูกสาวจะไม่ให้ผู้ชายที่ไม่ผ่านการบวชมาสู่ขอลูกสาวตน จนกระทั่งเป็นบรรทัดฐานทางสังคม

     การบวชมีพระธรรมวินัยบังคับมากมาย จะสร้างวินัยที่ดีแก่ผู้ชาย เพราะผู้ชายสมัยก่อนจะต้องรับภาระหนัก เกณฑ์ทหารออกรบทัพจับศึก รับตำแหน่งใหญ่ ๆ ในราชการอาศัยผู้ชายเป็นตัวขับเคลื่อน ว่างจากศึกต้องปลูกข้าวทำกิน และผู้นำครอบครัว ฉะนั้นคนโบราณสร้างอุบายผ่านความเชื่อว่าการบวชคือกระบวนการเปลี่ยนคนสู่คนดี จะสร้างคน และคนผ่านการบวชจะได้สร้างชาติ
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy