Social :ไขปริศนา 'นารีขี่ม้าขาว' คือใครกันแน่

11 พ.ค. 65 19:05
ไขปริศนา 'นารีขี่ม้าขาว' คือใครกันแน่

ไขปริศนา 'นารีขี่ม้าขาว' คือใครกันแน่
ไขปริศนา 'นารีขี่ม้าขาว' คือใครกันแน่


การใช้ภาษาคนไทยเองสมัยโบราณขึ้นชื่อเรื่อง เจ้าบทเจ้ากลอนและเสน่ห์อย่างหนึ่งคือเทคนิคการเปรียบเทียบ เปรียบเปรยสิ่งที่กวีต้องการจะเอ่ยในบทกลอนกับอะไรรอบ ๆ ตัว จะทำให้บทกลอนน่าอ่านเพราะจะดึงดูดความสนใจผู้อ่าน สร้างความฉงน สร้างปริศนาจนต้องคิด อย่างคำว่าพระเอกขี่ม้าขาว คือชายผู้ที่มากอบกู้เหตุการณ์ไม่ปกติ และนารีขี่ม้าขาวคือวลีเด็ดที่ใช้เทคนิคจากบทกลอนให้คนรุ่นใหม่ไขปริศนา เช่นกันความจริง วิธีที่คนโบราณเปรียบเทียบในบทกลอนควรตีความอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     การนำเทคนิคจากบทกลอนมาใช้กับคำทำนาย การพยากรณ์ สืบเนื่องในอดีตสมัยยุโรปโบราณคำทำนายที่นอสตราดรามุสทำนายอนาคตโลก เพราะสมัยยุโรปโบราณเคยมีการเขียนคำทำนายอนาคตโลกที่โหรชื่อดังอย่างนอสตราดามุส ในลักษณะบทกลอนภาษาฝรั่งเศส บทหนึ่งเปรียบเทียบ ท้องฟ้าเผาผลาญ ณ องศาที่สี่สิบห้า เพลิงจะพุ่งเข้าสู่เมืองใหม่ในบัดดล ดวงไฟใหญ่จะแตกกระจายทะลวงพุ่งขึ้นมา มาบุสจะตายในไม่ช้าจะมีการฆ่าหมู่คนและสัตว์อย่างสยดสยองทันใดจะมีการแก้แค้นจากร้อยแผ่นดิน

     ไม่นานคนรุ่นใหม่มีการไขปริศนาคำทำนายว่า องศาที่สี่สิบห้า
บนแผนที่โลกคือนิวยอร์ก มาบุสคือ บินลาเดน ตรงกับเหตุการณ์ไฮแจ็คจี้เครื่องบินพาณิชย์ที่บรรทุกผู้โดยสารร้อยกว่าชีวิตบินชนตึกเวิล์ด เทรดเซนเตอร์กลางกรุง นิวยอร์ก จนระเบิดเป็นลูกไฟเต็มท้องฟ้า เปรียบกับคำทำนาย ดวงไฟใหญ่จะแตกกระจายทะลวงพุ่งขึ้นมา วลีทำนายว่า มาบุสจะตายในไม่ช้า ไม่นานมีข่าวการสังหารบินลาเดน จะมีการแก้แค้นจากร้อยแผ่นดินตรงกับ United State คือสหรัฐอเมริกา สมัยก่อนไม่เคยมีใครไขปริศนาออกจนกระทั่งเหตุการณ์ Nine One One

     ส่วนปริศนาคำทำนายหลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง ที่อ้างกันในสื่อ ลักษณะสร้างปริศนาจนต้องคิด ยังไม่มีการสรุป เรื่องนารีขี่ม้าขาว ความจริงพจนานุกรมศัพท์การเมืองไทยร่วมสมัยแปลความว่า สตรีผู้เก่งกาจ กอปรพร้อมทั้งความรู้ปัญญาและคุณธรรมจะปราบยุคเข็ญนำพาความประเทศชาติไปสู่ความเจริญวัฒนา

     ความจริงคนโบราณจะเปรียบเทียบคนที่เก่งกว่าคนอื่น กับสิ่งที่เด่นอยู่รอบ ๆตัว อย่างการขี่ม้าคือพาหนะสมัยโบราณ ม้าส่วนใหญ่จะมีขนสีน้ำตาล คนที่เก่งกว่าต้องเปรียบกับการขี่ม้าที่เด่นและแปลกกว่าคนอื่นคือม้าขนสีขาว จนมีวลีเปรียบเทียบ ว่าพระเอกขี่ม้าขาว มาแก้ปัญหาคือชายที่อาสาแก้ปัญหาสำเร็จ และวลีเด็ดนารีขี่ม้าขาวคือ สตรีที่จะแก้ปัญหาสำเร็จ จะเปรียบกับใครยังไม่แน่ชัด ควรรอเวลาให้เหตุการณ์ประเทศชาติไปสู่ความเจริญวัฒนาก่อนขอขอบคุณข้อมูลจาก...thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy