Social :ขัดแย้ง ล้มเหลว! นายกฯ ยันจัดงบให้กทม.ทุกปีมากกว่า 2 หมื่นล้าน

20 พ.ค. 65 07:05
ขัดแย้ง ล้มเหลว! นายกฯ ยันจัดงบให้กทม.ทุกปีมากกว่า 2 หมื่นล้าน

ขัดแย้ง ล้มเหลว! นายกฯ ยันจัดงบให้กทม.ทุกปีมากกว่า 2 หมื่นล้าน

นายกฯ ยันจัดงบให้กทม.ทุกปีมากกว่า 2 หมื่นล้าน ฝากผู้ว่าฯใหม่ทำให้ได้อย่างที่พูด ชี้หมดเวลาแบ่งแยก ขัดแย้ง ล้มเหลว
 
 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายลงพื้นที่ตรวจลงพื้นที่ตรวจจุดระบายน้ำชั่วคราวว่า ในเรื่องของงบประมาณทางกทม.ก็มีงบในส่วนของตัวเอง แต่คงไม่เพียงพอ รัฐบาลก็สนับสนุนงบให้มาตลอดเหมือนกับท้องถิ่นทั่วไปอย่างไรก็ต้องพึ่งรัฐบาลอยู่แล้ว เพราะลำพังเฉพาะงบ กทม.คงไม่เพียงพอต่อการบริหาร รัฐบาลก็ต้องไปดูแล ทั้งหมดรัฐบาลช่วยทุกเรื่องมหาดไทยก็ให้การสนับสนุนเครื่องไม้เครื่องมือ

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สนับสนุนงบให้กทม.แต่ละปี ตัวเลขมากกว่า 2 หมื่นล้านบาท ขณะที่งบประมาณกทม.มีประมาณ 8 หมื่นล้านบาท ซึ่งรัฐบาลก็สนับสนุนงบประมาณให้ทุกปี แต่วงเงินจำกัดเพราะรัฐสภาจะต้องอนุมัติ 

ส่วนจะฝากอะไรไปยังว่าที่ผู้ว่าฯกทม.ใหม่ที่จะเข้ามาหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าปัญหามีเยอะ ดังนั้นทำอย่างไรจะช่วยลดปัญหาสิ่งสำคัญทุกคนจะต้องร่วมมือกับรัฐในการแก้ปัญหาเพราะบางทีมันเดือดร้อน เวลาจะทำอะไรสักอย่างจะเดือดร้อนคน ไม่ว่าจะขุดลอก ขุดท่อทำใหม่มันติดคนหมด ฉะนั้นถ้ายิ่งทะเลาะกันก็ยิ่งไปไม่ได้ใหญ่เข้าใจหรือไม่ การจะทำเส้นระบายน้ำใหม่หรือท่อขนาดใหญ่แบบฝรั่งมันทำไม่ได้เพราะเป็นบ้านเรือนไปหมดแล้ว ไม่เช่นนั้นต้องรื้อใหม่ทั้งหมด แต่วันหน้าอาจจะทำได้

 

เมื่อถามถึงแนวคิดการขยายเมืองแก้ไขปัญหาความแออัดในกรุงเทพฯ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตอนนี้ได้เริ่มขยายไปแล้ว ไปบางนา พุทธมณฑลเยอะแยะแต่ศูนย์เศรษฐกิจส่วนใหญ่จะอยู่ตรงนี้ เพราะคนมีรายได้น้อย คนค้าขายจะมาอยู่ตรงนี้ และเป็นชุมชน ซึ่งในกทม.มีทั้งหมด 1,800 กว่าชุมชนเข้ามาอยู่ในพื้นที่บางทีก็ถูกบ้างไม่ถูกบ้าง เราก็เห็นใจมันก็จะทำอะไรลำบากหน่อย

 

เมื่อถามว่าควรจะเลิกแบ่งแยกการทำงานกันได้แล้วใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถ้าสื่อไม่ยุ ก็เลิกไปนานแล้ว หมดเวลาความขัดแย้งหมดเวลาการแบ่งแยก หมดเวลาความล้มเหลว เลิกเสียทีเถอะ ต้องทำให้ได้ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy