Social :แกงเขียวหวาน ยาอายุวัฒนะแฝงภูมิปัญญาคนโบราณ

16 ม.ค. 65 12:01
แกงเขียวหวาน ยาอายุวัฒนะแฝงภูมิปัญญาคนโบราณ

แกงเขียวหวาน ยาอายุวัฒนะแฝงภูมิปัญญาคนโบราณ


แกงเขียวหวาน ยาอายุวัฒนะแฝงภูมิปัญญาคนโบราณ


สงสัยไหมว่า คนเฒ่าคนแก่สมัยก่อนทำไมอายุยืน สุขภาพดีไม่ค่อยเจ็บป่วย เพราะคนสมัยนั้นกินพืชผักสมุนไพร ที่ป้องกันร่างกายไม่ให้เสื่อมสภาพ เพิ่มภูมิต้านทานโรคภัยไข้เจ็บ แต่สำหรับบางคนการกินผักที่ว่าหลาย ๆ ชนิดโดยตรงแบบไม่ต้องปรุงแต่งอาจส่งผลให้เบื่อหน่ายจนไม่อยากกิน ฉะนั้นคนโบราณจึงปรุงพืชผักที่มีประโยชน์ทั้งหลาย รวมกับกะทิที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเรื่องรสชาติแสนจะกลมกล่อม เมื่อเตาเร่งความร้อนได้ที่ ความหวานจากเนื้อสัตว์จะออกมาผสมกับน้ำแกง พริกเขียวสดจะแขวนลอยบนน้ำกะทิ จนสีเขียวนวลสะอาดตามีรูปลักษณ์จนคนโบราณต้องเรียกว่าแกงเขียวหวาน แล้วสงสัยไหมว่าทำไมแกงเขียวหวานอยู่คู่กับคนไทยมานานจากรุ่นสู่รุ่นบทความ Horoscope thaiza อยากแนะนำ

     เนื่องจากแกงเขียวหวานอาศัยสีเขียวธรรมชาติจากพริก เครื่องปรุงชาววังที่คนไทยโบราณจะใช้ปรุงอาหารประเภทแกงหลายชนิด เพราะอุบายที่คนสมัยก่อนแฝงเร้นไว้กับเมนูไทย เพื่อต้องการให้คนสูงอายุสุขภาพดีห่างไกลโรคร้าย

     พริกมีคุณทางยาคือมีสารต้านอนุมูลอิสระชะลอวัย ไม่ให้แก่เร็ว โบราณว่าผู้ใดกินอยู่เสมอ พริกจะกระตุ้นสร้างสารแห่งความสุข บำรุงสายตา กระตุ้นให้เจริญอาหาร สลายลิ่มเลือด เพิ่มการไหลเวียนหลอดเลือด ส่งผลให้ลดความดันโลหิต นอกจากพริกแล้วส่วนผสมในแกงเขียวหวานอย่าง มะเขือเปราะ ใบโหระพา มะเขือพวง ใบมะกรูด โบราณว่ามีคุณทางยาเรื่องการลดน้ำตาลในเลือดป้องกันอาการเบาหวานได้ดีนักแล ผู้ใหญ่สมัยก่อนไม่ว่าจะอาชีพใด เมื่ออายุเริ่มมากจะต้องรับผิดชอบเรื่องการงาน ต้องเข้าสังคม และอบรมลูกหลานที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่น แม่บ้านแต่ละบ้านสมัยคุณตาคุณยายจะหาตำรับอาหารที่มีพืชผักสมุนไพรมาปรุงอาหารเพื่อสุขภาพไว้ให้สามีและตนเองอยู่เสมอ คงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมแกงเขียวหวานอยู่คู่กับคนไทยมานานแสนนานแบบไม่รู้เบื่อ

     ธรรมชาติคนสูงอายุเริ่มประสบปัญหาหลอดเลือดแข็งตัว มวลกระดูกลดลง สายตายาว นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย พริกในแกงเขียวหวานจะป้องกันอาการที่ว่า จะว่าไปแกงเขียวหวานคืออาหารที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่ ที่ใส่ใจสุขภาพป้องกันไม่ให้ร่างกายเสื่อมก่อนวัย แกงเขียวหวานนอกจากจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้ว ยังนำมาใส่แทนน้ำยาขนมจีน กินกับขนมจีนตอนงานเลี้ยงปีใหม่ และงานเลี้ยงสังสรรค์ตามประเพณี เพราะแกงเขียวหวานกินได้ทุกเพศทุกวัย ฉะนั้นทำไมคุณไม่คิดจะเลือกแกงเขียวหวานไว้ในเมนูหลักที่โต๊ะอาหารขอบขอบคุณข้อมูลจาก:thaiza.com/

โพสต์โดย : monnyboy