Social :

พบผู้ติดเชื้อเกินครึ่งหมื่น! นายกฯเตรียมประชุมครม.จับตาแก้ปากท้อง-คุมโอไมครอน

11 ม.ค. 65 08:01
พบผู้ติดเชื้อเกินครึ่งหมื่น! นายกฯเตรียมประชุมครม.จับตาแก้ปากท้อง-คุมโอไมครอน

พบผู้ติดเชื้อเกินครึ่งหมื่น! นายกฯเตรียมประชุมครม.จับตาแก้ปากท้อง-คุมโอไมครอน

นายกฯเตรียมประชุมครม.จับตาแก้ปัญหาปากท้อง หลังหมูแพง-ไข่ไก่ ขึ้นราคา ขณะโควิด -19 สายพันธุ์โอมิครอน พบผู้ติดเชื้อเกินครึ่งหมื่น
 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีผ่านระบบ Video Conference ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล ตามมาตรการ Work from home ภายหลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด -19 ขยายเป็นวงกว้าง และวันนี้ได้อนุญาตให้สื่อเข้าปฏิบัติงานได้ตามปกติเป็นวันแรกหลังเทศกาลปีใหม่ แต่เข้มงวดด้านมาตรการควบคุมโรค ที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยต้องแจ้งผลตรวจ ตรวจ ATK ผลการฉีดครบโดสและขอลดจำนวน คือ จำกัดให้สื่อทีวีเข้าปฏิบัติงานได้สังกัดละ1 ทีม ยกเว้นวันอังคาร ซึ่งเป็นวันประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ อนุญาตให้ 2 ทีม ส่วนสื่อแขนงอื่นสังกัดละไม่เกิน 2 คน

 

สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ จะมีการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด -19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอไมครอนที่มีการแพร่ระบาดและกระจายอยู่เกือบทั้งประเทศ และมีอัตราการติดเชื้อที่สูงสะสมกว่า 5,000 ราย ภายในระยะเวลาไม่กี่วัน นอกจากนี้จะมีการรายงานสถานการณ์เตียงในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่เฝ้าระวังตามคลัสเตอร์ต่างๆ หลังจากที่ประชุมศบค. สั่งการยกระดับมาตรการตอบโต้สถานการณ์เชิงรุก บูรณาการส่วนราชการทุกหน่วยงานในการแก้ไขปัญหา เพื่อให้ตอบสนองและทันต่อท่วงที ซึ่งทุกพื้นที่จังหวัดจะมีศูนย์ปฏิบัติการและ EOC อยู่แล้ว โดยจะมีการเตรียมความพร้อม ทั้งโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม ระบบ Home Isolation และ Community
Isolation

 

ขณะเดียวกัน ต้องติดตามการแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน โดยเฉพาะการปรับขึ้นราคาเนื้อสุกร ที่หน้าเขียงตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 250 บาท จากการแพร่ระบาดของเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ ASF (African Swine Fever ) และราคาไข่ไก่สดหน้าแผง ที่อาจมีการปรับตัวสูงขึ้นถึงแผงละ 6 บาท

 

นอกจากนี้ กระทรวงมหาดไทยจะเสนอ การขอรับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ซึ่งจะต้องมีการก่อหนี้ผูกพันงบประมาณมากกว่าหนึ่งปีงบประมาณสำหรับรายการที่มีวงเงินตั้งแต่ 1,000 ล้านบาทขึ้นไป ของกรุงเทพมหานคร


 

พร้อมกับติตาม ผลการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ ในคราวประชุมครั้งที่ 41/2564 และครั้งที่ 1/2565 และผลการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ภายใต้พระราชกำหนดฯ เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 ในคราวประชุมครั้งที่ 1/2565ขอบคุณเจ้าของข้อมูล:innnews

โพสต์โดย : monnyboy