Social :

ในรัฐบาลนี้เป็นไปได้ยาก“จาตุรนต์” ชี้สัมพันธ์พี่น้อง 3ป. ไม่แตกหัก

01 ธ.ค. 64 07:12
ในรัฐบาลนี้เป็นไปได้ยาก“จาตุรนต์” ชี้สัมพันธ์พี่น้อง 3ป. ไม่แตกหัก

ในรัฐบาลนี้เป็นไปได้ยาก“จาตุรนต์” ชี้สัมพันธ์พี่น้อง 3ป. ไม่แตกหัก

“จาตุรนต์” ชี้สัมพันธ์พี่น้อง 3ป. ไม่แตกหัก ชี้การยุบสภาในรัฐบาลนี้เป็นไปได้ยาก
 

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐ โดยเฉพาะความขัดแย้งพี่น้อง 3 ป. ซึ่งเชื่อว่า ความสัมพันธ์ของพี่น้อง 3ป. ที่ร่วมรบกันมาจะไม่แตกหักถึงขั้นไม่เผาผีกัน ซึ่งหลังจากนั้นจะเห็นได้ว่ามีการประนีประนอมกันมากขึ้น และเชื่อว่าโอกาสที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุทำให้นายกรัฐมนตรีตัดสินใจยุบสภานั้นไม่น่าจะเกิดขึ้น

 
สำหรับข้อเคลือบแคลงสงสัยในข้อกฎหมายถึงการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ห้ามดำรงตำแหน่งติดต่อรวมกันเกิน 8 ปีนั้น จะต้องพิจารณาเหตุผลประกอบว่ากฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งยกร่างพิจารณาแล้วเสร็จเมื่อไหร่ รวมถึงจะมีการยื่นตีความการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อไหร่ ซึ่งหากทางนายกรัฐมนตรีรู้ก่อนล่วงหน้า ว่าอาจมีการตีความว่ายังสามารถดำรงตำแหน่งต่อได้อีกหลายปีก็จะทำให้พลเอกประยุทธ์ยังไม่ตัดสินใจยุบสภา

 

แต่ทั้งนี้การเมืองไทยอะไรก็เกิดขึ้นได้
เชื่อว่ารัฐบาลต้องการอยู่ยาว ซึ่งก็ยังมีปัจจัยเรื่องของสถานการณ์โควิดที่ประเทศไทยจะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับวิกฤตการกลายพันธุ์ของไวรัส แต่การพยายามอยู่ในอำนาจให้นานที่สุดก็สร้างความเสียหายแก่ประเทศเช่นกันสำหรับรัฐบาลชุดนี้จาตุรนต์ มองรัฐบาลประยุทธ์ ยังมีความสุขกับอำนาจ ชี้เป็นไปได้ยากการเมืองต่างขั้วจับมือกัน  นอกจากนนี้นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี วิจารย์รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่ายังคงมีความสุขในการอยู่ในอำนาจ ขณะเดียวกันก็วิเคราะห์ว่ารัฐบาลชุดนี้ ยังไม่ได้ใช้เงินที่ได้ออกกฎหมายกู้เงินไว้ เพื่อเยียวยาเศรษฐกิจ สำหรับการหาเสียงเลือกตั้งไว้ล่วงหน้า และอย่างน้อยเมื่อผ่านพ้นจากเดือนกรกฎาคมไปแล้วรัฐบาลยังคงต้องรักษาสถานะเอาไว้สำหรับการพิจารณาผ่านร่างกฎหมายงบประมาณประจำปี รวมถึงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการต่างๆ เมื่อประเมินทุกอย่างแล้วเชื่อว่าการยุบสภาไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่าย

 


ทั้งนี้ ชี้ว่าเป็นไปได้ยากที่การเมืองต่างขั้วจะจับมือกันตั้งรัฐบาลในอนาคต เช่นฝ่ายสืบทอดอำนาจเผด็จการ กับฝ่ายประชาธิปไตย จะไม่จับมือกันตั้งรัฐบาล เพราะประชาชนคงไม่เห็นด้วย แต่หากจะมีการจับขั้วย้ายข้างบ้างก็มีความเป็นไปได้ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews
 

โพสต์โดย : monnyboy