Social :

ตรวจยืนยันฟาร์ม และจำนวนสุกรที่ติดเชื้อ “ปดิพัทธ์”ยื่นอธิบดีกรมปศุสัตว์ขอข้อมูล ASF

12 ม.ค. 65 06:01
ตรวจยืนยันฟาร์ม และจำนวนสุกรที่ติดเชื้อ “ปดิพัทธ์”ยื่นอธิบดีกรมปศุสัตว์ขอข้อมูล ASF

ตรวจยืนยันฟาร์ม และจำนวนสุกรที่ติดเชื้อ “ปดิพัทธ์”ยื่นอธิบดีกรมปศุสัตว์ขอข้อมูล ASF

“ปดิพัทธ์” ยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมปศุสัตว์เพื่อขอข้อมูลผลการตรวจยืนยันฟาร์ม และจำนวนสุกรที่ติดเชื้ออหิวาต์แอฟริกาสุกร


 

นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมปศุสัตว์เพื่อขอข้อมูล
1.จำนวนผลการตรวจยืนยันฟาร์ม และจำนวนสุกรที่ติดเชื้ออหิวาต์แอฟริกาสุกร หรือ ASF แยกฟาร์มตามจังหวัด ตั้งแต่ปี 2562-ปัจจุบัน

2.จำนวนฟาร์มและสุกรติดโรคเพิร์ส

3.สาเหตุการทำร้ายสุกร

4.สาเหตุการชดเชยเกษตรกร และจำนวนเกษตรกรที่ได้รับการชดเชย

 

เนื่องจากการทำลายสุกรตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ ตั้งแต่ปี 2562-ปัจจุบัน เพื่อเทียบเคียงตัวเลข พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า ไม่เคยมีการทำลายสุกรจำนวนมากมาก่อนนับแต่มีโรคเพิร์สระบาด ซึ่งมาขอรับข้อมูลภายใน 7 วัน เพื่อนำข้อมูลไปวิเคราะห์การระบาดวิทยา ประกอบข้อมูลจากแรบต่างๆ โดยไม่ได้เจตนาโจมตีรัฐบาล แต่เพื่อศึกษารูปแบบการระบาด

ขณะเดียวกันก็ต้องมีความรับผิดชอบ หลังจากมีการยืนยันว่ามีการติดเชื้อที่นครปฐม แต่ข้อมูลไม่ได้สัมพันธ์กันความผิดพลาดจะอยู่จุดใด

 


 

 

ทั้งนี้ ผลการตรวจโรคอหิวาต์สุกรของกรมปศุสัตว์ จำนวน 300 เคส ในพื้นที่จังหวัดนครปฐมและจังหวัดราชบุรี โดยพบเคสที่ติดเชื้อ 1 เคส ว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะตรวจพบการระบาดเคสแรกในวันนี้เนื่องจากมีการระบาดตั้งแต่ 3 ปี ที่ผ่านมาระบาดอย่างต่อเนื่องจนหมูหายไปร้อยละ 50-60 ซึ่งหากรัฐจะชี้แจงว่าหมูจำนวนมากที่ทำลาย ไม่ได้มาจากสาเหตุโรคอหิวาต์หมู เชื่อว่านักวิชาการก็พร้อมจะพิสูจน์ในเรื่องนี้

และการตรวจเจอของกรมปศุสัตว์วันนี้ เป็นแบบสุ่ม หลังจากนี้ขอศึกษาแถลงการณ์ของกรมปศุสัตว์ และเชื่อว่าสัปดาห์นี้จะมีความคืบหน้าการตรวจโรคออกมาเรื่อยๆ พร้อมขอให้ทุกคนจับตามองว่าจะมีการจับแพะหรือไม่ ซึ่งขณะนี้การระบาดจบแล้วแต่ผลทำให้ฟาร์มเล็กหายไป เหลือแต่เพียงฟาร์มขนาดใหญ่ที่สามารถส่งหมูได้ หาก รัฐบาลปล่อยเงินกู้ให้ฟาร์มขนาดเล็กกลับมาเลี้ยงสุกรอีก ในขณะที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน และวัคซีนก็ยังไม่ใช่คำตอบของการป้องกัน ซึ่งจะเป็นความสูญเสียอย่างมากที่จะเกิดการระบาดละลอกต่อไปและเกิดความเสียหายครั้งใหญ่อีกทั้งนี้นายปดิพัทธ์ ยอมรับว่ามีความกังวลหากมีการตรวจอย่างจริงจังในช่วงนี้ และตรวจพบมีการทำลายสุกร และตั้งข้อสังเกตว่ามีความพยายามที่จะหาเคส เพื่อยืนยันความถูกต้องการพบเชื้อในตอนนี้หรือไม่ และรับแต่ 3 ปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้รัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องทำอะไรอยู่ ส่วนฟังที่เกิดความเสียหายไปก่อนหน้านี้รัฐจะรับผิดชอบดูแลอย่างไร และเชื่อว่ามีความผิดปกติเรื่องของข้อมูลการโรคระบาดอหิวาต์ในหมู เพราะก่อนหน้านี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เคยประกาศเป็นวาระแห่งชาติ นับแต่ปี 2562 แต่กลับไม่ได้มีการหยิบมาเป็นประเด็นในการแก้ไข ซึ่งเมื่อมีการปกปิดข้อมูล และการจัดการโรคระบาดในระบบใต้ดิน ซึ่งประเด็นปัญหาระดับชาตินั้นไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาใต้ดินได้ จึงเกิดคำถามว่าที่ผ่านมาทำไมรัฐบาลถึงปกปิดขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy